Nếu là tín đồ của món cá, bạn không thể bỏ qua món cá thính ở Vĩnh Phúc

Nếu là tín đồ của món cá, bạn không thể bỏ qua món cá thính ở Vĩnh Phúc

Như bạn đã biết, vùng Lập Thạch ở tỉnh Vĩnh Phúc thường có một mùa nước ngập đồng chiêm. Tại đây, thủy sản nước ngọt rất là phong phú. Đặc biệt nhất phải kể đến các loại cá. Và nhờ sự thuận lợi này, người dân Lập Thạch đã có thể đem đến cho du khách những món ăn độc đáo. Trong đó có món Cá thính. Cá thình hay còn được gọi là món cá chua. Đây là món ăn nổi tiếng được lưu truyền qua các thế hệ khác nhau tại mảnh đất này. Không chỉ người địa phương mà nhiều khách du lịch đến đây đều có cơ hội thưởng thức cá thính. Ai ai cũng thấy thích thú trước hương vị béo ngậy, chua chua của món cá đặc biệt này.

Cá thính – Đặc sản Vĩnh Phúc

Cá thính (còn gọi là cá muối chua) là một món ăn độc đáo. Những nguyên liệu của món cũng  rất dễ kiếm, cá và thính là hai nguyên liệu chính. Nguyên liệu làm món cá thính chua đơn giản nhưng công đoạn hết sức công phu và cầu kỳ. Có rất nhiều loại cá để làm cá thính như: cá mương, cá nẹp, cá riếc, cá rô ta, rô phi, cá chép, cá mè, cá quả… Nhưng có lẽ làm từ cá quả là ngon hơn cả. Muốn cá thính thơm ngon hơn, khi ướp thính cho cá ta cho thêm vài lá ổi vào cùng. Sau một thời gian, lấy cá ra cạo sạch thính cũ và cho thính mới vào. Cá thường để trong vòng khoảng 6 tháng mới ngấm thính và lên chua khi đó ăn mới ngon.

Cá thính - Đặc sản Vĩnh Phúc
Cá thính là món ăn đặc sản làm quà biếu cho những người khách xa về.

Cách chế biến cá thính

Có thể chế biến cá thính chua thành nhiều món. Nhưng ngon nhất là đem nướng trên than hoa hoặc rán dầu. Cá Thính rán dậy mùi thơm ngậy, beo béo. Mùi thơm của lớp cá thính vàng quyện với vị chua của thịt cá cũng tạo nên hương vị rất riêng. Cá thính dễ làm dễ ăn – với hương vị chua chua mặn thơm là món ăn dân dã trong bữa ăn đạm bạc của người dân quê và là món ăn đặc sản làm quà biếu cho những người khách xa về.

Cách chế biến cá thính
Hai thành phần chính của cá thính là cá tươi và thính gạo.

Đúng như tên gọi, cá thính được làm từ hai thành phần chính là cá tươi và thính gạo. Tuy không cầu kỳ về mặt nguyên liệu nhưng món ăn này đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ, kỳ công.  Để làm nên món cá thính ngon nhất, người Lập Thạch thường chọn những con cá tươi sống có kích thước lớn, phần thịt dày dặn như cá mè, cá trắm, cá chép,… Cá được sơ chế sạch, cắt khúc và không cần cạo vảy, chỉ khía vài đường nhỏ trên thân để cá khi ướp ngấm được gia vị hơn. Sau đó đem cá đi ủ muối vài hôm rồi lấy ra để ráo nước, chờ ướp thính.

Một số lưu ý để cá thính thơm ngon hơn

Muốn cá thính thơm ngon hơn, người ta còn cho thêm vài lá ổi vào cùng. Sau một thời gian, cá được lấy ra cạo sạch thính cũ và thay bằng thính mới. Miếng cá phải khô, chặt thịt, thơm dậy mùi thính và lá ổi mới được coi là đạt yêu cầu. Mất khoảng 3-4 tháng cá mới ngấm thính và lên chua. Tuy nhiên, tùy vào thời tiết, nếu trời lạnh thì cần ướp lâu hơn. Món ăn này để càng lâu càng ngon. Món cá thính đạt chuẩn khi gỡ ra thấy phần thịt đỏ au hoặc có màu hổ phách, bên ngoài là lớp vỏ ngấm thính có màu vàng ruộm đặc trưng. Từng thớ thịt thấm đẫm vị mặn, chua chua, béo ngậy, dậy mùi thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *