Rượu thóc Thanh Kim – Đặc sản nổi tiếng của vùng đất Sapa

Hương vị của rượu thóc Thanh Kim rất đặc trưng

Trong những năm gần đây, nghề nấu rượu truyền thống của một số bà con dân tộc ở thị trấn Sapa đã khôi phục và đang dần phát triển trở lại, nổi bật trong số đó là nghề nấu rượu thóc mà cụ thể là rượu thóc Thanh Kim. Thức uống có cồn này được xem là đặc sản của người Dao Đỏ. Với độ ngon tuyệt đối cùng mùi vị đặc trưng của men lá và gạo nương, hầu hết những du khách có cơ hội thưởng thức loại rượu này đều phải dành lời khen. Thức uống này tuy có nồng độ cao nhưng vẫn tạo nên sự sảng khoái cho người uống. Không để các bạn phải chờ đợi lâu,  ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin thú vị về đồ uống này nhé.

Rượu thóc Thanh Kim là đặc sản của người Dao Đỏ

Rượu thóc Thanh Kim là đặc sản do người Dao Đỏ thuộc xã Thanh Kim, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai làm ra. Bản của người Dao Đỏ nằm nép mình dưới chân núi Fansipan. Người dân nơi đây quanh năm chỉ biết đến những thửa ruộng bậc thang và nghề trồng lúa. Trong cái bình dị của đời sống nông nghiệp, người Dao Đỏ đã sáng tạo ra rượu thóc Thanh Kim – món đặc sản độc đáo. Để tạo ra một loại sơn tửu trời ban này; họ đem ủ những hạt thóc mộc mạc cùng với loại men lá bí truyền.

Nếu đến Sa Pa mà du khách chưa thưởng thức rượu thóc Thanh Kim thì sẽ thật đáng tiếc. Hương vị thơm nồng đặc trưng kết hợp với vị ngọt mềm môi và cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Ban đầu, rượu Thanh Kim chỉ được nấu để uống trong gia đình, thiết đãi khách quý hay dâng lên các vị thánh thần trong dịp lễ, tết. Nhưng với hương vị thơm ngon tuyệt vời, sơn tửu này đã có cơ hội rời non xuống phố. Nó trở thành thứ đặc sản Sa Pa nức tiếng của người Dao Đỏ.

Quy trình sản xuất rượu thóc Thanh Kim diễn ra tỉ mỉ

Rượu thóc Thanh Kim là đặc sản Sa Pa nức tiếng của người Dao Đỏ
Quy trình sản xuất ra rượu thóc Thanh Kim khá thủ công và cầu kỳ

Đến với Thanh Kim, du khách không chỉ được thưởng thức đặc sản rượu thóc tuyệt vời mà còn có cơ hội tận mắt chứng kiến quy trình làm nên những giọt rượu quý giá đó. Người Dao Đỏ ở Thanh Kim rất mến khách. Chỉ cần đến thăm bản, bạn sẽ được mọi người đón tiếp nhiệt tình. Bạn cũng được dẫn tới thăm quan các quy trình, công đoạn nấu rượu. Rượu thóc Thanh Kim được chế biến rất công phu. Nguyên liệu phải là thóc trên nương, men lá truyền thống. Chúng chứa đủ vị thảo dược của núi rừng Tây Bắc.

Quá trình chưng cất cũng diễn ra hoàn toàn thủ công. Thóc nương được mang về phơi khô, rửa sạch rồi cho vào nồi nấu chín từ 5 – 6 giờ đồng hồ. Sau đó, người dân địa phương vớt thóc ra để nguội; trộn với men lá đã được giã nhỏ. Sau đó, họ đem ủ vào chum khoảng 5 – 7 ngày. Khi thóc đã ngấm men, họ sẽ được chuyển sang một hệ thống ủ khác. Người dân sẽ thêm nước vào ủ tiếp 8 – 10 ngày tùy theo thời tiết. Cuối cùng, thóc đó được đem bỏ vào trõ gỗ hoặc gang rồi chưng cất thành rượu.

Nghề nấu rượu thóc Thanh Kim đang ngày càng được nhân rộng

Rượu thóc Thanh Kim là món đặc sản Sa pa nổi tiếng
Nghề nấu rượu thóc Thanh Kim vẫn luôn được giữ gìn và phát triển

Với mục đích duy trì bảo tồn và phát triển ngành nghề truyền thống, ngay từ những năm 2008, Hợp tác xã sản xuất chưng cất rượu truyền thống Thanh Kim đã được thành lập. Ban đầu HTX chỉ có vài hộ gia đình tham gia. Đến nay sau hơn chục năm thành lập, hợp tác xã đã có trên 50 hộ gia đình tham gia. Mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường từ 2 đến 3 nghìn lít rượu. Nó đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hội viên tham gia hợp tác xã.

Trong thời gian qua, sản phẩm rượu thóc của Thanh Kim đã được chứng nhận là sản phẩm đạt chất lượng 3 sao trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm – OCOP” cấp tỉnh. Đây là động lực giúp người dân Thanh Kim bảo tồn và phát triển nghề truyền thống

Có thể nói, chén rượu thóc thơm lừng không chỉ là sự kết tinh từ núi đá, mầm thóc và bí kíp lên men gia truyền mà có cả “men tình” của bà con dân tộc Dao Đỏ nơi đây. Nếu có dịp đi Sa Pa, bạn hãy một lần ghé qua huyện Thanh Kim để thưởng thức món đặc sản Sa Pa tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *