Văn hóa bia của Bỉ có gì đặc biệt?

Bia Bỉ có nhiều thương hiệu cho du khách lựa chọn

Bỉ vốn dĩ không phải là đất nước tiêu thụ bia nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên quốc gia này lại sở hữu nền văn hóa bia đáng ngưỡng mộ và được cả thế giới công nhận. Nói vậy để chúng ta hiểu rằng không phải ngẫu nhiên mà Unesco lại dành sự ưu tiên để tôn vinh nét đẹp văn hóa Bỉ. Đây không chỉ là hành động nhằm bảo tồn tính truyền thống của bia Bỉ mà còn muốn nhấn mạnh thói quen sử dụng đồ uống ở quốc gia này. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng nhau khám phá những bí mật thú vị về văn hóa bia của Bỉ nhé.

Văn hóa uống bia của người Bỉ có lịch sử từ lâu đời

Văn hóa uống bia của người Bỉ đã có từ rất lâu
Bỉ đã sản xuất các loại bia đặc sản với nồng độ mạnh từ hàng thế kỷ nay

Bỉ là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Tây Âu. Tuy nhiên Bỉ khiến mọi người ngạc nhiên với hơn 500 thương hiệu bia. Nơi đây có những hãng bia lớn bậc nhất thế giới. Để lựa chọn được một loại bia để thưởng thức ở quốc gia này cũng là một điều không hề đơn giản. Lý do vì ở đây có đến trên 800 tên: bia đỏ, bia đen, bia do tu viện làm, bia trắng…

Người Bỉ thường uống bia trong quán café. Đấy không phải là một quán cà phê thông thường. Ở Bỉ café là một điểm hẹn cho mọi lúc trong ngày. Người ta ngồi tán gẫu, chơi bi-a và có thể uống bia suốt cả ngày. Bất kỳ một quán café nào ở Bỉ cũng thường có 20 đến 30 loại bia khác nhau. Một quán café hạng kha khá có khoảng 50 loại bia. Ngoài ra chúng sẽ được rót vào từng loại ly uống bia khác nhau khi thưởng thức.

Người Pháp thích rượu vang như thế nào thì người Bỉ ưa chuộng bia như thế đó. Người Bỉ uống bia như thức uống thường ngày. Với người Bỉ, bia không chỉ để uống mà còn để thưởng thức, nhấm nháp hoặc thay rượu uống kèm bữa ăn để kích thích ngon miệng. Khi rót bia, họ cũng không rót hết cả chai vì thường vẫn còn sót lại men bia ở đáy chai. Người sành điệu sẽ uống cạn nhưng vẫn ý nhị để lại một ít ở đáy cốc.

Bia Bỉ có nhiều hương vị khác nhau

Văn hóa bia Bỉ sở hữu nhiều điểm thú vị mà nhiều người chưa biết
Bia Bỉ có nhiều hương vị khác nhau mang đến nhiều sự lựa chọn cho du khách

Nhiều người ta vẫn quan niệm lúa mạch là nguyên liệu tạo nên bia. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm trên nước Bỉ. Bởi ở đây, hương vị của từng loại bia khác nhau được sản xuất không những từ quả mà còn từ dịch chiết hay sirô quả. Tính đặc trưng cho phần lớn bia Bỉ là nồng độ rượu cao (8 đến 12 nồng độ cồn). Bia có nồng độ rượu thấp (3.5 nồng độ cồn) thường được bán trong chai nhựa 1 lít. Nhìn bề ngoài nó trông giống như nước giải khát.

Có một loại bia ở Bỉ tên là Kwak được uống trong một loại ly đặc biệt giống như chiếc lọ đựng hóa chất thí nghiệm. Người Bỉ giải thích vì ngày xưa loại ly này dùng cho những người đánh xe ngựa. Nếu có uống bia khi đang ngồi trên lưng ngựa thì bia cũng đỡ sánh ra ngoài… Hay một loại bia độc nhất vô nhị được gọi là “bia dại”. Không phải uống vào sẽ lên cơn dại mà là vì người ta sử dụng một loại men dại trong thiên nhiên chỉ có dọc theo sông Senne ở Tây Nam của Bruxelles…Vào tháng 9 hàng năm, lễ hội bia Bỉ (Belgian Beer Weekend) được tổ chức; với sự tham gia của rất nhiều hãng sản xuất bia trên toàn nước Bỉ.

Bia Bỉ được UNESCO công nhận là “Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể”

Ở nhiều nơi trên thế giới, nghệ thuật uống bia đã được tôn vinh thành một văn hóa. Người Đức thường tụ họp đến quán bia vào cuối tuần để vừa nhâm nhi bia; vừa đứng quanh bàn tròn “buôn chuyện” với bạn bè. Còn nếu thích nhâm nhi các loại bia theo mùa thì bạn hãy ghé thăm Bỉ. Đây là một đất nước thanh bình nhưng rất nổi tiếng về “văn hóa bia”.

Không chỉ đa dạng trong hương vị lẫn màu sắc, phương pháp sản xuất mà nghệ thuật uống bia Bỉ cũng là điều mà hiếm hoi nước nào có được. Đây là niềm tự hào trong văn hóa và ẩm thực của người Bỉ. Càng tự hào hơn, văn hóa này được Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận “Di sản văn hóa phi vật thể” của nhân loại vào ngày 30/11/2016. Khám phá bia Bỉ, bạn mới thấy bao điều thú vị và nét độc đáo riêng của văn hóa nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *