Độc đáo loại kem “gây ức chế” phải dùng dao để chặt

Kem Maras dondurma

Bạn sẽ rất bất ngờ nếu trông thấy loại kem độc đáo đến từ vương quốc của những chiếc doner kebab nổi tiếng. Đó chính là kem chặt Maras Dondurma. Thay vì dùng muỗng để ăn, người ta phải lấy kem bằng dao. Điều đặc biệt là món kem Maras Dondurma này không chảy, khá dẻo và có mùi thơm đặc trưng. Mỗi lần đợi mua kem bạn sẽ được thưởng thức màn trình diễn cực ấn tượng của những người thợ làm kem. Hình ảnh về loại kem đặc biệt này thậm chí đã xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng.

Maras Dondurma là món kem truyền thống lâu đời của một gia đình Thổ Nhĩ Kỳ

Vùng Kahramanmaras nằm dưới chân núi Ahir và được coi là “thủ phủ” kem của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây có một doanh nghiệp làm món kem truyền thống lâu đời rất nổi tiếng. Đó là gia đình của anh Atilla Kanbur – thế hệ thứ 4 trong nhà gắn bó với món kem “trứ danh” có tên Maras Dondurma.

Gia đình Atilla là một trong những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lớn nhất cả nước. Và là hộ làm kem lâu đời nhất tại Kahramanmaras. Mỗi giờ, nhà máy này sản xuất được 5 tấn kem với đủ hương vị khác nhau. Điều thú vị là món kem này không hề chảy, khá dẻo. Người ta cũng không lấy kem bằng muỗng như thông thường mà phải sử dụng dao để chặt.

Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, "dondurma" có nghĩa là "đóng băng"
Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, “dondurma” có nghĩa là “đóng băng”

Kem Maras dondurma được làm từ 3 thành phần chính đặc biệt để tạo nên những đặc điểm và hương vị riêng. Nó cũng khác biệt hoàn toàn so với các loại kem thông thường trên thế giới. Bởi hương thơm ngọt dịu tự nhiên và dẻo đến mức khó tin. Nguyên liệu đầu tiên là sữa lấy từ những con dê được chăn thả tự do trên núi Ahir. Người ta trồng các loại hương thảo trong trang trại để dê ăn, giúp sản sinh ra sữa có mùi thơm.

Nghệ thuật làm kem truyền thống của Thổ Nhĩ Kỹ

Thành phần tiếp theo là chất tạo ngọt. Gia đình Atilla Kanbur đã nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Và quyết định loại đường nào tốt nhất, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng. Cuối cùng, nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất là bột salep – rễ cây phong lan rừng. Việc sử dụng loại bột này với lượng nhiều hơn bình thường giúp kem có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng.

Ngoài các thành phần chính trên, một yếu tố cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên món ăn “độc nhất vô nhị” chính là việc đảo kem bằng tay. Càng đảo, kem càng dẻo.

Kem có nhiều màu, nhiều mùi vị khác nhau
Kem có nhiều màu, nhiều mùi vị khác nhau

Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, “dondurma” có nghĩa là “đóng băng”. Loại kem Maras Dondurma được làm chủ yếu từ salep trộn với sữa, đường…Nếu có dịp đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ thấy món kem này được bán ở nhiều nơi trên đường phố. Độc đáo hơn, mỗi lần mua kem thì bạn còn được thưởng thức màn trình diễn cực ấn tượng của những người thợ làm kem. Họ dùng đến cả gậy để múc khối kem to, dài và nặng. Trong ánh mắt ngỡ ngàng của du khách mà không sợ kem bị rơi xuống đất.

Kem Maras Dondurma bắt nguồn từ ẩm thực của người dân Anatolia cổ

Theo người bản xứ cho biết, món kem truyền thống này của Thổ Nhĩ Kỳ có xuất xứ từ thời cổ đại. Bắt nguồn từ ẩm thực của người dân Anatolia cổ. Vào mùa hè, để giải khát người Anatolia đã tạo ra món kem trái cây bằng tuyết. Loại tuyết được cất giữ từ mùa đông năm trước. Tuyết được đặt trong những khe núi và dùng các cành cây nhỏ che phủ lên. Để đảm bảo nó không bị tan chảy cho tới khi sử dụng.

Khi đến mùa hè, người Anatolia cổ sẽ lấy sẽ lấy tuyết ra, đặt vào những chiếc tô lớn đựng đầy trái cây. Rưới thêm một ít nước mật đường và thưởng thức như món đá bào ngày nay. Món ăn này được người dân Thổ thời đó gọi là Karsambac. Và nó cũng có thể coi như là phiên bản nguyên gốc của món kem hiện đại ngày nay.

Kem Maras Dondurma xuất hiện đầu tiên tại Thành phố Kahramam maras, nằm dưới chân núi Ahir. Nên nơi được coi là “Thủ đô của kem Dondurma”. Vào năm 1980, nơi đây có nhà sản xuất kem lâu đời nhất đất nước. Mở ra cửa hàng kem nổi tiếng Yasar Pastanest.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *