Vai trò của vitamin B đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vai trò của vitamin B đối với trẻ nhỏ

 Vitamin B là một trong những loại vitamin quan trọng nhất trong cơ thể. Bé không thực sự thiếu vitamin B, vì bé đã nhận được rất nhiều từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, lượng chất này sẽ giảm dần theo thời gian. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thể chất và trí não, cha mẹ nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin này cho con, đồng thời, cha mẹ phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và một chế độ luyện tập đầy đủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vitamin B, chức năng của chúng và nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin này nhé!.

Thông tin về Vitamin B

Nếu trẻ có một vài dấu hiệu trên đây thì bố mẹ nên bổ sung vitamin nhóm B cho trẻ.
Nếu trẻ có một vài dấu hiệu trên đây thì bố mẹ nên bổ sung vitamin nhóm B cho trẻ.

Thật sự thì có rất nhiều loại vitamin B khác nhau. Chúng được phân vào cùng một nhóm bởi vì nhiều lý do:

 • Mối quan hệ về thành phần hóa học của chúng.
 • Nguồn thực phẩm chứa các loại vitamin này tương đối giống nhau.
 • Những chức năng sinh lý trong cơ thể gần gũi, bổ sung cho nhau.

Tương tự như vitamin C, vitamin B cũng là một loại vitamin tan trong nước. Và cũng vì lý do này mà chúng dễ dàng đi từ máu mẹ đến nhau thai và cung cấp cho trẻ sơ sinh. Khác biệt với Vitamin B, C, các nhóm vitamin A, D, E, K tan trong mỡ. Chỉ đi được từ máu mẹ vào nhau thai vào những thời khắc cuối cùng của thai kỳ. Vì vậy, người ta đề cao vai trò của việc bổ sung các vitamin A, D, E, K cho trẻ nhỏ hơn. Vì chúng không được mẹ cung cấp đủ cho con.

Bổ sung đủ Vitamin B cho trẻ

Nguyên tắc đầu tiên của việc bổ sung vitamin B cho trẻ đó là bổ sung đủ. Đúng hàm lượng theo độ tuổi của trẻ. Vitamin B giúp chuyển hóa thực phẩm và giải phóng năng lượng. Cung cấp đầy đủ vitamin B có thể giúp trẻ phát triển thể chất, tinh thần và não bộ. Tuy nhiên không phải vì thế mà bố mẹ có thể bổ sung tùy ý cho con kể cả khi trẻ không thiếu.

Việc bổ thừa vitamin B có thể gây ra một sống tác dung phụ không mong muốn cho con. Ví dụ, thừa vitamin B1 có thể khiến trẻ bị táo bón. Chính vì thế, trước khi quyết định bổ sung bất kì nhóm khoáng chất nào. Bố mẹ cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo đúng và đủ liều lượng cho con.

Cách bổ sung Vitamin B cho trẻ sơ sinh

Trên thực tế, khi còn là bào thai, trẻ sẽ nhận được nhiều dưỡng chất từ mẹ. Nên trong cơ thể trẻ có một lượng dữ trự vitamin B các loại cần thiết có sẵn. Chính vì thế, trong 2 tháng đầu sau sinh, bố mẹ không cần bổ sung thêm cho trẻ nhóm chất dinh dưỡng này.

Việc bổ sung vitamin nhóm B sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp mà trẻ sơ sinh cần phải bổ sung nhóm chất dinh dưỡng này, ví dụ :

 • Trong khoảng thời gian mang thai, mẹ bầu không đảm bảo lượng vitamin B cần thiết được khuyến cáo. Điều này khiến lượng vitamin B dự trữ trong cơ thể bé không đủ để đáp ứng các hoạt động phát triển bình thường.
 • Trong khoảng thời gian mang thai, mẹ bầu không đảm bảo lượng vitamin B cần thiết theo khuyến cáo. Điều này khiến lượng vitamin B dự trữ trong cơ thể bé không đủ đáp ứng hoạt động bình thường, cần phải bổ sung.
 • Trẻ sinh non, không đủ thời gian và sức lực để hấp thụ, dự trữ lượng vitamin khoáng chất cho cơ thể.
 • Tuy là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của trẻ trong những tháng đầu đời. Nhưng có một số trường hợp, sữa mẹ không đủ nhiều để đáp ứng đủ nhu cầu bình thường của trẻ. Trong trường hợp này, việc bố sung vitamin B cho trẻ sơ sinh. Đây là cần thiết nếu bố mẹ muốn trẻ phát triển bình thường.

Hướng dẫn cách bổ sung vitamin nhóm B cho trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng

Việc bổ sung vitamin nhóm B sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.
Việc bổ sung vitamin nhóm B sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Khi thấy trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng, việc chúng ta bổ sung kịp thời cho con là vô cùng cần thiết. Nếu trẻ có những dấu hiệu dưới đây thì bố mẹ rất bổ sung các nhóm chất cho con ngay:

 • Trẻ thiếu vitamin B1: Vitamin B1 có vai trò kích thích sự sản sinh của các enzyme. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nếu thiếu dưỡng chất này, trẻ sẽ kém ăn, sụt cân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển; hệ tiêu hóa kém đi, tim đập chậm và có thể bị teo cơ.
 • Trẻ thiếu vitamin B2: Khi bị thiếu vitamin B2, trẻ sẽ xuất hiện các dấu hiệu như da mặt đỏ; đổ nhiều dầu, nổi vảy và bị viêm nang lông. Nếu kéo dài tình trạng này, trẻ có thể bị viêm, đau môi và lưỡi.
 • Trẻ kén, ăn theo ý thích, không cân đối chế độ dinh dưỡng cũng là điều tượng dễ thiếu vitamin nhóm B.
 • Trẻ có sức đề kháng kém, dễ bị cảm mạo, hay ốm vặt… cũng là nhóm trẻ cho thấy bị thiếu vitamin B. Sức đề kháng kém cho thấy sự thiếu hụt dinh dưỡng của vitamin. Đặc biệt là vitamin nhóm B. Việc thiếu hút khiến làm chậm quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Đồng thời làm giảm lượng đạm, khiến các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây ra bệnh.

Những loại thực phẩm giàu Vitamin B

Một trong những nguồn bổ sung vitamin B cho trẻ nhỏ hiệu quả nhất là qua đường sữa mẹ và ăn uống hàng nguồn. Những nguồn vitamin như  B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12 đều rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Đây đều là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng và tác động đến sự phát triển cả về thể lực lẫn trí lực của trẻ. Nếu thiếu bất cứ loại nào kể trên cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tế bào, làm cản trở sự hấp thụ dưỡng chất, khiến trẻ mệt mỏi và biếng ăn.

Bổ sung vitamin nhóm B cho trẻ thế nào cho hiệu quả.
Bổ sung vitamin nhóm B cho trẻ thế nào cho hiệu quả.

Một số nguồn thực phẩm mà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ có thể nạp thêm mỗi ngày:

 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin B2: Gạo tẻ, gạo lứt, thịt nạc, lòng đỏ trứng và rau lá xanh…
 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin B3: Thực phẩm nguồn gốc động vật như phomai, trứng, thịt đỏ hay gan, thận. Ngoài ra, các loại đậu cũng có nhiều vitamin B3
 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin B6: Gạo lứt, gạo tẻ, chuối, lạc, hạt tiêu, các loại rau có màu xanh đậm.
 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin B12: Gan, cá hay sữa bò.

Nếu bố mẹ thấy trẻ phát triển bình thường thì nhìn chung con không bị thiếu vitamin. Bố mẹ chỉ cần chú ý sắp xếp lại chế độ ăn uống, đảm bảo dinh dưỡng cho con là được.

Kết luận

Bé không thật sự thiếu các loại vitamin B do đã nhận được tương đối nhiều từ khi mẹ mang thai. Tuy nhiên, hàm lượng các chất này sẽ giảm đi theo thời gian. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não, các bậc cha mẹ nên bổ sung đầy đủ những vitamin này cho con của mình.

Tuy nhiên, để có được một chế độ ăn lành mạnh, phù hợp với điều kiện thể chất từng trẻ, các bậc phụ huynh hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về nhi khoa. Việc thiếu vitamin sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và có thể gây bệnh cho trẻ. Dư thừa vitamin cũng không tốt chút nào vì có một số loại vitamin sẽ làm trẻ bị bệnh, như tiêu chảy, rối loạn tâm thần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *