Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có ý nghĩa gì?

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có ý nghĩa gì?

Ở Việt Nam, mỗi gia đình đều có một bàn thờ để cúng gia tiên. Khác với phương Tây, con người Việt Nam luôn luôn coi việc báo hiếu, thờ kính tổ tiên là một điều hết sức cần thiết. Trong nhà có bàn thờ tổ tiên, có lư hương ấm áp. Theo tập tục của người Việt, việc có một bàn thờ gia tiên trong nhà có thể tránh được những điều xấu xa như ma, quỷ,…Vì vậy, hầu hết mỗi gia đình đều trang bị bàn thờ gia tiên một cách hoàn hảo nhất. Đặc biệt là việc đặt hoành phi câu đối ba chữ Đức Lưu Quang để bàn thờ trông đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, ba chữ Đức Lưu Quang còn có một ý nghĩa sâu sắc hơn nữa.

Ý nghĩa ba chữ Đức Lưu Quang

Để hiểu nghĩa của ba chữ Đức Lưu Quang ta nên tìm hiểu cặn kẽ từng chữ một: Chữ Đức chỉ cái tâm tốt hướng thiện của một con người, một thế hệ nói riêng, một dân tộc nói chung. Chữ Đức ở đây chỉ tâm đức của con người – cái phần quan trọng nhất, quyết định tính cách, năng lực, giao tiếp của một người đối với xã hội, quyết định duyên kiếp đời sau có được hưởng phúc phần hay không? Chữ Đức là nét đẹp đẽ nhất được muôn đời tin yêu, vươn tới làm lẽ sống ở đời. Tốt đời đẹp đạo nằm tại chữ Đức trong tâm.

Ý nghĩa ba chữ Đức Lưu Quang 
Ý nghĩa ba chữ Đức Lưu Quang

Chữ Lưu có thể được hiểu là lưu giữ, lưu lại những giá trị thêm một thời gian hoặc muôn đời. Các bức hoành phi, câu đối được treo ở gian thờ mang ý nghĩa là không để mất đi, lưu giữ lại những giá trị mà ông cha ta để lại đến muôn đời sau.

Chữ Quang có nghĩa là ánh sáng chiếu rọi muôn nơi. Với sự kết hợp về mặt ý nghĩa chữ Đức Lưu Quang là công đức sáng soi như ánh hào quang, lưu truyền cho muôn đời sau được hưởng ấm no, hạnh phúc, nhờ công đức của các vị tiền bối đi trước tu nhân tích đức mà đời sau được hưởng thái bình.

Như vậy Đức Lưu Quang có nghĩa là công đức sáng soi như ánh hào quang. Lưu truyền cho muôn đời sau được ấm no, hạnh phúc. Nhờ công đức các vị tiền bối đi trước đã tu nhân, tích đức mà đời sau hưởng được thái bình.

Ý nghĩa của các loại cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang được sử dụng khá phổ biến từ thời xa xưa. Thấm đẫm nền văn hóa dân tộc của người Việt mình. Xưa thường được làm bằng gỗ, khắc câu đối hai bên. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ sản xuất cùng với nền kinh tế phát triển thì hoành phi câu đối cũng được thiết lập bởi nhiều chất liệu khác nhau như: Gỗ cao cấp hay bằng đồng rất đẹp đẽ và sang trọng.

Nhờ có món quà là những cuốn thư này dâng lên trong những lễ khánh thành nhà thờ họ hay tặng biếu gia đình khánh thành nhà mới là những món quà độc đáo và đầy ý nghĩa. Không những vậy về hình thức hoành phi câu đối cũng mang lại cho người chiêm ngưỡng tác phẩm đẹp tinh tế với đường nét hoa văn chạm trổ điêu luyện, ấn tượng.

Ý nghĩa của các loại cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang
Ý nghĩa của các loại cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang

Bộ cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng sơn son thếp vàng

Trong cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang các bộ thủ Hán Nôm được thể hiện đầy tinh tế. Hai bên là đường gấp khúc, có bút lông và cây kiếm. Chúng được lại và có bề mặt bên ngoài có chữ Thọ triện. Bao bọc hai bên cuốn thư còn có hình khóm hoa và chim Khổng Tước. Tông nền được sử dụng màu sơn đỏ thắm, những chi tiết tô điểm lại có ánh kim màu vàng rực rỡ. Hai màu sắc kết hợp tạo nên vẻ đẹp truyền thống sang trọng, mang tới sự bắt mắt và đầy cuốn hút.

Trong cuốn thư có hình ảnh đôi rồng cùng chầu về mặt nguyệt có biểu tượng âm dương cân bằng. Nó mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng, mưa thuận gió hòa.

Bộ cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang mạ vàng đẹp tinh xảo

Bộ cuốn thư mạ vàng được tạo hình trang nghiêm, cuốn hút. Hoành phi có hình dạng của một cuốn thư đang dần mở ra. Các nếp gấp được thiết kế khéo léo, cho thấy sự mềm mại và uyển chuyển. Vị trí ở giữa là ba đại tự Đức Lưu Quang được thể hiện bằng Hán tự. Phía trên đỉnh có hình ảnh của lưỡng long chầu nguyệt, dưới mặt nguyệt là hình con dơi. Kết hợp với đầu rồng trong cuốn thư tạo nên sự tôn nghiêm, trang trọng.

Toàn bộ hệ thống họa tiết và chữ viết ở đây đều mạ vàng. Chất liệu vàng 24k. Bộ cuốn thư câu đối có thông điệp nhân sinh cao đẹp, sâu sắc và thấm đẫm tình người; hiếu thảo với ông bà tổ tiên thì vạn đời vinh hiển. Về cấu trúc chung của Cuốn thư rõ ràng là một cuốn sách uốn mềm mại. Gia chủ có thể tùy chất liệu gỗ mà đặt đóng cuốn thư, thương gỗ hương là loại gỗ cao cấp được sử dụng khá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *