Tất tần tật những thông tin cần biết về văn hóa uống rượu Sake của người Nhật

Rượu Sa kê có nguồn gốc từ rất lâu đời, được đun nấu tỉ mỉ

Rượu Sake vẫn luôn được biết là hình ảnh đại diện cho nét đẹp tinh hoa đồ uống của Nhật Bản. Với người Nhật Bản thì dường như tất cả mọi người đều vô cùng trân trọng văn hóa rượu Sake. Với họ, thức uống này không còn đơn giản là đồ uống trong bữa ăn nữa mà còn là biểu tượng của đất nước mặt trời mọc. Trong nhiều trường hợp thì ly rượu Sake còn là cầu nối giúp gắn kết con người với nhau, gắn kết con người với thần linh hay các đấng bề trên. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số thông tin thú vị về văn hóa uống rượu Sake của người Nhật để hiểu thêm vì sao loại thức uống này lại được xem là quốc tửu.

Nguồn gốc của rượu của sa kê

Không ai biết chắc chắn về nguồn gốc của rượu sa kê. Tuy nhiên, một vài nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng sa kê có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại rượu này du nhập đến Nhật Bản khi người Nhật bước vào giai đoạn trồng lúa (khoảng những năm 300 trước Công nguyên).

Sa kê xưa được làm theo cách khác hẳn cách làm rượu hiện đại ngày nay. Người Nhật (thời điểm xa xưa) đã nhai cơm, hạt kê và hạt dẻ rồi nhổ chúng vào một chiếc bình lớn. Loại rượu này đã được chế biến như vậy trong suốt nhiều thế kỷ. Quá trình này được thay thế bằng một phương pháp khác, khi con người phát hiện ra rằng men và enzyme nấm có thể thay thế cho nước bọt (một loại enzyme giúp các thành phần của rượu lên men). Việc chế biến rượu sa kê tiếp tục được cải tiến qua nhiều thế kỷ.Thay đổi cuối cùng trong cách chế biến rượu diễn ra trong giai đoạn Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Kết quả là chúng ta có được cách sản xuất rượu hiện đại như ngày nay.

Do thiếu gạo, chính phủ Nhật đã đồng ý cho thêm cồn nguyên chất và đường glucose trộn cùng với gạo. Nhờ đó, sản lượng rượu thành phẩm cao gấp bốn lần so với cách chế biến truyền thống trước kia. Ngày nay, khoảng 90% rượu sa kê được làm theo phương pháp này. Chúng được bán với giá rẻ hơn, ở các chợ, cửa hàng và siêu thị. Thành phần duy nhất được cho thêm vào để làm tăng chất lượng của rượu thường là nước; đặc biệt là nước cứng (loại nước có nhiều muối vô cơ).

Mùi vị và cách phân loại rượu sa kê

Rượu sa kê có thể uống lạnh bằng cách ướp với đá hoặc uống nóng
Khi để lâu ngày rượu sa kê sẽ có màu vàng nhạt và tỏa hương thơm

Nếu chỉ uống sa kê ở các nhà hàng Nhật, có thể bạn sẽ không được thưởng thức loại sa kê ngon nhất. Ngoài loại rượu bình thường, sa kê còn có một loại nồng độ cồn tương đối nhẹ được gọi theo tiếng Nhật là “futsu – shu”, tương đương với rượu vang. Còn Tokutei meishoshu là một loại rượu sake đặc biệt, có độ cồn cao và khá ngon.

Vị của sa kê tương tự như rượu gạo. Nếu để lâu ngày, sa kê có màu vàng nhạt và tỏa hương thơm. Để thưởng thức hương vị của sa kê, bạn phải biết cách uống loại rượu này: Đầu tiên, nhấp một ít rượu, để rượu tan trong lưỡi rồi miệng. Sau đó, hãy thở lên bằng mũi thật chậm. Cuối cùng là nuốt chúng xuống để cảm nhận hết toàn bộ hương vị của sa kê.

Bên cạnh đó giống như rượu trắng, sa kê mang lại rất nhiều mùi vị khác lạ cho món ăn. Bạn nên thử sử dụng nhiều loại sa kê khác nhau trong chế biến thực phẩm. Từ đó bạn sẽ tìm ra mùi vị thích hợp và thơm ngon nhất. Cần bảo quản lạnh loại rượu này và chỉ dùng trong vòng vài tháng kể từ ngày mua.

Cách thưởng thức rượu sa kê

Có rất nhiều cách uống rượu Sa kê cho bạn lựa chọn
Với rượu Sa kê bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích

Rượu sa kê có thể uống lạnh bằng cách ướp với đá; uống nóng bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc uống ở nhiệt độ bình thường. Một số loại sa kê luôn được phục vụ nóng nhằm giấu đi những chất cặn có trong rượu. Loại rượu này không thể để lâu. Rượu sa kê, đặc biệt là những loại có chất lượng cao sẽ bắt đầu bị ô-xy hóa một cách nhanh chóng sau khi đã mở chai. Do đó, bạn chỉ có thể bảo quản lạnh chai rượu đã khui chỉ trong vòng hai ngày. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những chai rượu còn thừa này cho việc nấu nướng, chế biến món ăn.

Còn khi cần rót Sake cho khách thưởng thức thì bạn cần lưu ý một số điều như sau:

– Cầm Tokkuri bằng cả hai tay, lòng bàn tay úp xuống. Bạn có thể quấn một chiếc khăn quanh Tokkuri để Sake khỏi bị nhỏ giọt xuống. Lần lượt rót vào từng cốc. Không rót đầy cốc của bạn. Đó là nhiệm vụ của khách, họ sẽ là người đảm bảo cốc của chủ nhà đã được rót đầy.

– Bạn cũng có thể rót bằng cách cầm chai một tay. Tuy nhiên bạn phải chạm hờ tay còn lại vào tay đang rót. Nó cũng giống như rót bằng hai tay. Nhưng nếu bạn có địa vị cao hơn người mà bạn đang phục vụ (ví dụ, bạn là ông chủ của họ), chỉ cần rót bằng một tay (không cần chạm tay còn lại vào tay đang rót).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *