Một số thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch cho độ tuổi trên 40

Một số thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch cho độ tuổi trên 40

Hiện nay, đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID -19) đang diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID – 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như Tổ chức Y tế Thế giới, cần đảm bảo đầy đủ chế độ dinh dưỡng và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh. Những việc này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch và phòng chống dịch bệnh.

Một chế độ ăn uống với đa dạng các loại thực phẩm, đồng thời đầy đủ và cân bằng các yếu tố đa lượng và vi lượng có vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, ngay cả những người khỏe mạnh chưa mắc bệnh thì vẫn còn rất phổ biến tình trạng chế độ ăn không đầy đủ, thiếu cả số lượng và chất lượng. Đây lá điều khiến cho hệ miễn dịch dễ bị suy yếu và mắc bệnh.

Hơn nữa, khi đã qua độ tuổi 40, nhu cầu dinh dưỡng và tốc độ trao đổi chất của hầu hết các cá nhân đều trải qua sự thay đổi đáng kể. Vì vậy, họ rất cần bổ sung thực phẩm hợp lí để cải thiện khả năng miễn dịch của mình. Dưới đây là một số thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch cho người trên 40 tuổi.

Trứng giàu protein và vitamin, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trứng giàu protein và vitamin
Trứng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch

Giàu protein và vitamin, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, trứng được coi là kho chứa vitamin và khoáng chất cần thiết để cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi.

Cá béo chứa chất béo lành mạnh

Các loại cá như cá hồi và cá hồi chứa chất béo lành mạnh. Do đó, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Những chất béo lành mạnh này cũng hỗ trợ sức khỏe não, tim và khớp. Đặc biệt là đối với phụ nữ trên 40 tuổi.

Hạt Chia chứa chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng

Hạt chia cung cấp một lượng chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng. Hạt Chia rất giàu chất chống ôxy hóa và axit béo omega-3. Những chất này có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch.

Sữa chua – chất tăng cường miễn dịch

Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus. Ăn sữa chua có thể giúp tăng cường đường ruột. Đồng thời, giúp ngăn ngừa các bệnh miễn dịch đường tiêu hóa. Sữa chua chứa đầy probiotics (vi khuẩn tốt) giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày. Đồng thời là chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời cho người lớn tuổi.

Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Nên chọn loại sữa chua không đường. Hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải muối…

Cải bó xôi (rau bina) giàu vitamin C, chất chống ôxy hóa và beta carotene

Cải bó xôi (rau bina) giàu vitamin C
Cải bó xôi là một thực phẩm bổ sung tốt cho chế độ ăn uống

Giàu vitamin C và chứa nhiều chất chống ôxy hóa và beta carotene, cải bó xôi là một thực phẩm bổ sung tốt cho chế độ ăn uống. Rau bina cũng rất giàu vitamin K. Điều này làm cho loại rau này trở thành loại rau cần phải bổ sung trong chế độ ăn uống tăng cường miễn dịch, ngoài ra còn có nhiều chất chống ôxy hóa và beta carotene. Cả hai đều có thể làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch.

Bông cải xanh có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa và bảo vệ đường ruột

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một chất có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa và bảo vệ đường ruột của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng một chén bông cải xanh có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Vì trong nó chứa nhiều beta-carotene. Ngoài ra, sự hiện diện của các khoáng chất. Chẳng hạn như kẽm và selen, cũng giúp ích.

Trái cây họ cam quýt dồi dào vitamin C

Các loại trái cây mọng nước như cam, bưởi và chanh là những nguồn dồi dào vitamin C. Nếu tiêu thụ thường xuyên và có kiểm soát, có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Nước giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt

Điều cần thiết là uống ít nhất tám cốc nước mỗi ngày để giữ ẩm cho màng nhầy. Đồng thời có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cúm hoặc cảm lạnh. Giữ cho bản thân đủ nước có thể giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Bên cạnh các thực phẩm trên, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt lanh, hạt bí ngô và hạt dưa là nguồn cung cấp protein và vitamin E tuyệt vời. Ngoài ra, kết hợp các loại quả mọng, táo, rau diếp, ớt chuông, hạnh nhân và củ dền vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và là lựa chọn tốt cho người trên 40.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *