Lan tỏa tiếng hát dân ca quan họ đến giới trẻ

Lan tỏa tiếng hát dân ca quan họ đến giới trẻ

Ở Viêt Nam có rất nhiều các thể loại ca nhạc được UNESCO công nhận văn hóa phi vật thể cần phải bảo tồn và phát huy. Trong đó không thể không nói đến tiếng hát dân ca quan họ Bắc Ninh. Trước đây, dân ca quan họ là một giai điệu đặc trưng của văn hóa người Bắc Ninh nhưng đến nay dân ca quan họ có ý nghĩa rất lớn đối với nước Việt Nam. Vì vậy, để bảo tồn những di sản của dân tộc thì việc tiếp nhận văn hóa của giới trẻ được coi là việc rất quan trong. Mới đây, một thanh niên trẻ đã góp phần lan tỏa tiếng hát dân ca quan họ đến mọi người.

Dân ca quan họ là gì?

Dân ca Quan họ là một hình thức hát giao duyên. Những liền anh trong trang phục truyền thống khăn xếp, áo the. Những liền chị duyên dáng trong bộ áo mớ ba, mớ bẩy. Đầu đội nón thúng quai thao, cùng nhau hát đối những câu ca mộc mạc, đằm thắm, cách hát theo lối truyền thống không cần nhạc đệm mà vẫn đầy chất nhạc, thể hiện nét văn hóa tinh tế của người Quan họ.

Theo quan niệm của người Quan họ, nghệ nhân là những ngưòi có kỹ năng hát “vang, rền, nền, nẩy” điêu luyện. Thuộc nhiều bài, nhiều “giọng” Quan họ. Họ chính là những bậc thầy dân gian thực hành việc sáng tạo; lưu giữ và trao truyền vốn di sản quý báu đó cho các thế hệ mai sau. Vì vậy họ rất xứng đáng được tôn vinh.

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về và khi mùa thu tới, người dân 49 làng Quan họ gốc thuộc xứ Kinh Bắc (bao gồm cả Bắc Ninh và Bắc Giang ngày nay), dù ở bất cứ nơi đâu cũng trở về quê hương để trẩy hội đình, hội chùa. Những lễ hội hết sức độc đáo bởi đã gắn liền với trình diễn Quan họ tự bao đời nay.

Dân ca quan họ là gì?
Dân ca quan họ là gì?

Câu chuyện của thanh niên Trần Văn Phong

Trong chương trình livestream trên nhóm của Câu lạc bộ “Về với miền dân ca quan họ” mới đây, Trần Văn Phong, sinh năm 1999 có chất giọng quan họ rất ấn tượng. Phong hiện là sinh viên của Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Một sinh viên xuất sắc; cán bộ Đoàn hội năng nổ nhiệt tình và đặc biệt là rất mê quan họ.

Phong được tiếp xúc với quan họ từ nhỏ

Sinh ra ở Hà Nội, năm lên 6 tuổi Phong theo bố mẹ vào Vùng Kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng. Nay là thôn Hoàn Kiếm 3, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà. Khi còn rất nhỏ Phong đã được nghe lời ru của ông, bà ngoại, của mẹ. Phong còn được nghe những làn điệu dân ca quan họ. Vì vậy trong tâm hồn em luôn chất chứa những giai điệu sâu lắng; ngọt ngào của văn hóa miền Kinh Bắc.

Phong có sở thích hát quan họ

Khi được hỏi, cơ duyên nào em tìm hiểu và học hát quan họ, Phong chia sẻ rất chân thành: Đó là vào một buổi sinh hoạt ngoại khóa của trường THPT, cô giáo dạy văn có phổ biến chương trình “Thanh niên với bản sắc văn hóa dân tộc”. Cô nói các bạn có ai thích hay biết về dân ca quan họ thì đăng ký, nên em đăng ký thử. Đến khi về nhà em gặp được anh Vũ Đình Nhiễu ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, một liền anh quê Bắc Ninh. Biết em mê quan họ, anh Đình Nhiễu đã nhiệt tình chỉ dạy. Anh ấy đã thắp lên ngọn lửa đam mê dân ca quan họ trong em.

Phong có sở thích hát quan họ
Phong có sở thích hát quan họ

Phong được gia nhập vào CLB quan họ Mười Nhớ

Ngay sau khi tham gia Hội thi Sắc màu dân ca của Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, bài dự thi được đăng tải lên mạng xã hội Facebook. Phong được giới thiệu đến sinh hoạt tại CLB Mười Nhớ thuộc Nhà Văn hóa An Nhơn, quận Gò Vấp. Được nghệ sỹ Quý Thăng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa quan họ Kinh Bắc Phương Nam; liền chị Thu Hà – Chủ nhiệm CLB Mười Nhớ nhiệt tình giúp đỡ. Phong đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về không gian văn hóa quan họ. Ngoài ra còn được học hát một cách bài bản về lối chơi quan họ, hát dân ca quan họ Bắc Ninh. Cuối năm 2017, Phong tham gia CLB quan họ Mười Nhớ. Không chỉ vậy cậu còn là diễn viên của CLB này cho đến nay.

Lý do Phong yêu dân ca quan họ

Phong tâm sự, lý do em yêu dân ca Bắc Bộ nói chung và dân ca quan họ nói riêng là bởi vì muốn lan tỏa nét đẹp truyền thống dân ca quan họ Bắc Ninh đến với các bạn trẻ. Với tình yêu dành cho dân ca quan họ, Phong đã tìm hiểu, học và thuộc gần 50 làn điệu dân ca quan họ lời cổ. Phong đã được Trung tâm Văn hóa quận Gò Vấp tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Góp phần bảo tồn và phát huy giá trị quan họ Bắc Ninh. Ngoài ra Phong còn được giấy khen của Trung tâm Văn hóa quan họ Kinh Bắc Phương Nam. Vì có thành tích xuất sắc góp phần bảo tồn và phát huy dân ca quan họ tại phía Nam…

Ở mảnh đất phương Nam có những bạn trẻ như Phong. Họ luôn mong muốn lan tỏa văn hóa quan họ. Góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị quý báu của dân ca quan họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *