Nhận biết trứng gà tươi bằng mẹo đơn giản ngay tại cửa hàng

Làm thế nào để nhận biết trứng gà tươi?

Trứng gà là một trong những thực phẩm hết sức quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Nó được rất nhiều người ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến nhanh chóng. Hơn nữa, chúng cũng thường được mọi người tích trữ trong tủ lạnh bởi khả năng bảo quản dễ dàng và có thể giữ trong thời gian dài. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 hiện nay thì thực phẩm này càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết trứng gà tươi. Vì thế, rất có thể bạn sẽ mua phải trứng giả, trứng đã tẩy trắng hoặc trứng đã hỏng.

Để có thể chọn lựa được những quả trứng tươi ngon, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây. Ngoài ra, bằng cách quan sát hình dạng, màu sắc, kích thước và ngửi mùi của quả trứng, bạn có thể dễ dàng phân biệt được trứng thật và trứng giả, trứng gà ta và trứng gà công nghiệp, hoặc biết được nguồn gốc của trứng có phải từ Trung Quốc hay không.

Cách nhận biết trứng gà tươi đơn giản

Làm sao để lựa chọn trứng gà đảm bảo chất lượng cũng là một bài toán không đơn giản. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn chọn được một quả trứng còn tươi từ phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay ở chỗ bán.

Hình thức vỏ trứng có thể cho biết trứng có tươi hay không
Hình thức vỏ trứng có thể cho biết trứng có tươi hay không

Nhận biết trứng gà tươi thông qua hình thức vỏ trứng

Khi bạn muốn mua trứng tươi ngon hãy nhìn vào vỏ trứng nhé. Đây cũng là cách chọn trứng tươi dễ và nhanh nhất đấy. Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải. Những quả này thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Bởi đây là trứng gà lai hoặc gà công nghiệp. Thêm vào đó, khi chọn trứng bà nội trợ cũng không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng hoặc có những đốm đen. Bởi điều này chứng tỏ là trứng gà đã được để lâu.

Lắc nhẹ trứng để kiểm tra độ tươi ngon

Một trong những cách chọn trứng gà ngon là khi mua, nên kiểm tra trứng còn mới hay đã để lâu ngày. Bạn có thể thực hiện bằng cách lắc thật nhẹ quả trứng. Nếu không có sự chuyển động bên trong thì chắc chắc đây là trứng còn mới. Nếu trứng có chuyển động cho thấy đã hơi lâu ngày.

Nhận biết trứng gà tươi bằng cách thử với nước muối

Khi bạn mua trứng thì nên kiểm tra trứng tươi hay không bằng nước muối. Đây là một trong những cách rất đơn giản mà chị em nội trợ thường làm. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng rồi cho trứng vào. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang. Còn trứng đã lâu ngày sẽ lơ lửng trong trong thau. Trứng hỏng thì sẽ nổi lên trên mặt nước.

Nhận biết trứng gà tươi bằng cách soi vào lòng trứng

Khi chọn trứng bạn nên soi trứng để hở 2 đầu trứng hoặc có thể cuộn quả trứng trong lòng một quyển vở hay tờ báo. Bạn dùng mắt nhìn vào một phía. Phía đối diện để trước bóng đèn hoặc ánh mặt trời. Nếu thấy lòng đỏ và lòng trắng gắn kết chứng tỏ trứng tươi ngon. Nếu như lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng lỏng lẻo tách dời thì chứng tỏ trứng để lâu.

Phân biệt các loại trứng giả, trứng kém chất lượng như thế nào?

Khi chọn mua trứng, cách tốt nhất là các bà nội trợ nên mua trứng ở siêu thị. Hoặc cách khác là mua ở các cửa hàng lớn chuyên bán trứng, có chứng nhận trứng gà sạch và an toàn. Nếu không thì chúng ta áp dụng các cách sau.

Bạn nên mua trứng ở cửa hàng uy tín có chứng nhận trứng gà sạch và an toàn
Bạn nên mua trứng ở cửa hàng uy tín có chứng nhận trứng gà sạch và an toàn

Cách nhận biết chất lượng trứng qua mùi

Nếu mua trứng với số lượng nhiều, thì tốt nhất người nội trợ nên đập một quả trứng ra ngửi. Nếu thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật. Còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, trứng cũ…

Dấu hiệu cho thấy trứng gà bị tẩy trắng

Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng Axít acetic (có trong chanh, giấm) để tẩy màu trứng gà công nghiệp. Điều này khiến cho chúng nhìn giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút là các bà nội trợ sẽ dễ dàng nhận ra.

Trứng gà công nghiệp to hơn. Chúng có trọng lượng từ 55 – 60g. Trong khi đó trứng gà ta lại bé hơn. Mỗi quả chỉ nặng trên dưới 45g. Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng. Nhìn như có lớp bụi trắng phủ lên. Chúng không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

Trứng gà ta trong nước và trứng gà Trung Quốc khác nhau thế nào?

Trứng gà ta trong nước khá nhỏ. Vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm. Quả to tương đương như trứng gà công nghiệp. Lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *