Mách các mẹ trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Mách các mẹ trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Việc nuôi dạy con cái là cả quá trình gian nan và vất vả của các bậc cha mẹ để trẻ nhỏ phát triển về thể chất và trí lực. Đôi khi các bậc cha mẹ cảm thấy bất lực trong việc cho trẻ nhỏ ăn. Ngày nay, chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ đã trở nên phổ biến hơn. Các bậc cha mẹ đừng quá chán nản và đánh mắng trẻ. Bạn nên biết rằng chỉ những lựa chọn thực phẩm lành mạnh mới được cung cấp dựa trên yêu cầu của bé. Theo thời gian, thói quen ăn uống kén ăn của trẻ sẽ thay đổi. Kén ăn thường đạt đỉnh điểm ở trẻ mới biết đi và tuổi mẫu giáo. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn vượt qua giai đoạn kén ăn ở trẻ nhỏ.

Hãy để trẻ chơi với thức ăn của chúng

Hãy để trẻ chơi với thức ăn của chúng
Hãy để trẻ chơi với thức ăn của chúng

Nếu tất cả những gì bạn làm là cằn nhằn, trẻ sẽ phản ứng tiêu cực với việc phải ăn thức ăn đó. Những gì bạn có thể làm trong quá trình chuẩn bị bữa ăn là lôi kéo chúng chọn thức ăn mà chúng thích. Hãy lắng nghe sự trợ giúp của chúng trong việc lập kế hoạch thực đơn của tuần. Mang chúng đến siêu thị để chọn ra các thành phần thực phẩm chúng yêu thích. Đọc sách nấu ăn cùng trẻ và để con bạn chọn ra công thức nấu ăn mới mà chúng đọc được. Hãy để trẻ hỗ trợ bạn trong nhà bếp. Một chiếc tạp dề dễ thương sẽ mang đến cho trẻ nhiều thích thú và cảm giác tuyệt vời.

Mặt khác, một số trẻ có thể kén chọn vì chúng muốn tự ăn. Bạn có thể cung cấp các loại thực phẩm an toàn; lành mạnh để con bạn có thể tự ăn. Chuẩn bị cho trẻ một cái muỗng có kích thước phù hợp với miệng của bé trong khi bạn cho bé ăn. Điều này cho phép trẻ có thể tự ăn khi chúng thích.

Hãy để con bạn quyết định thực phẩm sẽ ở vị trí nào trên đĩa của mình. Nếu được, hãy để con bạn tự phục vụ thức ăn mà chúng thích trong hàng loạt thực phẩm lành mạnh mà bạn đã chuẩn bị sẵn.

Cách trị trẻ biếng ăn

Từ bỏ tư tưởng nhồi nhét

Việc ép trẻ ăn sẽ làm cho trẻ sợ ăn, lười ăn và có nguy cơ làm tổn thương tình cảm cha mẹ – con cái. Hãy cho trẻ có quyền lựa chọn đồ ăn, để trẻ tự ăn và dừng khi nào bé muốn.

Hoàn thiện dinh dưỡng cho trẻ

Bên cạnh “nghệ thuật cho ăn”, bạn cần học thêm “nghệ thuật hoàn thiện dinh dưỡng” cho trẻ. Đây là khâu đặc biệt quan trọng bởi nó tác động trực tiếp đến chiều cao, cân nặng của trẻ.

Hãy giảm số bữa ăn

Cách trị trẻ biếng ăn
Hãy giảm số bữa ăn

Một đứa trẻ 3 tuổi thực sự không cần đến 5 bữa ăn mỗi ngày. Giữa bữa sáng và bữa trưa, thay vì cho bé ăn cháo hay một lưng cơm, bạn hãy cho bé ăn một quả chuối hay miếng đu đủ, có thể sau đó bé sẽ ăn trưa một cách ngon lành.

Hãy giảm những bữa ăn vặt

Bạn thử xem liệu bé có hay ăn vặt không? Vài cái kẹo, một gói bim bim, tưởng như không là gì cả nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng của trẻ

Tạo cảm hứng để bé ăn nhiều hơn

Thay vì nói với trẻ “Con thử món này nhé, ngon lắm!” thì bạn hãy ăn món đó một cách thật ngon miệng – thậm chí bạn chẳng cần nói gì bé cũng sẽ tò mò và rất dễ bị “dụ”.

Hãy chấp nhận một số ý thích trái khoáy của bé

Nếu bé nhất định đòi uống sinh tố cà chua với cam, bạn đừng lấy đó làm điều bực mình, hãy làm cho bé, chắc chắn rồi đến lúc bé sẽ chán.

Hãy giảm khẩu phần ăn của bé

Một miếng thịt nho nhỏ, một chút xíu cơm và vài thìa canh, ngần ấy cũng đủ để một đứa trẻ hai tuổi no bụng. Đừng giấu những thứ bé không thích ăn vào các món ăn vì chắc chắn bé sẽ phát hiện ra và sẽ không chịu ăn gì nữa.

Bạn hãy quan tâm đến không khí của bữa ăn

Sự vội vã, lộn xộn, những xung khắc hàng ngày giữa bố và mẹ sẽ làm bé ăn mất ngon. Chỉ có bé uống sau bữa ăn, chứ không để vừa ăn vừa uống, đặc biệt là trước bữa ăn.  Hãy để bé cùng tham gia nấu nướng. Bé sẽ thấy rau muống mà bé tự tay nhặt, hay món thịt mà bé tự tay trộn gia vị sẽ ngon hơn rất nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *