Khai quật Thái Tổ Miếu – nơi thờ 9 chúa triều Nguyễn

Thái Tổ Miếu là nơi thờ 9 chúa Nguyễn

Thái Miếu trong kinh thành Huế thờ chín vị vua của triều Nguyễn, hiện đang được khai quật khảo cổ học và sau đó sẽ tiến hành sửa chữa lớn. Điều được nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia quan tâm nhất là việc trùng tu chùa Thái phải còn nguyên vẹn, không bị thay đổi các thành phần nguyên gốc của di tích văn hóa … Đây là công trình do bà Từ Cung và Hội đồng Nguyễn Phước tộc tu sửa, hiến tặng vào đầu những năm 1970 để tiếp tục thờ chúa Nguyễn. Sau đó, trải qua nhiều lần thay đổi thời tiết, bị phá hủy và xuống cấp, biến thành một nơi hoang vắng ngày nay.

Thái Tổ Miếu sắp được khai quật, trùng tu

Thái Tổ Miếu sắp được khai quật, trùng tu
Thái Tổ Miếu sắp được khai quật, trùng tu

Từ ngày 10/8 đến 10/10, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức khai quật khảo cổ thái Tổ miếu. Đây là nơi thờ 9 chúa triều Nguyễn, trước khi trùng tu. Ngày 9/8, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế; cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép đơn vị khai quật khảo cổ học công trình Thái Tổ miếu ở trong Đại nội Huế.

Việc khai quật sẽ được Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tiến hành trên diện tích 952 m2 với 9 hố. Mỗi hố rộng 50-200 m2. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến cáo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế trong quá trình khai quật phải bảo vệ địa tầng di tích. Không công bố kết luận khảo cổ chính thức khi chưa thống nhất với Cục Di sản. Những hiện vật thu được sẽ tạm lưu giữ. Tất cả được giữ tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế để tránh hư hỏng.

Thái Tổ miếu là công trình kiến trúc gỗ quy mô lớn nhất trong Hoàng thành Huế. Được vua Gia Long cho xây dựng vào năm 1804 với 15 gian 2 chái, dài gần 70 m. Thái Tổ miếu thờ chúa Nguyễn Hoàng cùng 8 chúa triều Nguyễn.

Thái Tổ Miếu là công trình lịch sử lâu đời

Thái Tổ Miếu là công trình lịch sử lâu đời
Thái Tổ Miếu là công trình lịch sử lâu đời

Di tích Thái Miếu được xây dựng từ thời vua Gia Long. Là công trình kiến trúc gỗ có quy mô lớn nhất ở Hoàng thành Huế. Thái Miếu được vua Gia Long cho xây dựng để thờ cúng 9 vị chúa Nguyễn. Từ chúa Nguyễn Hoàng đến Nguyễn Phúc Thuần. Khu di tích Thái Tổ miếu nằm ở góc Đông Nam của Hoàng thành Huế. Nối thông với di tích Triệu Miếu ở phía Bắc. Nhiều hạng mục hiện tại gần như đã rệu rã. Có thể xảy ra đổ sập bất cứ lúc nào.

Vào năm 1947, Thái Tổ miếu bị thiêu rụi do chiến tranh. Năm 1971, bà Từ Cung và hoàng tử Bảo Long đã góp tiền xây dựng lại một phần Thái Tổ miếu. Xây trên nền cũ của công trình. Để thờ các chúa triều Nguyễn. Trước sự xuống cấp của công trình, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã lên kế hoạch. Dự định trùng tu với tổng kinh phí hơn 265 tỷ đồng. Việc khai quật khảo cổ học nhằm phục vụ cho việc trùng tu công trình.

Bộ VH-TT&DL khuyến cáo Trung tâm BTDT Cố đô Huế trong quá trình khai quật phải bảo vệ địa tầng di tích, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận khảo cổ khi chưa thống nhất với Cục Di sản. Những hiện vật thu được sẽ tạm lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Nhằm tránh hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *