Giúp xương chắc khỏe với thực phẩm giàu phốt pho

Giúp xương chắc khỏe với thực phẩm giàu phốt pho

Chúng ta thường cho rằng, để xương chắc khỏe thì các chất dinh dưỡng như Canxi và vitamin D là những chất dinh dưỡng chủ yếu và đóng vai trò quan trọng. Nhưng chúng ta đã quên mất rằng, một trong những chất góp phần quan trọng không kém cho sức khỏe xương chính là phốt.

Thư Viện Quốc Gia Hoa Kì (NLM) cho biết rằng, trong cơ thể chúng ta đa số phốt pho được tìm thấy trong răng và xương. Theo Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kì (NIH) ngoài việc giúp ích trong việc hình thành răng và xương mà khoáng chất phốt pho còn giúp ích cho cơ thể trong quá trình tạo ra năng lượng. Như vậy, phốt pho là khoáng chất thiết yếu cho sự chắc khỏe của xương và răng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những thực phẩm giàu phốt pho giúp xương chắc khỏe.

Nhu cầu hấp thụ photpho bạn cần biết

Đối với người trưởng thành, lượng photpho khuyến nghị mỗi ngày (RDI) là 700mg, tương đương giá trị hàng ngày (DV) là khoảng 1250mg. Dưới đây là các thực phẩm giàu phốt pho bạn đọc có thể tham khảo.

Đậu nành là nguồn cung cấp protein và phốt pho dồi dào

Đậu nành
Đậu nành được xem là nguồn cung cấp protein và phốt pho dồi dào cho cơ thể

Đậu nành được xem là nguồn cung cấp protein và phốt pho dồi dào cho cơ thể. Thêm vào đó, đậu nành còn chứa nhiều khoáng chất khác như đồng, mangan, kẽm, canxi giúp xương chắc khỏe. Chẳng hạn, trong khẩu phần (172gr) đậu nành rang và tẩm ướp gia vị (được dùng như món ăn vặt) có thể đáp ứng 100% RDI.

Hoặc trong sản phẩm đậu nành lên men như natto chứa khoảng 146mg photpho và tempeh chứa 212mg photpho trong mỗi khẩu phần (85gr).

Yến mạch rất giàu phốt pho và chất xơ

Yến mạch rất giàu phốt pho và chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và điều hòa huyết áp. Ăn một chén yến mạch vào bữa sáng đã có thể cung cấp khoảng 80% lượng phốt pho hàng ngày cho cơ thể. Nhờ đó có thể giúp xương khớp khỏe mạnh hơn.

Trứng rất tốt cho sức khỏe

Trứng chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất như phốt pho, protein, vitamin B2 rất tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn trứng là cách đơn giản để bổ sung phốt pho giúp duy trì mật độ xương.

Hạt hướng dương bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do

Hạt hướng dương không chỉ giàu vitamin E, mà còn có hàm lượng phốt pho cao. Do đó có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể thoát khỏi sự tấn công của gốc tự do. Trong mỗi khẩu phần (28gr) hạt hướng dương có thể đáp ứng 45% RDI photpho cho cơ thể.

Thế nhưng, khoảng 80% photpho được tìm thấy trong loại hạt này ở dạng axit phytic. Đây là hợp chất mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được. Tuy nhiên, nếu bạn ngâm cho hạt của chúng nảy mầm thì axit phytic sẽ giải phóng ra loại photpho để cơ thể hấp thụ.

Cá ngừ là nguồn cung cấp phốt pho và axit béo omega-3

Cá ngừ
Cá ngừ là nguồn cung cấp phốt pho và axit béo omega-3

Cá ngừ là nguồn cung cấp phốt pho và axit béo omega-3 cho cơ thể. Đây là chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, cá ngừ còn chứa nhiều protein, ít calo. Do vậy, có thể ăn thường xuyên để xương khỏe mạnh mà không làm ảnh hưởng đến cân nặng.

Khoai tây giúp điều hòa huyết áp và tăng cường khả năng miễn dịch

Khoai tây rất giàu phốt pho, kali và vitamin C. Chúng có khả năng điều hòa huyết áp và tăng cường khả năng miễn dịch. Trung bình, một củ khoai tây có thể cung cấp khoảng 20% lượng phốt pho mà cơ thể cần hàng ngày.

Sữa góp phần tăng chiều cao ở trẻ vị thành niên

Sữa chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể như phốt pho, canxi, natri và kali. Sữa là nguồn cung cấp photpho tuyệt vời. Bởi lẽ sản phẩm giúp cơ thể bổ sung ít nhất 30% RDI trong mỗi khẩu phần ăn. Do đó, uống sữa hàng ngày sẽ giúp duy trì, sửa chữa các tế bào, mô của cơ thể và giảm đau cơ và góp phần tăng chiều cao ở trẻ vị thành niên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *