Những thực phẩm nào có tác dụng phục hồi xương sau chấn thương?

Những thực phẩm nào có tác dụng phục hồi xương sau chấn thương?

Xương khớp là một trong những phần rất quan trọng trong cơ thể. Chính vì vậy, nó cần được nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Khi bị chấn thương về xương, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị theo bác sĩ thì việc áp dụng một chế độ ăn khoa học và bổ sung các chất cần thiết sẽ giúp xương nhanh phục hồi hơn.

Người bị chấn thương xương nên ăn gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người cũng như gia đình của người gặp phải vấn đề này quan tâm. Một chế độ ăn uống khoa học có thể hỗ trợ phục hồi vết thương hiệu quả mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống. Đây sẽ là một trong những biện pháp giúp người bệnh nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường. Dưới đây là danh sách 5 thực phẩm giúp phục hồi xương sau chấn thương.

Sản phẩm từ sữa chưa nhiều canxi

Sản phẩm từ sữa chưa nhiều canxi
Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, pho mát và sữa chua rất giàu canxi

Canxi là một khoáng chất có vai trò quan trọng đối với hệ xương khớp của con người. Việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu canxi hàng ngày sẽ giúp xương chắc khỏe, tăng cường chức năng của xương và tăng sức đề kháng. Ngược lại, nếu thiếu canxi, cơ thể dễ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức xương khớp, loãng xương. Vì vậy, khi bị chấn thương về xương, người bệnh cần cung cấp đủ lượng canxi hàng ngày. Như vậy xương nhanh chóng làm liền vết gãy.

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, pho mát và sữa chua rất giàu canxi. Do đó, tiêu thụ các sản phẩm từ sữa mỗi ngày có thể giúp phục hồi xương bị gãy nhanh hơn.

Cá ngừ chứa axit béo omega-3, canxi và vitamin D

Cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, canxi và vitamin D. Vitamin D có khả năng tăng cường các đặc tính của canxi. Thêm vào đó, lượng axit béo omega-3 có trong cá ngừ cũng giúp xương chắc khỏe hơn.

Ớt chuông giúp tăng cường sản xuất collagen trong xương

Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc sản sinh collagen. Đây là một loại protein góp phần xây dựng cấu trúc xương. Không những vậy, đối với người bị gãy xương, collagen có tác dụng hỗ trợ các mô liên kết với sụn, hình thành các tế bào xương mới và giúp vết gãy xương mau lành.

Ớt chuông giúp tăng cường sản xuất collagen trong xương
Ớt chuông chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sản xuất collagen trong xương

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sản xuất collagen trong xương. Collagen rất quan trọng trong việc chữa lành và kết hợp hai đầu gãy của xương một cách tự nhiên.

Trứng giúp phục hồi xương sau chấn thương

Trứng chứa nhiều canxi, vitamin B, vitamin D cùng hàm lượng protein cao. Những chất này không chỉ có công dụng trong việc điều trị loãng xương mà còn giúp phục hồi xương sau chấn thương rất tốt. Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể để hấp thu canxi. Ở người lớn tuổi bị loãng xương, việc kết hợp bổ sung vitamin D và canxi hàng ngày giúp ngăn ngừa gãy xương và giòn xương.

Đậu đen giúp duy trì cấu trúc và độ dẻo dai của xương

Hàm lượng magiê, sắt, canxi, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và độ dẻo dai của xương. Vi chất kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động và tăng hấp thụ canxi. Từ đó, những tổn thương về xương được phục hồi nhanh chóng hơn. Magie cung cấp khoáng chất có ích trong chế độ ăn cho người gãy xương, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim. Đặc biệt, uống nước đậu đen rang hằng ngày rất tốt cho quá trình phục hồi của người bị gãy xương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *