Thực đơn “chuẩn cơm nhà” mà ai cũng sẽ bị “nghiền”

Thực đơn "chuẩn cơm nhà" mà ai cũng sẽ bị "nghiền"

Những món ăn bình dị lúc nhỏ, lúc thiếu thốn sao mà ngon đến lạ lùng. Những món ăn dân dã mà quen thuộc đã quyện hòa vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam. Vào thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, thì hầu như mọi người đều thường “lấp đầy bụng” bằng hình thức ăn ngoài. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, bạn sẽ thực sự thèm những món ăn chuẩn vị cơm nhà đến mức không chịu được nữa. Và sẽ tự mình vào bếp để để thực hiện một bữa cơm trọn vị quê hương. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn thực đơn với những món quen thuộc chuẩn vị cơm nhà.

Món tôm rim

Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, ướp với một chút gừng và rượu nấu ăn. Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào, khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ, hơi nhăn lại thì thêm nước mắm, nước hàng, đường, đảo đều, đợi nước gia vị sánh lại thì tắt bếp.

Món cải xào với nấm hương

Cải chip rửa sạch để ráo, nấm hương cắt nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho nấm hương vào xào trước. Thêm cải chip, gia vị, nêm nếm lại vừa miệng, xào một lúc là được.

Món cải xào với nấm hương là món ăn quen thuộc của mọi gia đình nhưng ăn hoài không ngán
Món cải xào với nấm hương là món ăn quen thuộc của mọi gia đình nhưng ăn hoài không ngán

Cá hấp hành, gừng

Cá để nguyên con, làm sạch nội tạng. Xếp gừng lên đĩa, nhét hành lá và gừng vào bụng cá, cho vào nồi hấp 8 phút. Tiếp theo, pha một bát nước gia vị gồm nước mắm, ớt, tỏi, hành lá băm nhuyễn, rưới lên thân cá, hấp thêm 1 phút nữa là xong.

Cơm cháy kho quẹt

Bạn có thể tận dụng cơm nguội còn dư sau bữa chính. Sau đó dùng một cái chảo chống dính cho lên bếp để lửa vừa cho chảo thật nóng. Hạ nhỏ lửa rồi cho cơm nguội vào, dùng muỗng dàn mỏng cơm đều ra chảo. Ấn hơi mạnh tay để cơm kết dính vào chảo tạo thành miếng mỏng. Tiếp tục để lửa nhỏ liu riu trong khoảng 10 phút cho cơm vàng giòn. Khi cơm còn nóng nhẹ nhàng gập đôi miếng cơm rồi cho ra đĩa.

Thịt ba chỉ làm sạch, đem thái miếng nhỏ cỡ 1,5-2cm. Sau đó cho thịt vào chảo đảo rang cho chín đều để thịt teo lại và hơi cháy vàng thì bỏ ra chén riêng.

Cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào chảo vừa chiên thịt phi thơ. Ttiếp tục cho tôm khô đã ngâm nở vào xào cùng. Sau đó cho tiếp toàn bộ chén nước mắm đường đã pha vào chảo tôm và rim tôm trên lửa nhỏ tới khi tôm hơn săn lại.

Tiếp tục cho thịt ba chỉ đã chiên vàng vào kho cùng với tôm cho đến khi thịt ba chỉ và tôm săn lại. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị. Khi hỗn hợp kho quẹt đã sánh lại, bạn cho tiếp hành hoa và ớt (tùy ăn cay nhiều hay ít) vào và tắt bếp là xong.

Khi ăn, bạn cho cơm cháy ra đĩa bày cùng với chén kho quẹt. Để nguyên miếng cơm cháy to và xé nhỏ rồi chấm với kho quẹt hoặc cắt miếng vừa ăn bày lên đĩa.

Cơm cháy kho quẹt khi bạn đã được ăn thì sẽ nhớ mãi không quên
Cơm cháy kho quẹt khi bạn đã được ăn thì sẽ nhớ mãi không quên

Canh cải chả cá thác lác

Phi thơm hành tỏi, cho chả cá vào xào sơ, đổ lượng nước vừa phải, đun sôi, cho cải chip vào, nêm nếm lại gia vị, dọn ra mâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *