Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang sành điệu

Mỗi một loại rượu vang lại có cách thưởng thức khác nhau

Có thể nói rằng thưởng thức rượu vang được xem là cả một nghệ thuật. Người thưởng thức rượu vang cũng được xem là một nghệ sĩ tài hoa. Có thể bạn chưa biết nhưng kho tàng kiến thức về cách thưởng thức rượu vang sành điệu là rất nhiều. Chính bởi lẽ đó mà đôi khi chúng ta băn khoăn, chưa biết uống rượu vang sao cho đúng điệu, thậm chí nhiều khi ta còn cảm thấy bối rối. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy tham khảo chia sẻ ngắn sau đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé.

Rượu vang là gì?

Rượu vang là thức uống lên men từ 100% nho nguyên chất, có nồng độ nhẹ- từ 8 tới 18 độ. Rượu vang trải qua lịch sử phát triển từ rất lâu- khoảng 8000 năm, nó được làm từ hàng trăm giống nho khác nhau, sinh ra hàng vạn mẫu vang đa dạng chủng loại. Có nhiều cách để phân loại rượu vang, nhưng về cơ bản rượu vang được chia làm 6 loại: Rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang Champagne, vang sủi bọt, rượu vang ngọt, ượu vang cao độ.

Rượu vang được xem như “giai nhân” của các món ăn Âu khi khiến từng món trở nên đậm đà, tinh tế hơn nó vốn có. Mỗi loại vang lại có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng để có được hương vị đạt chuẩn và ăn ý nhất. Ngay cả cách cầm, rót, bảo quản từng chai rượu, vốn là tinh hoa ẩm thực, cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch và thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.

Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang sành điệu

Trước khi uống rượu vang

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu vang khác nhau
Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật đòi hỏi chúng ta phải có sự nghiên cứu kỹ

– Với vang trắng và vang hồng: vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.

– Với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai khoảng 15-30 phút để rượu được “thở”. Điều này nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.

Loại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài. Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết. Khi uống bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh.

Hướng dẫn cách rót rượu vang

Mỗi một loại rượu vang lại có cách rót khác nhau
Bạn nên cầm ly vào phần đế để tránh làm nhiệt độ từ bàn tay ảnh hưởng đến mùi vị rượu

– Đối với vang đỏ, bạn chỉ nên rót 1/2 ly. Còn với vang trắng và vang hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi. Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

– Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần; lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2. Chúng ta không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

– Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước vang đỏ. Vang chua sẽ được phục vụ trước vang ngọt. Vang thường lại được sử dụng trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác cũng như có thể bị say khi uống lúc đang đói.

– Ở gia đình, quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn sao tiện để lấy và thu dọn. Tuy nhiên, ở các nhà hàng sang trọng, có một vài nguyên tắc sắp đặt bạn cũng nên tham khảo: ly uống vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại rượu vang thì ly rượu đặt bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên một bàn.

Cách bảo quản rượu vang đúng cách

Chúng ta nên để chai rượu vang nằm ngang thay vì để dọc trong tủ kính
Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15-17 độ C

– Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu trong tủ kính, trên thực tế, các chuyên gia về rượu vang khuyên rằng, bạn nên để chai rượu nằm ngang. Mục đích để rượu tiếp xúc với nút chai (với loại chai nút gỗ sồi). Điều này sẽ giữ cho nút luôn ẩm ướt. Nếu nút bị khô, nó sẽ co lại và để không khí lọt vào trong chai. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của rượu.

– Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15-17 độ C. Nơi để rượu nên ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên; tác động đến vị của rượu vang.

– Rượu nên dùng tốt nhất là 3-4 tiếng sau khi mở. Nếu để lâu, khi rượu tác dụng với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nếu ở nhà, thì tốt nhất, bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa không khí. Hoặc nhân viên sẽ dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *