Mẹo hay cho các bà nội trợ cắt hành tây không bị cay mắt

Mẹo cắt hành không cay mắt phổ biến nhất ngày nay là, bạn nên bảo quản hành trong tủ lạnh

Hành tây giúp kháng viêm, giảm nguy cơ ung thư, điều hòa lượng đường trong máu, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe của xương. Khi chị em vào bếp, hành tây luôn đồng hành cùng họ, nhưng không phải chị em nào cũng biết cách thái hành tây mà không bị cay mắt? Hành tây là nguyên liệu được các bà nội trợ sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi khi cắt một củ hành, bạn sẽ cảm thấy lo lắng vì sợ cay mắt thậm chí nước mắt rơi lã chã. Có thể người nhà nhìn thấy bạn bước ra khỏi bếp mắt đỏ hoe không hiểu chuyện gì xảy ra. Để hạn chế kích ứng mắt khi cắt hành hãy áp dụng ngay những mẹo dưới đây.

Tác dụng của hành với sức khỏe con người

Mẹo hay cắt hành không bị cay mắt
Mẹo hay cắt hành không bị cay mắt

“Tỏi, hành và tỏi tây có thể thiếu màu sắc. Nhưng chúng bùng nổ với các chất hóa học mạnh mẽ. Những chất chỉ có trong thực vật giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe”, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Các loại rau từ họ hành tây, bao gồm tỏi, hẹ, hành lá, tỏi tây. Chúng có chung một nhóm chất phytochemical rất quan trọng đối với sức khỏe, với allicin là chất phytochemical phổ biến nhất. Allicin có thể đóng một vai trò trong việc giúp giảm cholesterol và huyết áp. Giảm tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Nếu nấu ăn với hành tây khiến bạn rơi nước mắt. Thì đây là lý do: “Nước mắt trong hành tây là một hợp chất gọi là propanethial-s-oxide. Được giải phóng trong hơi nước khi cắt hành tây”, theo Cheryl Forberg , một đầu bếp chuyên nghiệp và chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ. Forberg cho biết: “Khi hơi tiếp xúc với mắt, nó được chuyển thành dạng axit sunfuric. Tạo ra cảm giác châm chích và sau đó là chảy nước mắt”.

Những lời khuyên từ chuyên gia

– Trước tiên hãy làm lạnh hành tây (bằng cách cho vào tủ lạnh hoặc ướp đá) trong 30 phút. Cắt bỏ phần trên và bóc lớp bên ngoài, hãy để nguyên phần rễ của hành tây. Vì phần rễ có nồng độ cao nhất của các hợp chất lưu huỳnh khiến mắt bạn bị tổn thương.

– Bạn có thể ngâm hành tây trong nước trong khi cắt nhỏ. Vì trong nước các hợp chất của lưu huỳnh sẽ loãng hơn, trở nên kém mạnh hơn. Tuy nhiên việc ướp lạnh hoặc ngâm hành tây trong nước có thể cũng sẽ làm giảm hương vị của hành tây.

– Nến bạn vẫn bị tình trạng chảy nước mắt khi cắt hành tây. Bạn có thể đổi qua việc mua hành tây đã cắt sẵn hoặc sắm cho mình một chiếc máy xay.

Hành tây giúp kháng viêm, giảm nguy cơ ung thư, điều hòa lượng đường trong máu
Hành tây giúp kháng viêm, giảm nguy cơ ung thư

– Nếu thường xuyên phải sử dụng hành cho việc nấu nướng, bạn có thể cắt hành cùng lúc cho nhiều lần và cho chúng vào hộp kín, giữ lạnh để dùng dần cho những lần sau. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa giảm được số lần bị cay mắt.

– Thay vì cắt hành ở một gian bếp kín gió mà hãy chọn nơi thoáng, có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Sau khi cắt hành, bạn có thể rửa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với thìa inox để làm mất mùi hành trước khi rửa lại bằng nước rửa tay.

– Và thật không may, có vẻ như không có cách nào đơn giản hơn để tránh việc này. Thì với tình yêu của bạn đối với hành tây đôi khi bạn chỉ cần khóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *