Thịt xá xíu – Món ăn trứ danh của người Trung Quốc khiến thực khách mê tít

Thịt xá xíu

Thịt xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Thịt có vị mặn, ngọt xen lẫn, mềm, thơm và lớp vỏ ngoài thường có màu đỏ hồng. Theo nghĩa đen, xá xíu có nghĩ là “đốt/nướng xâu”. Món thịt này bắt nguồn từ cách lấy thịt heo, lạng bỏ xương, ướp gia vị, xỏ ghim rồi đem nướng. Thịt xá xíu thường được bán ở những hiệu thịt quay, bán chung với vịt quay, heo quay. Xá xíu có thể dùng làm nhân bánh bao, trộn với cơm chiên, hoặc ăn với mì sợi hay cơm trắng hay xôi đều ngon.

Nguồn gốc thịt xá xíu

Nhiều người nói rằng thịt xá xíu có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cũng có người nói rằng có nguồn gốc từ vùng đất Quảng Nam của Việt Nam. Tuy nhiên nguồn gốc thực sự của món thịt xá xíu là ở Trung Quốc.

Người Trung Quốc đã sáng tạo ra món ăn đặc biệt này. Được làm từ những bộ phận ngon nhất của con heo với công thức thật đơn giản. Thịt xá xíu chuẩn vị người Hoa với phần thịt heo vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, không gây ngấy và mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Người dân Trung Quốc thường ăn xá xíu kèm cơm trắng, bánh bao.

Người dân Trung Quốc thường ăn xá xíu kèm cơm trắng, bánh bao
Người dân Trung Quốc thường ăn xá xíu kèm cơm trắng, bánh bao

Xá xíu là món thịt heo được quay hoặc nướng cho chín. Thịt xá xíu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thịt xá xíu đã theo chân những người Hoa di cư du nhập vào nước ta từ rất lâu và bây giờ đã trở thành một món ăn khá quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Bạn có thể làm thịt xá xíu bằng lò nướng, bếp gas hay bếp than đều được.

Thịt xá xíu là gì?

Xá xíu (Char siu) là một món ăn truyền thống, nổi tiếng của người Trung Quốc. Thường được làm từ nhiều bộ phận của con lợn và tẩm ướp gia vị. Nhiều đầu bếp thích làm chúng từ phần thịt thăn. Người khác thích lấy phần thịt vai hoặc những miếng thịt có lẫn mỡ. Để tạo độ mềm khi đã chín. Thịt lợn được phủ một lớp sốt ngọt, mặn. Được đặt trên các que xiên nướng trên bếp lửa, bếp nướng hoặc trong các nồi nấu chậm. Miếng thịt sau khi chín sẽ rất mềm, mang vị mặn -ngọt đặc trưng và thơm ngon.

Lịch sử món ăn

Các nhà sử học cho rằng trong quá khứ, không phải lúc nào món ăn này cũng được làm từ thịt heo. Thay vào đó, các đầu bếp địa phương sẽ sử dụng nước xốt xá xíu truyền thống ướp lên bất kỳ loại thịt nào. Và nướng chậm chúng trên những que xiên dài trên bếp lửa/lò nướng.

Màu sắc của thịt xá xíu

Thông thường, miếng thịt sẽ có màu đỏ hồng hoặc caramel, tùy vào cách tẩm ướp với nước sốt của từng đầu bếp. Tuy nhiên, món ăn thường có màu sắc bóng bẩy, nhìn hấp dẫn. Trên thực tế, các đầu bếp thường thêm một thành phần gọi là maltose (mạch nha) vào nước sốt. Dù mạch nha (ảnh) không ngọt như đường thông thường. Nhưng đây là gia vị được người Trung Quốc sử dụng trong nấu ăn hơn 3.000 năm.

Thịt xá xíu được làm từ phần thịt lợn nào?

Món ăn này được làm từ nhiều bộ phận của con lợn. Nhiều đầu bếp thích làm chúng từ phần thịt thăn. Người khác thích lấy phần thịt vai hoặc những miếng thịt có lẫn mỡ để tạo độ mềm khi đã chín.

Cách làm xá xíu

Xá xíu là một món ăn truyền thống, nổi tiếng của người Trung Quốc
Xá xíu là một món ăn truyền thống, nổi tiếng của người Trung Quốc

Phần quan trọng của món ăn này là ướp gia vị. Miếng thịt ngon hay không, phần lớn yếu tố quyết định bởi vị của nước sốt. Công thức nước sốt gồm mật ong (hoặc maltose), rượu, sốt hoisin (một loại nước sốt đặc của Trung Quốc), nước tương, 5 loại bột gia vị, dầu mè, tỏi băm. Nhiều người thường ướp gia vị với thịt trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.

Sốt Hoisin

Đây là một trong những thành phần quan trọng mang lại hương vị tuyệt hảo cho món ăn. Bạn có thể tìm thấy loại sốt này trong hầu hết siêu thị châu Á. Nó được làm từ đậu nành, tỏi, ớt, thì là, giấm, đường và sự kết hợp của ngũ vị hương. Nước sốt này còn phù hợp để cho vào hầu hết các món ăn chiên, xào. Ảnh: Spruce Eats

Ngũ vị hương

Đây là 5 loại gia vị phổ biến, gồm hạt thì là, hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu Tứ Xuyên và quế. Tuy nhiên, việc tạo ra hỗn hợp của 5 loại gia vị này tại nhà là điều không dễ dàng. Do đó, tốt nhất bạn nên mua sẵn ở ngoài tiệm.

Hướng dẫn sử dụng

Người dân Trung Quốc thường ăn kèm cơm trắng, bánh bao. Tuy nhiên, ở các quốc gia khác nhau sẽ có cách ăn món này khác nhau. Ở Hawaii, Mỹ, xá xíu không phải tên một món ăn cụ thể mà là tên của quá trình tẩm ướp và nấu nướng nói chung. Bạn có thể làm xá xíu với món thịt bò, gà… Tại Nhật Bản, món này được om thay vì nướng và thường xuất hiện trong các bát mì ramen. Malaysia, Thái Lan, Indonesia hay Singapore đều chế biến món ăn cùng phong cách với Trung Quốc.

Nhân của bánh bao xá xíu có thịt xá xíu không?

Câu trả lời là Có. Cha siu bao là một loại bánh bao hấp nhân thịt lợn xá xíu bên trong. Và đây cũng là một trong những món ăn được nhiều du khách yêu thích khi ghé thăm quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *