Gà om dâu Hạ Châu – Đặc sản của đất Phong Điền, Cần Thơ

Gà om dâu Hạ Châu - Đặc sản của đất Phong Điền, Cần Thơ

Đến Phong Điền, du khách không chỉ được tham quan vườn cây nặng trĩu mà còn được thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo từ các loại trái cây. Đó là trải nghiệm hết sức thú vị khi đến đây. Đặc biệt, dâu Hạ Châu được xem như là thương hiệu đặc sản nơi đây. Trời phú cho mảnh đất Phong Điền đầy phù sa, nhờ vậy cây dâu mới cho những chùm trái ngọt, thơm lủng liểng khắp cành. Ai từng nếm thử ắt hẳn không thể nào quên. Với sự sáng tạo của mình, người dân địa phương đã tạo ra món gà om dâu Hạ Châu độc đáo. Gà om không phải món ăn lạ lẫm, nhưng hương vị trở nên đặc biệt như thế là nhờ trái dâu Hạ Châu.

Nguồn gốc món gà om dâu

Cây dâu Hạ Châu là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Phong Điền, Cần Thơ. Dâu chín trông như trái bòn bon là món ăn chơi của du khách trên đường khám phá miền “gạo trắng nước trong”. Dâu Hạ Châu cho trái 3 vụ một năm. Vụ chính vào tháng 5 âm lịch. Vụ thứ 2 vào tháng 8 âm lịch. Vụ muộn vào tháng Giêng. Theo ông Năm Liền, chủ vườn trái cây Vàm Xáng, huyện Phong Điền, chữ “Hạ Châu” có nghĩa là vùng đất dưới thấp. Chỉ nơi sinh trưởng của giống dâu này. Trái dâu Hạ Châu khi chín thì đài hoa vẫn còn bám chặt, vỏ mỏng. Ruột trái có màu trắng ngà, thơm, chùm trái dài. Mỗi trái dâu có từ 3-4 múi.

Cây dâu Hạ Châu là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Phong Điền
Cây dâu Hạ Châu là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Phong Điền

Với sự khéo léo và sáng tạo, người dân địa phương đã tạo món gà om dâu Hạ Châu độc đáo. Ý tưởng món ăn này bắt nguồn từ việc ông Mai Văn Lung, chủ quán Ẩm thực Phong Điền. Ông từng đọc những bài viết về ẩm thực Nam Bộ của nhà văn Sơn Nam. Trong đó ông nhớ nhất là những đoạn mô tả cách người dân Nam Bộ xưa hay vận dụng những nguyên liệu có sẵn quanh nhà, trên đồng để chế biến món ăn. Thế là, ông Lung cùng đầu bếp Nguyễn Hoàng Võ tìm tòi. Ông lấy trái cây đặc sản quê mình là dâu Hạ Châu để tạo nên món ăn mới lạ này.

Cách chế biến món gà om dâu Hạ Châu

Để chế biến món gà om dâu ngon, đầu bếp phải chọn nguyên liệu tươi, cũng như nêm nếm thật vừa khẩu vị. Gà để om phải là gà thả vườn, từ 1,1- 1,2kg/con, thịt chắc. Gà sau khi làm sạch, ướp chút gia vị, để nguyên con rồi chiên trong chảo dầu với tỏi xắt lát, lửa lớn. Khi gà chín vàng đều, đầu bếp vớt ra cho ráo dầu. Có thể xé phay hoặc chặt miếng vừa ăn.

Món gà om dâu Hạ Châu được trang trí thêm rau thơm
Món gà om dâu Hạ Châu được trang trí thêm rau thơm

Dâu phải tươi nguyên, căng mọng, vừa chín tới. Sau đó tách vỏ, lấy ruột dâu sên với đường vàng. Khi đường và dâu đã sệt lại thì trộn với thịt gà. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ lên bếp lửa nhỏ, rim gà thêm 10-15 phút. Ăn kèm món gà om dâu Hạ Châu là bánh mì nóng giòn, muối tiêu chanh. Vị chua, ngọt thanh, mùi thơm dịu của dâu Hạ Châu thấm vào thịt. Chút hăng, cay của các rau mùi kèm theo tạo nên hương vị rất đặc trưng, ăn hoài không ngán.

Ngồi dưới bóng cây, lấy đũa miếng thịt gà cùng vài múi dâu đưa lên miệng, thực khách sẽ cảm nhận được cái dai dai, ngọt ngọt của thịt hòa cùng vị chua chua, thanh thanh của dâu. Thêm ly nước mát là đủ cho bữa ăn mộc mạc giữa chốn miệt vườn. Tại huyện Phong Điền, các khu du lịch sinh thái, nhà vườn hầu hết đều có món gà thả vườn um dâu Hạ Châu. Bạn có thể kết hợp tham quan vườn trái cây sau đó nghỉ ngơi ăn uống luôn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *