Phát động cuộc thi sáng tác các bài ca về phòng chống dịch covid-19

Phát động cuộc thi sáng tác các bài ca về phòng chống dịch covid-19

Tình hình dịch covid-19 vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, mỗi ngày Việt Nam vẫn phải đón nhận hàng nghìn bệnh nhân mắc covid. Đây là một điều đau xót của cả dân tộc, mỗi người dân đều phải có tư tưởng chống dịch như chống giặc, tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội cả Đảng và nhà nước. Để góp phần trong việc phòng chống dịch được lan tỏa mạnh mẽ, cuộc thi sáng tác các bài ca về phòng chống dịch covid-19 được phát động mạnh mẽ. Đây cũng là lúc mọi người bày tỏ sự cảm ơn đến đội ngũ y bác sỹ cũng như công tác của Đảng và nhà nước Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh covid-19.

Khởi động cuộc thi sáng tác ca khúc về chống dịch covid

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng chống dịch Covid-19 với chủ đề “Giai điệu tuyến đầu” và cuộc thi sáng tác video với chủ đề “Thời khắc khó quên”.

Khởi động cuộc thi sáng tác ca khúc về chống dịch covid
Khởi động cuộc thi sáng tác ca khúc về chống dịch covid

Nội dung tác phẩm dự thi

Tác phẩm dự thi Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng chống dịch Covid-19 có nội dung phản ánh nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong cuộc chiến chống dịch bệnh, trong đó khắc họa tinh thần nỗ lực vượt khó, trách nhiệm, tâm huyết, sáng tạo của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên xung phong vào tâm dịch hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, sát cánh cùng nhau triển khai nhiệm vụ vừa sản xuất an toàn, vừa chống dịch hiệu quả.

Tác phẩm phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam

Thông tin về Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: “Cuộc thi không giới hạn tác phẩm tham gia”. Tác phẩm dự thi phải có ca từ trong sáng, dễ hiểu. Nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt. Phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam. Dễ phổ biến, dễ hát, dễ dàn dựng hát đơn ca, tốp ca hoặc hợp ca.

Không xét các tác phẩm sao chép

Tác phẩm dự thi do chính tác giả hoặc ca sĩ thể hiện. Chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với tác phẩm sao chép. Hoặc mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước…

Đối tượng tham gia là các nhạc sĩ chuyên và không chuyên là người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước và ngoài nước. Thời gian nhận tác phẩm ca khúc dự thi từ 19/8 đến 1/10 năm nay. Bài thi gửi về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cuộc thi mang lại phong trào trong việc lan tỏa sự quyết tâm chống dịch

Các tác phẩm lấy chất liệu từ những người trong cuộc chiến chống covid

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: “Chúng tôi thấy rằng tổ chức sáng tác ca khúc, nhất là những ca khúc về chính những người trong cuộc. Đây sẽ là những chất liệu, những cảm xúc sẽ có tác dụng rất lớn trong cổ vũ phong trào truyền cảm hứng; lan tỏa quyết tâm cùng nhau chống dịch.

Các tác phẩm lấy chất liệu từ những người trong cuộc chiến chống covid
Các tác phẩm lấy chất liệu từ những người trong cuộc chiến chống covid

Cuộc thị có giá trị động viên lực lượng tuyến đầu trong việc chống dịch

Những tác phẩm nghệ thuật này đôi khi có giá trị động viên trong chính đội ngũ; lực lượng tuyến đầu trong những ngày họ đang chiến đấu, giành giật cuộc sống cho người dân. Những lúc rảnh rỗi, những lúc mệt có được vài phút để nghỉ ngơi chính những bài hát, những bài thơ; những câu chuyện, video clip góp phần giúp cho họ có thêm tinh thần, nghị lực”.

Tạo tinh thần đoàn kết toàn dân trong cuộc chiến chống dịch

Ông cho biết thêm: Cuộc thi sẽ tuyên truyền đến toàn xã hội những mô hình hay. Hoặc các giải pháp hiệu quả phòng chống dịch. Để phản ánh những khó khăn, vất vả; sự hy sinh thầm lặng, tinh thần đoàn kết. Ngoài ra giúp người dân sáng tạo, lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi của lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến giành giật sự sống của người dân. Tuyên truyền để người dân thực sự lay động. Đồng cảm trước những khó khăn, vất vả của lực lượng tuyến đầu. Từ đó nâng cao ý thức phòng chống dịch, quyết tâm. Đồng lòng sớm đẩy lùi dịch bệnh và giành chiến thắng trong cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *