Hướng dẫn các bước tỉa hoa hồng từ đu đủ và các loại hoa khác

Hướng dẫn các bước tỉa hoa hồng từ đu đủ và các loại hoa khác

Mỗi món ăn ngon đều hấp dẫn vị giác mỗi chúng ta. Tuy vậy món ăn ngon nhưng trang trí không đẹp mắt cũng làm giảm đi một phần sức hấp dẫn của món ăn này. Hoa hồng là một trong những loài hoa đẹp và lôi cuốn mỗi người trong chúng ta. Vì vậy có thể tỉa hoa hồng từ nhiều loại trái cây như cà chua, cà rốt, đu đủ để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tỉa hoa từ rau củ, đặc biệt là tỉa hoa hồng từ đu đủ để trang trí đĩa ăn giúp món ăn của bạn thêm phần đẹp mắt.

Các bước tỉa hoa hồng từ đu đủ

Chuẩn bị

  • Một quả đu đủ đặc ruột: Cắt lấy phần đầu quả để tỉa hoa
  • 1 con dao mỏng và sắc
  • 1 thau nước đá

Cách tỉa

Bước 1: Đầu tiên bạn phải chọn được loại đu đủ đặc ruột nhé. Để chọn đu đủ đặc thì bạn nên chọn những quả có thân dài đầu và đuôi không to chênh lệch lắm. Khi mua bạn có thể gõ thử vào quả đu đủ để xem nó ra sao. Dùng dao đánh dấu các điểm chia mặt cắt của khối đủ thành 10 phần bằng nhau. Lần lượt làm đến hết bạn sẽ có được 5 cánh màu xanh làm thành đài hoa.

Bước 2: Phần vỏ xanh còn dính sát ở khoảng giữa của mỗi cánh, bạn đem gọt bỏ.

Bước 3: Sử dụng một chiếc kéo để gọt tỉa cánh đài hoa nhọn về phía trước. Sau khi bạn cắt tất cả thành hình vuông so le với đài hoa rồi thì bạn tiến hành gọn chỉnh sửa phần đài hoa sao cho chúng đẹp hơn.

Dùng kéo cắt tỉa cánh hoa hồng mềm mại theo đường hoa văn
Dùng kéo cắt tỉa cánh hoa hồng mềm mại theo đường hoa văn

Bước 4: Lúc này, phần đu đủ của bạn có hình lục giác. Bạn sẽ dùng dao và cắt thành từng miếng mỏng theo các cạnh của lục giác sao cho phần cuối không rời khỏi miếng đu đủ.

Bước 5: Tiếp tục cắt mỏng từng cánh so le nhau cho đến khi vào đến gần lõi bên trong.

Bước 6: Dùng kéo cắt tỉa cánh hoa thật mềm mại theo đường hoa văn. Để gọt cánh hoa đẹp thì đầu tiên bạn nên vẽ hình vào cách cánh hoa và tiến hành gọt theo hình như vậy cho nó đẹp, không bị sai lệch.

Tỉa hoa cúc từ đu đủ

Chuẩn bị

  • Dao mỏng và  sắc
  • 1 trái đu đủ: chọn trái đặc ruột cắt lấy phần đầu
  • 1 cây kéo răng cưa

Cách làm

Bước 1: Cắt và nạo vỏ đu đủ cho thật sạch.

Uốn cong cánh hoa vào trong để cánh hoa thêm phần mềm mại
Uốn cong cánh hoa vào trong để cánh hoa thêm phần mềm mại

Bước 2: Cắt những miếng mỏng từ trên xuống dọc theo chiều đứng để tạo thành những cánh hoa.

Bước 3: Tiếp tục lặp lại với các lớp tiếp theo đến phần lõi sao cho các lớp cánh đều so le nhau.

Bước 4: Chọn lấy một miếng đu đủ tròn bó phần cánh đu đủ vào trong để cố định hoa như trong hình.

Bước 5: Lúc này bạn cắt tỉa mỗi cánh thành sợi. Nếu muốn có thể dùng kéo răng cưa để cắt. Dùng xiên que uốn cong vào trong để cánh hoa thêm phần mềm mại.

Bước 6: Lấy hoa ra ngoài, nhuộm màu và trang trí theo ý muốn.

Tỉa hoa súng từ đu đủ

Chuẩn bị

  • 1 quả đu đủ: chọn loại vỏ nhẵn, ruột đặc và cắt lấy phần đầu quả
  • 1 con dao sắc và mỏng
  • 1 thau nước đá

Cách làm

Bước 1: Cắt mỏng từ mặt cắt của khối đu đủ thành 6 phần vỏ xanh để làm đài hoa. Lưu ý, phía trên cần mỏng nhưng càng về cuối cuống, bạn càng tỉa dày hơn nhé!

Bước 2: Trên 6 cạnh tạo thành của khối đu đủ đã cắt phần đài, bạn tỉa các cánh hoa mỏng. Tiếp tục với lớp thứ hai sao cho các lớp này so le nhau.

Bước 3: Tỉa nhọn cả phần đài hoa và cánh hoa vừa gọt sao cho hơi thuôn đều ở hai bên. Nếu làm nụ, bạn dùng một sợi chỉ buộc từng lớp cánh từ trong ra ngoài.

Bước 4: Uốn các cánh hoa ra ngoài và ngâm trong thau nước lạnh bạn sẽ có được bông hoa súng.

Lưu ý, muốn hoa súng dáng đứng thẳng như hoa tươi, bạn nên gọt mỏng phần trên và hơi dày ở phần dưới khi tỉa mỗi cánh nhé!

Những lưu ý khi tỉa hoa từ đu đủ

Sau khi bạn cắt xong cánh hoa thì bạn tiến hành chuẩn bị một chậu thau nước lạnh. Sau đó bạn tiến hành đặt bông hoa mình đã tỉa xong ngâm khoảng 30p. Mục đích vậy là để bạn làm cho các cánh hoa thêm cứng cáp hơn để chúng ta thuận tiện trong việc uốn. Sau khi ngâm nước lạnh xong bạn vớt cánh hoa ra để cho ráo nước. Sau đó chúng ta tiến hành uốn cánh hoa. Khi bạn uốn thì bạn cần dùng tay uốn nhẹ các cánh hoa bên ngoài và bên trong. Bạn nên bóp cánh hoa lại để tạo đường cong cho cánh hoa. Vậy là bạn đã hoàn thành xong bông hoa xinh đẹp của mình rồi đó. Để bông hoa thêm đẹp thì bạn nên dùng phẩm màu để trang trí vào bông hoa hay bạn dùng bút vẽ bông hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *