Sự khác biệt của món bánh bèo giữa 3 miền Nam Bắc

Sự khác biệt của món bánh bèo giữa 3 miền Nam Bắc

Chắc hẳn tín đồ ẩm thực không còn xa lạ gì với món bánh bèo khoái khẩu rồi. Đây là món bánh khá thịnh hành tại miền trung, ngoài ra cũng khá phổ biến tại miền Nam. Bánh bèo không chỉ là món ăn đơn giản mà đó còn là nét đẹp về văn hóa ẩm thực của người Việt.

Bánh bèo là món bánh rất được ưa thích bởi hương vị thơm ngon với giá khá rẻ. Đặc trưng của bánh làm từ bột gạo và kết hợp cùng nguyên liệu như tôm, mỡ hành, gia vị tạo nên món bánh với hương vị rất riêng. Hiện nay bánh bèo không chỉ có tại miền Trung hay miền Nam mà món bánh bèo gần như đã có mặt trên toàn quốc. Và bánh bèo có biến tấu riêng theo ẩm thực của từng vùng miền. Cùng tên gọi nhưng nếu bạn từng nếm thử sẽ thấy mối vùng miền hương vị bánh bèo đã có sự khác biệt. Chỉ cần thay đổi về nguyên liệu đã tạo ra những hương vị bánh bèo khác nhau cũng kiểu và các tranh trí cùng các loại rau ăn kèm. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn sự khách biệt của món bánh bèo giữa 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Bánh bèo tại Hải Phòng lại khá giống bánh giò và bánh đúc

Hiếm có món ăn nào trùng tên nhưng lại khác nhau về hình thức, cách chế biến, hương vị tại mỗi tỉnh thành như bánh bèo.

Bánh bèo tại Hải Phòng lại khá giống bánh giò và bánh đúc 
Bánh bèo tại Hải Phòng lại khá giống bánh giò và bánh đúc

Bánh bèo Hải Phòng có hình dạng khá giống bánh đúc và ăn giống bánh giò nhưng cứng hơn. Bánh được chế biến từ bột gạo với nhân bánh là hành phi, thịt lợn, mộc nhĩ. Sau đó đổ vào khuôn lá chuối để hấp cách thuỷ. Sau đó, tuỳ vào người ăn, hành phi được bỏ lên trên. Nước chấm là thành phần quan trọng để thưởng thức bánh bèo Hải Phòng trọn vẹn. Thực khách tuỳ khẩu vị vắt thêm quất, cho thêm ớt bột, hạt tiêu và rau thơm. Món ăn này thường được ăn kèm với thịt viên và chả, giống như ăn bánh cuốn.

Bánh bèo của Nghệ An

Bánh bèo Nghệ An có hình dạng giống với bánh bột lọc xứ Huế, chỉ khác nhau ở tên gọi. Bánh được làm từ bột lọc, cho nhân vào rồi vắt thành hình tròn dẹt, gập đôi lại. Khi nấu xong, bánh trong vắt, nhìn rõ nhân tôm và thịt nạc bên trong. Bánh bèo xứ Nghệ khi ăn thường rưới đẫm mắm chấm. Rắc thêm hành khô và ớt tươi để thưởng thức.

Một đĩa bánh bèo mang đậm ẩm thực Quảng Bình

Một đĩa bánh bèo Quảng Bình gồm những miếng bánh tròn mướt được xếp chồng lớp, sát nhau như lá bèo trên mặt sông. Người ta cho rằng, cách bày trí cũng chính là nguồn gốc tên gọi của món ăn này. Để làm bánh, ta cần hoà bột gạo với nước theo tỷ lệ chuẩn. Cho vào khuôn tròn dẹt, chín trong lửa vừa. Thành phẩm là miếng bánh có màu trắng mướt mắt. Sau đó, quết một lớp mỡ rồi bày bánh lên đĩa. Tôm chấy được xào trên chảo đến khi có màu vàng ưng ý, được rắc lên trên bánh. Cuối cùng, tóp mỡ được cho lên sau cùng. Tất cả hương vị quyện lại khiến món bánh thơm lừng, hấp dẫn.

Với bánh bèo chén xứ Huế có gì đặc biệt?

Bánh bèo chén là đặc sản mời khách đến thăm xứ Huế. Về thành phần cũng như cách chế biến, bánh bèo Huế giống với bánh bèo Quảng Bình nhưng cho vào chén. Đúng theo phong cách ăn hương ăn hoa của người cố đô. Trên mỗi chén sẽ rắc thêm tôm chấy, tóp mỡ và hành phi. Khi ăn, thực khách ruới nước mắm cay ngọt lên trên, thưởng thức món bánh dẻo dai, béo bùi nhưng lại không bị ngấy.

Với bánh bèo chén xứ Huế có gì đặc biệt?
Với bánh bèo chén xứ Huế có gì đặc biệt?

Bánh bèo Quảng Nam với phần bột đổ dày hơn

Bánh bèo Quảng Nam cũng được đựng trong những chén nhỏ như bánh bèo chén Huế. Tuy nhiên khác biệt với lớp bột thoảng hương lá dứa rất dễ chịu. Món bánh này được ăn thiên về để no hơn là ăn vặt, do phần bột được đổ dày hơn khiến thực khách no lâu. Phần tôm thay vì rắc lên như bánh bèo các tỉnh khác lại được nấu thành sốt đặc sánh với bột năng, đậm mùi tỏi băm. Bánh chín khéo phải có xoáy ở giữa để đổ sốt tôm lên trên. Khi ăn, thực khách chan nước mắm nguyên chất hoặc mắm dầm tỏi, ớt xanh.

Bánh bèo lá dứa – một loại bánh ngọt đặc sản miền Tây

Bánh bèo lá dứa là một loại bánh ngọt, đặc sản của miền Tây. Người dân sông nước thường ăn như món đồ ngọt ăn vặt trong ngày. Bánh thường có nhân là đậu xanh hoặc không có nhân. Khi ăn chan nước cốt dứa và rắc mè rang lên bánh. Ngoài ra, bánh có thể ăn trực tiếp, chấm muối mè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *