Quả ớt – gia vị không thể thiếu và mẹo chọn lựa ớt có độ cay phù hợp

Ớt là một trong những gia vị thiết yếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Trong các món ăn, hương vị cay nồng của ớt chính là tác nhân giúp làm giảm đi mùi tanh của các loại thực phẩm. Đồng thời, nó cũng giúp đánh thức vị giác nhạy bén của con người. Do đó, nó có thể vừa giúp món ăn trở lên hấp dẫn, vừa có thể giúp kích thích khẩu vị của mọi người. Tuy nhiên, với mỗi món ăn khác nhau, độ cay yêu cầu cũng sẽ khác. Do đó, lựa chọn quả ớt sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng. Tất nhiên, chúng ta cũng không thể tự mình “ăn thử” trực tiếp để kiểm tra độ cay. Bởi việc làm này có vẻ khá “nguy hiểm” đối với dạ dày.

Vậy, phải làm sao để biết được quả ớt nào cay vừa và loại ớt nào rất cay? Nếu là người có kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng phân biệt được chúng thông qua các dấu hiệu bên ngoài. Ví dụ như độ cong, màu sắc, độ dài của quả hay độ dày của phần thịt ớt.

Mẹo chọn quả ớt sao cho có độ cay phù hợp

Để chọn được ớt có độ cay phù hợp khá là phức tạp. Tuy nhiên cùng xem cách xác định ớt cay hoặc không cay bên dưới nhé.

Ớt cay là quả có độ cong lớn

Ớt cay là quả có độ cong lớn
Ớt cay là quả có độ cong lớn

Nếu bạn muốn chọn ớt cay, hãy chọn những trái ớt cong. Độ cong càng lớn thì độ cay càng cao. Ngược lại những trái ớt nhỏ và thẳng là những trái có độ cay thấp hơn.

Quả ớt đậm màu sẽ cay hơn

Cùng một loại ớt, nếu như 2 quả ớt có màu đậm nhạt khác nhau thì hãy chọn theo cách sau. Chọn các quả ớt có màu xanh đậm nếu muốn ăn cay. Ngược lại chọn những quả có màu xanh dịu nhẹ và sáng màu nếu muốn ăn ít cay hoặc dùng để nấu ăn, chiên, xào. Tương tự như vậy với ớt đỏ.

Ớt càng dài, càng mỏng thì càng cay

Chưa hết, mặc dù ớt xanh có nhiều loại, trong đó có loại tròn, loại dài, quả dày, quả mỏng. Chính vì vậy, các mẹ nên lưu ý, ớt càng dài, mỏng thì càng cay. Những người thích ăn cay không nên bỏ lỡ chúng. Bởi độ cay của chúng thích hợp cho những bữa ăn đấy.

Bảo quản ớt thế nào cho đúng cách

Cấp đông cho ớt trong ngăn đá tủ lạnh

  • Bước 1: Cắt bỏ cuống và rửa sạch ớt. Sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Cho ớt vào trong hộp đậy kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh.

Khi ăn thì lấy ớt ra rửa lại với nước. Ớt sẽ mềm trở lại. Đây là cách bảo quản tốt nhất vì sẽ giữ được ớt tươi lâu.

Sấy khô ớt để dùng dần

  • Bước 1: Rửa sạch ớt và cắt bỏ cuống.
  • Bước 2: Dùng dao rạch dọc vài đường trái ớt hoặc có thể cắt đôi bỏ hạt để ớt nhanh khô hơn.
  • Bước 3: Ngâm ớt trong nước ấm khoảng 10 phút. Sau đó, để ớt vào rổ hoặc trải đều ớt ra để giấy báo đem phơi nắng. Bạn phơi đến khi nào thấy ớt khô lại là được. Việc này có thể mất vài ngày tùy vào điều kiện nhiệt độ của ánh nắng mặt trời.
  • Bước 4: Sau khi ớt đã khô rồi thì để ớt vào lọ hoặc hộp đậy kín lại, để vào tủ lạnh. Bảo quản ớt bằng cách này thì ớt dùng được rất lâu.
Bảo quản ớt bằng cách sấy khô thì ớt dùng được rất lâu
Bảo quản ớt bằng cách sấy khô thì ớt dùng được rất lâu

Hãy vận dụng những mẹo vặt hữu ích này để chọn mua được những quả ớt phù hợp với món ăn cho gia đình mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *