Họa sỹ Việt Nam bán tranh đấu giá để ủng hộ giường bệnh chống dịch covid

Họa sỹ Việt Nam bán tranh đấu giá để ủng hộ giường bệnh chống dịch covid

Con người Việt Nam từ xưa đến nay, dù giàu hay nghèo trong mọi khó khăn đều cùng nhau giúp đỡ san sẻ ngọt bùi. Đây cũng chính là một nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam. Trong thời dịch covid đang diễn biến ngày càng phức tạp thì nét đẹp đó lại càng được đề cao. Gần đây gần một trăm họa sỹ đã chung tay góp sức bằng việc bán tranh đấu giá để mua giường bệnh ủng hộ các bệnh viện dã chiến chống dịch. Đây là một hành động đẹp cần được tôn vinh mạnh mẽ.

Các họa sỹ bán tranh đấu giá để ủng hộ thiết bị y tế

Biết Bệnh viện dã chiến số 5 (quận 5, TP.HCM) đang thiếu hơn 20 giường chuyên dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nên nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi và cộng sự là Lê Quang Đông Quân đứng ra xin tranh đấu giá qua Facebook gây quỹ để mua giường hồi sức. Có hơn 90 tranh của hơn 80 họa sĩ, nhà sưu tập được gửi tặng.

Các họa sỹ bán tranh đấu giá để ủng hộ thiết bị y tế
Các họa sỹ bán tranh đấu giá để ủng hộ thiết bị y tế

Trong đó, có tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng, chuyên nghiệp; không chuyên và của người chơi tranh, nhà sưu tập. Các tác phẩm đấu giá có tranh của các họa sĩ nổi tiếng như: Lưu Công Nhân, Nguyễn Quốc Thái, Lê Triều Điển, Thành Chương, Phạm An Hải, Đinh Quân, Bùi Tiến Tuấn…Và các họa sĩ đang mở lối như: Giáng Vân, Hoàng Võ, Phạm Vũ Hồng Hưng, Phạm Khắc Quang, Huỳnh Quang Cường, Trần Thị Trường, Ngô Thanh Hùng, Nguyễn Hoàng Ngân, Đỗ Đình Miền, Đặng Phan Lạc Việt, Bùi Thị Lan Hương,…

Nhà sưu tập Bùi Quốc Chí – gửi tặng 5 bức tranh – chia sẻ: “Thời điểm này, làm được điều gì có ích thì mình làm. Bản thân rất hạnh phúc khi được góp một phần công sức nhỏ bé trong khả năng, để gây quỹ mua trang thiết bị y tế”. Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn cũng đóng góp tranh cho phiên bán đấu giá. Anh cho biết, đây là cách để họa sĩ cùng chung tay trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Phiên đấu giá thu về khoảng 1 tỷ đồng làm việc thiện

Tính đến chiều 22-8, ban tổ chức đấu giá tranh đã thu về khoảng 1 tỉ đồng từ bán đấu giá tranh do hơn 80 họa sĩ, nhà sưu tập gửi tặng, để gây quỹ mua trang thiết bị y tế tặng bệnh viện dã chiến.

Ủng hộ trang thiết bị cho y tế

Theo ban tổ chức, phiên đấu giá đã thu về khoảng 1 tỉ đồng. Dùng cho việc mua 20 giường hồi sức (tổng cộng 380 triệu đồng); 10 xe lăn (35,5 triệu). Các trang thiết bị y tế này đã và đang bàn giao cho Bệnh viện dã chiến số 5. Với mục đích có thể bán tranh sớm để nhanh chóng mua trang thiết bị y tế. Vì vậy nên giá tranh được bán thấp hơn so với giá trị thực của tranh. “Giá đưa ra thấp trong hoàn cảnh này cũng là điều dễ hiểu. Chúng ta sẽ dễ bán hơn, có sự chung tay nhanh hơn”- Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn cho biết.

Dự kiến hỗ trợ thêm máy thở

BTC cho biết, số tiền còn lại, dự kiến mua thêm 1-2 máy thở. Một chi tiết cảm động là, trong hơn 90 tranh của hơn 80 họa sĩ và nhà sưu tập gởi tặng, nhiều người đã tặng luôn khung; mica và cước phí bưu điện.

Phiên đấu giá thu về khoảng 1 tỷ đồng làm việc thiện
Triển lãm đấu giá bán tranh ủng hộ thiết bị y tế

Ủng hộ học sinh nghèo vượt khó bị covid

Ngoài ra, sau khi làm xong những việc hậu cần, nếu có số tiền dư, BTC sẽ tặng cho một học sinh nghèo hiếu học. Đó con một gia đình từng bị Covid-19. Sau phiên đấu giá thứ 3, BTC sẽ có một phiên đặc biệt, để tri ân gia đình họa sĩ Nguyễn Quốc Thái (1943-2020) và các con Nguyễn Quốc Thắng, Ngô Bình Nhi. Thông qua những phiên bán tranh vì thiện nguyện – gia đình họa sĩ đã tặng rất nhiều tác phẩm.

Ngày 23-8 sẽ diễn ra phiên đặc biệt đấu giá tranh của gia đình cố họa sĩ Nguyễn Quốc Thái, họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng, Ngô Bình Nhi. Hơn 10 năm qua, gia đình đã tặng nhiều tác phẩm qua những phiên bán tranh gây quỹ thiện nguyện. Riêng đợt này, gia đình tặng 7 tác phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *