Mẹo bảo quản tỏi dùng được trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ tươi

Tỏi khô có thể giữ được nhiều tháng trong môi trường khô và tối

Tỏi là nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến món ăn hàng ngày của bất kỳ gia đình nào. Tỏi không chỉ là một loại gia vị, mà còn là một vị thuốc rất tốt để chăm sóc sức khỏe. Nhưng không phải vì thế mà ai cũng biết cách chọn tỏi và bảo quản tỏi sao cho hiệu quả. Mỗi khi gặp mẻ tỏi ngon, chất lượng, nhiều bà nội trợ muốn mua nhiều để dùng dần dần cho gia đình nhưng thường gặp vấn đề khó bảo quản được lâu. Tỏi có xu hướng héo hoặc mốc, thối, nảy mầm… không sử dụng được lâu, muốn nâng cao hiệu quả bảo quản tỏi cần chọn loại tỏi có chất lượng tốt. Vậy tỏi tốt là gì? Vì vậy, hãy tham khảo mẹo bảo quản tỏi sau đây.

Mẹo để lựa chọn tỏi

Để lựa chọn được những củ tỏi ngon thì trước tiên là nhìn bề ngoài của chúng. Bất kể tỏi vỏ đỏ, tím hay trắng thì bề ngoài củ tỏi căng và mịn không có các rãnh gờ thì thường là tỏi có chất lượng. Củ tỏi không có các rãnh giữa các tép tỏi thì các tép tỏi sẽ to. Nếu củ tỏi có nhiều rãnh gờ thì nhiều tép tỏi và tép tỏi sẽ nhỏ.

Bạn cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt
Bạn cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt

Ngoài cách nhìn tỏi, thì khi chọn tỏi ta nên sờ trực tiếp củ tỏi. Nếu các tép tỏi khô và không bị ẩm là tỏi mới. Còn nếu bị mềm là tỏi có chất lượng xấu hoặc đã bắt đầu mọc mầm. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng bóc lớp vỏ lụa của tép tỏi. Nếu xuất hiện màu xanh lục trên đó, điều đó có nghĩa tỏi sắp mọc mầm. Loại tỏi này không nên chọn vì hương vị sẽ kém và thời gian bảo quản sẽ ngắn.

Những cách để bảo quản

Áp dụng phương pháp truyền thống

Đối với tỏi vừa được thu hoạch vẫn còn tươi và dính đất thì cần phơi nắng cho khô để rũ bỏ đất. Tỏi phơi khô thì bảo quản nơi cao ráo thoáng mát, hoặc cho tỏi vào túi lưới rồi treo nơi thoáng gió là được. Việc làm này giúp hạn chế tỏi bị ẩm mốc gây thối rữa.

Bảo quản nhiệt độ lạnh

Tỏi khô bóc bỏ vỏ rồi rửa sạch. Để tỏi đã bóc vào rổ để nơi thoáng mát cho khô ráo (không phơi tỏi). Sau khi tỏi khô ráo thì cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp thủy tinh kín. Và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Bảo quản trong dầu ăn và một chút muối

Hành tỏi là những loại gia vị thường dùng hàng ngày của hầu hết các gia đình
Hành tỏi là những loại gia vị thường dùng hàng ngày của hầu hết các gia đình

Trong 3 cách bảo quản tỏi thì cách xay nhỏ và ngâm với chút muối, dầu ăn là tiện lợi và bảo quản được tỏi lâu nhất. Tỏi sau khi bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi để khô ráo nước. Cho tỏi vào máy xay rồi thêm chút muối, dầu ăn vào và xay nhỏ. Đổ tỏi xay vào lọ thủy tinh kín, đậy nắp vào bảo quản trong tủ lạnh. Cách làm này giúp bảo quản tỏi được trong khoảng 1 năm mà còn làm cho tỏi có mùi thơm mạnh hơn.

Bảo quản với baking soda và gừng

Cho tỏi cùng 2 thìa baking soda và 1 nhánh gừng vào túi zip, ép hết không khí ra ngoài rồi đóng chặt túi lại. Tác dụng hút ẩm của baking soda và tác dụng kháng khuẩn của gừng giúp kéo dài thời gian bảo quản tỏi. Để mẹo vặt gia đình này phát huy hiệu quả cao hơn. Hãy để túi tỏi ở nơi có thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Hút ẩm bằng muối rang

Bạn rang vàng khoảng 50-70gr muối hạt rồi cho vào túi vải buộc lại. Cho tỏi và gói muối vào túi nilon, ép không khí ra ngoài, buộc chặt, để nơi thoáng mát. Với các mẹo bảo quản tỏi sử dụng túi hút ẩm kể trên, khoảng 10 ngày bạn nên mở ra một lần cho thoáng khí, kiểm tra để vứt những củ tỏi sắp hỏng để không lan sang củ khác. Thỉnh thoảng, nên thay túi hút ẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *