Khám phá bánh Doner Kebab nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh Doner Kebab Thổ Nhĩ Kỳ

Doner kebab là một loại bánh mỳ nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ hay còn gọi là bánh mỳ tam giác. Món ăn này ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia ưa chuộng bánh mỳ này, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, tại Istanbul, thịt nướng nhân bánh Doner kebab thường là cừu, bò hoặc gà, chứ không phải thịt lợn thường thấy như ở Việt Nam. Tại quê hương của món bánh này, bạn có thể tìm thấy các hàng bán doner kebab ở khắp mọi nơi, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Lịch sử ra đời của món bánh mì Doner Kebab

Một số tài liệu cho rằng loại món ăn có hình dạng, cách làm và được coi là “thủy tổ” của chiếc bánh mì Doner Kebab. Đã xuất hiện từ tận thế kỷ 17 dưới thời đế chế Ottoman. Song thực tế là món ăn này bắt đầu được biết đến và lan rộng khắp châu Âu từ khoảng giữa thế kỷ 20. Quê hương của nó là Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó du nhập vào Đức và từ Đức đã trở nên phổ biến khắp thế giới.

Ở quê hương Thổ Nhĩ Kỳ của món ăn này, người ta có bánh mì Doner Kebab Cừu, Bò, Bê hoặc Gà. Các loại rau củ hay sốt đi kèm là như nhau. Bánh Doner Kebab có hình dạng tam giác. Vốn được tạo ra từ 1/4 chiếc bánh mì tròn (to cỡ pizza). Có rắc một lớp mè mỏng trên bề mặt. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng và cách phân biệt của Doner Kebab với với các loại bánh mì khác. Bánh mỳ Doner kebab được đánh giá rất cao. Đậm đà của thịt và một chút salad giúp bạn ăn không cảm thấy bị ngấy.

Doner kebab - huyền thoại bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
Doner kebab – huyền thoại bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

Döner kebab là một loại bánh mì kẹp nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Được coi như một món ăn nhẹ đêm khuya hay một bữa ăn nhanh khi du khách bận rộn di chuyển khắp châu Âu. Thịt được nướng theo kiểu xoay tròn, được dùng dao thái mỏng theo chiều dọc. Và kẹp vào giữa bánh mì hình tam giác, cùng rau và các loại nước sốt.

Tên tiếng Thổ Nhĩ Kỳ – doner kebap có nghĩa đen là “xoay xoay”

Món này tương tự gyro của Hy Lạp hay shawarma của người Arab. Nó đều có đặc điểm chung nhân bánh được làm từ thịt ướp gia vị. Được thái từ một cọc thịt nướng, theo phong cách nấu ăn có từ thời Ottoman.

Riêng tại Đức, bánh mì döner kebab đạt doanh thu 3,5 tỷ Euro mỗi năm. Và tiêu thụ hết 600 tấn thịt để làm nhân kẹp mỗi ngày trước đại dịch. Với những con số khổng lồ này, nó trở thành món ăn nhanh nổi tiếng bật nhất của đất nước.

Có nhiều truyền thuyết xoay quanh nguồn gốc của loại bánh mì này. Và nhiều cá nhân, nền văn hóa tranh chấp về việc nhận là nơi bắt đầu của Döner kebabs. Với người Thổ Nhĩ Kỳ, người ta tin rằng món bánh này thực sự được tạo ra lần đầu tiên ở Berlin, Đức vào năm 1972. Và người phát minh ra nó là một công nhân người Thổ Nhĩ Kỳ, Kadir Nurman.

Thịt được nướng theo kiểu xoay tròn
Thịt được nướng theo kiểu xoay tròn

Ông đã bán những chiếc bánh đầu tiên ở tây Berlin. Đối diện vườn thú Bahnhof, cho những người bận rộn muốn có một bữa trưa nhanh chóng để mang đi. Năm 2013 khi Kadir qua đời, nhiều tờ báo trên thế giới đều đồng loạt đưa tin: Người phát minh ra bánh mì döner kebabs đã chết.

Ý kiến trái chiều về nguồn gốc của bánh doner kebabs

Ý tưởng về chiếc bánh mì này được ảnh hưởng từ một bữa ăn điển hình của hoàng gia Thổ Nhĩ Kỳ trước đây. Gồm những xiên nướng được phục vụ trên đĩa với cơm và rau. Kadir khi muốn món ăn ngon này thực khách dễ dàng trong việc mang đi hơn, Vì vậy anh liền gói chúng trong một loại bánh mì gọi là durum. Và như thế, döner kebabs ra đời.

Bên cạnh đó, một số người tin rằng người đầu tiên tạo ra món ăn này là Nevzat Salim, cũng là người Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đã bán những chiếc bánh nổi tiếng vào năm 1969 tại thị trấn Reutlingen, trong cửa hàng gia đình.

Một số khác tin rằng món bánh này thực sự là phát minh của người Đức. Và có nhiều biến thể xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng như ở các nước Trung Đông. Mehmet Aygün, một người Đức trước đây cũng tự nhận mình làm ra bánh mì kebab từ năm 1971. Tuy nhiên, dù nó xuất phát từ đâu, thì mọi cuộc nói chuyện về những chiếc doner kebab đều dủ khiến cho một người cảm thấy đói bụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *