Từ khi có con đường bích họa đó, người dân ai nấy đều phấn khởi. Bởi đoạn đường không còn mùi xú uế. Những bức tường rêu xanh giờ đã trở thành các tác phẩm nghệ thuật. Nó tạo nên một diện mạo mới cho khu phố. Đây chính là ý tưởng của bà Bùi Thu Én, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 10. Những bức họa sinh động đã mang lại sự tươi mới. Góp phần làm đẹp cảnh quan khu phố. Sau những bức vẽ đầu tiên, các hộ dân trong tổ dân phố đăng ký tham gia mô hình ngày càng đông. Họ tự nguyện đóng góp kinh phí. Đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ kinh phí từ người thân cùng chung tay thực hiện.

Đường Bích Họa được tô điểm màu sắc
Đường Bích Họa được tô điểm màu sắc

Người dân tuyên truyền nhau không xả rác ở đường Bích Họa

Thời gian thành phố chưa ban hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chiều chiều bà Én lại đi xe máy kiểm tra các điểm chân rác ở khu dân cư số 10. Không chỉ đi kiểm tra để bảo đảm vệ sinh môi trường. Bà Én còn tới nhà người dân để tuyên truyền phân loại rác. Khuyên mọi người để rác đúng nơi và đúng thời gian thu gom…

Công việc ấy của bà Én sau này trở nên nhàn hơn khi ý tưởng vẽ tranh bích họa xóa chân rác; làm sáng đẹp ngõ dân cư của bà nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Vậy là các bức tường với diện tích lớn nhỏ khác nhau dần “thay da đổi thịt”. Khu phố với nhiều sắc màu và thông điệp. Bức tường mới nhất mà tổ dân phố vừa thực hiện có diện tích gần 400m2. Điều này đã để lại nhiều ấn tượng cho nhân dân trong và ngoài phường. Bức họa được hoàn thành để chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân các cấp.

Đề cao bà Bùi Thu Én đã tạo ấn tượng tốt đẹp cho đường Bích Họa

Ông Nguyễn Quốc Hoan, Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Khương Đình cho hay: “Tôi đại diện cho người cao tuổi từng viết hai bài dự thi về bà Bùi Thu Én. Nó được in trong tập sách “Gương sáng mặt trận Thủ đô”. Bà là một nữ cán bộ mặt trận nhiệt tình “miệng nói, tay làm”. Sống chân thành và hết lòng với công việc, được địa phương và nhân dân tin tưởng, yêu mến. Những ý tưởng, cách làm của bà Én đã tạo ấn tượng tốt đẹp. Nhất là đối với những ai có dịp tiếp xúc, trò chuyện với bà”.

Đề cao bà Bùi Thu Én đã tạo ấn tượng tốt đẹp cho đường Bích Họa
Đề cao bà Bùi Thu Én đã tạo ấn tượng tốt đẹp cho đường Bích Họa

Giúp mọi người nâng cao ý thức cải tạo môi trường

Mặc dù ở tuổi đáng ra nghỉ ngơi nhưng được nhân dân tín nhiệm. Bà Bùi Thu Én vẫn cố gắng đóng góp tâm sức cho địa phương, cho cộng đồng. Tham gia công tác xã hội ở cơ sở giống như người “vác tù và hàng tổng” nhưng đổi lại làm những việc có ích khiến cuộc sống bà Én thêm ý nghĩa. Những bức tường hoa bích họa trong khu dân cư ở phường Khương Đình vì thế mà thêm điểm nhấn. Góp phần cải thiện cảnh quan. Đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc chung tay xây dựng không gian, môi trường sạch đẹp.

Xây dựng các hoạt động đổi mới quê hương

Hoạt động vẽ tường hoa đã được bà Én cùng nhân dân thực hiện từ nhiều năm trước với những bức họa nhỏ chỉ từ 15-20m2. Bức tranh tường mới nhất được hoàn thành ở ngõ 25 phố Bùi Xương Trạch. Nhất là khi bức họa được hoàn thành để chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân các cấp – ngày hội lớn của đất nước vừa đây.

Hoạt động này cũng đã được bà Én ấp ủ từ lâu: “Tôi rất nung nấu khi được giao nhiệm vụ ở khu dân cư. Chúng tôi mạnh dạn nhận mô hình này. Xóa điểm chân rác tồn tại bấy lâu này. Tôi nghĩ các bức vẽ như hoa sen, tranh cổ động; bức họa đồng quê…đa dạng để mọi người thêm yêu quê hương đất nước. Bảo vệ môi trường sống nơi cư trú, cũng như tạo phong cảnh văn minh”.

Con đường bích họa chỉ là một trong số ít thành quả mà bà Én đã làm được cho khu dân cư nhiều năm qua. Ngoài vẽ tường hoa, bà Én còn sáng tạo ra mô hình sân chơi nhiều không gian xanh cho trẻ em khu phố. Rồi phong trào treo đèn lồng trang trí vào các dịp lễ; Tết khiến đời sống tinh thần của người dân khu phố được nâng lên mỗi ngày