Top những loại rượu Trung Quốc siêu nổi tiếng trên thế giới

Rượu Trung Quốc có nhiều chủng loại cho bạn lựa chọn

Có thể nói việc thưởng thức rượu là một nét đẹp văn hóa đã có từ lâu của người dân Trung Quốc. Văn hóa dùng rượu của người Trung Quốc đã kéo dài xuyên suốt từ quá trình hình thành, xây dựng và phát triển đất nước đến nay. Về cơ bản thì các loại rượu Trung Quốc hầu hết được sản xuất từ gạo. Tuy nhiên tùy theo cách nấu nướng, cách ủ men mà các loại rượu sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của đông đảo người dùng. Ngay sau đây là chia sẻ của chúng tôi về top những loại rượu Trung Quốc siêu nổi tiếng trên thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển của rượu Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những đất nước có bề dày lịch sử nhiều nhất thế giới cách đây đã hơn 7000 năm. Rượu Trung Quốc cũng đã được hình thành từ thời đó. Vua trị vì thời điểm đó đã dạy cho nhân dân nghề nông, trồng ngũ cốc và dần dẫn đến việc nấu rượu. Lúc này rượu đã trở thành một thức uống gắn liền với người dân Trung Quốc. Theo các nhà khảo cổ học, các vò rượu được tìm thấy được xác định là đã có mặt từ khoảng năm 2100 Trước Công Nguyên.

Trong những tác phẩm văn học Trung Cổ để đời, ta cũng dễ bắt gặp hình ảnh của rượu và cũng nhờ rượu mà học mới sáng tác ra được những tác phẩm để đời, tiêu biểu như nhà thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ,… Cho đến ngày nay, rượu vẫn làm một loại thức uống không thể thiếu của con người trong cuộc sống hiện đại, hội nhập.

Tại Trung Quốc, ở bất cư nơi nào hay vào bất cứ thời gian nào, người ta cũng có thê nhìn thấy rượu. Từ thời cổ đại cho tới ngày nay, trong kĩnh vực kinh tế, chính tri, hay văn học nghệ thuật, trong lúc bàn việc quân, y học hay bất cứ một lĩnh vực nào, ta đều có thể dễ dàng thấy sự hiện diện của rượu. Rượu của Trung Quốc có rất nhiều chủng loại khác nhau, và mỗi loại lại có một lịch sử hình thành cũng như hương vị riêng của nó.

Điểm tên những loại rượu ngon Trung Quốc siêu nổi tiếng

Rượu Mao Đài

Rượu Mao Đài Qúy Châu có hương thơm vô cùng nồng
Rượu Mao Đài là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc

Nói đến rượu của dân tộc Trung Hoa, có lẽ, ta phải nói tới rượu Mao Đài đầu tiên. Rượu Mao Đài là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Nó là thứ đồ uống không thể thiếu được trong các bữa tiệc chiêu đãi khách quý. Ở Trung Quốc, rượu Mao Đài được tôn vinh là loại rượu “đệ nhất mỹ tửu”.

Rượu Mao Đài có nguồn gốc từ trấn Mao Đài nằm bên hồ Tich Thuỷ thuộc tỉnh Quý Châu. Hồ Tich Thuỷ được tạo thành do dòng nước suối chảy từ trên núi xuống mà thành; bởi vậy nên nước hồ có vị ngọt thanh khiết, lại không bị ô nhiễm. Đây là một điều kiện tốt để có thể ủ ra loại rượu Mao Đài ngon tuyệt hảo.

Rượu Mao Đài được chế biến từ những loại nguyên liệu tốt nhất như lúa mỳ và cao lương, sau khi được ủ lên men, phân ra làm tám lần chưng cất. Mỗi tháng thì chưng cất một lần. Rượu muốn ủ ngon thì cần phải đựng trong bình gồm và cất giữ mấy năm liền, mới có thể lấy ra để uống được. Thời gian để ủ rượu Mao Đài nhiều nhất là khoảng từ 5 tới 6 năm. Rượu Mao Đài khi vừa mới mở nút ra, thì hương thơm bay khắp phòng. Người Trung Quốc bây giờ chỉ cần được uống một chén rượu Mao Đài thì cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng

Rượu Hoàng Tửu là một trong những loại rượu ngon nổi tiếng
Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng có lịch sử ra đời từ rất lâu tại Trung Quốc

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng có lịch sử từ rất lâu đời. Nguyên liệu để chế biến loại rượu này chính là gạo nếp; nước suối có vị ngọt tinh khiết mà tạo thành. Khi chế biến xong có sắc màu hơi vàng, hương thơm nồng. Muốn ủ được loại Hoàng tửu ngon thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại.

Cái hũ rượu này sẽ được chôn dưới đất khoảng từ 3 tới 5 năm; nhiều nhất là khoảng từ 10 tới 20 năm. Bởi vậy loại rượu này còn được gọi bằng một cái tên khác là “lão tửu”. Hoàng tửu có một sô loại rượu ngon nữa như “rượu cơm, hoa điều tửu, trang nguyên hồng tửu, hay tuyết hương tửu”…. Người ta gọi là rượu cơm là bởi vì trong qua trình lên men, người chế biến rượu cho thêm một số lượng gạo nếp tương đối nhiều nên mới có cái tên như vậy. Nó là loại rượu ngon nhất của Hoàng tửu Triệu Hưng.

Còn loại rượu “Hoa điều tửu” thì lại có một ý nghĩa rất thú vị. Theo phong tuc của người Triệu Hưng, khi phụ nữ sinh con gái, khi đứa bé được đầy tháng tuổi, người mẹ sẽ đích thân đi ủ rượu Hoàng tửu. Sau đó đựng rượu trong một chiếc hũ gốm có trạm trổ hình hoa trên hũ. Người mẹ sẽ đem chôn dưới đất, để ủ khoảng mười mấy năm. Đợi cho tới khi người con gái xuất gia đi lấy chồng; mới lấy ra để khoản đãi bà con lối xóm cũng thưởng thức.

Rượu vang làm từ nho

Rượu nho là đặc sản nổi tiếng ở Trung Quốc
Rượu nho có nhiều nhất là ở phía Bắc Trường Giang của Trung Quốc

Rượu vang có nguyên liệu chính là được làm từ nho. Nó có nguồn gốc được du nhập từ Châu Âu. Từ thời Tây Hán, thông qua buôn bán thông thương mà được du nhập vào Trung Quốc. Rượu nho tời xưa ở Trung Quốc được ủ tương đối ngon. Trong thơ Đường đã có câu “ rượu nho – mỹ tửu dạ quang cốc “. Câu thơ này ý nói về hương vị của loại rượu nho trên.

Rượu nho có nhiều nhất là ở phía Bắc Trường Giang. Bởi vậy cho nên loại rượu vang do người phương Bắc chế biến là ngon nhất. Ngày nay, xưởng sản xuất rượu vang lớn nhất của Trung Quốc nằm ở thành phố Yên Đài tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. Tại xưởng sản cuất rượu nho đó, có một loại được gọi là “rượu vang đỏ”. Loại rượu này nổi tiếng trong và khắp Trung Quốc bởi hương vị vô cùng đặc biệt. Ngoài ra, còn có loại rượu vang đỏ của Bắc Kinh cũng rất ngon. Hơn nữa loại rượu vang trắng của Thanh Kê và Thiên Tân kết hợp với nhau tạo ra một loại rượu vang trắng có thể nói là rất tuyệt hảo.

Rượu đã tạo thành một nền văn hóa tinh thần vô cùng đặc sắc của Trung Quốc. Nó liên quan tới đời sống sinh hoạt, văn học nghệ thuật; mọi hoạt động dân gian hay lễ hội một cách mật thiết. Tất cả tạo thành một đặc điểm văn hoá riêng của người Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *