Điện Thái Hoà nằm trong Đại nội Huế sắp được khai quật, khảo cổ

Điện Thái Hoà sắp được khai quật, khảo cổ

Điện Thái Hòa là cung điện thuộc khu vực Đại Nội nằm trong kinh thành Huế. Điện là nơi 13 vua chúa triều Nguyễn đăng quang, từ vua Gia Long đến vị vua cuối cùng của Việt Nam – Bảo Đại. Thời xưa điện Thái Hoà chính là trung tâm của quốc gia. Cung điện này là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng triều Nguyễn. Khuôn viên bao gồm điện, và sân chầu là địa điểm triều định dùng cho các dịp đại lễ quan trọng. Hiện nay, Huế đang lên kế hoạch để khai quật, khảo cổ và trùng tu điện Thái Hoà nhằm bảo tồn di tích Cố đô.

TP Huế cho phép khai quật điện Thái Hoà

Thời gian khai quật, khảo cổ

TP Huế cho phép khai quật điện Thái Hoà
TP Huế cho phép khai quật điện Thái Hoà

Điện Thái Hòa, nơi thiết triều của vua triều Nguyễn. Điện sẽ được khai quật khảo cổ trước khi hạ giải trùng tu. Ngày 31/5, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có văn bản cho phép đơn vị khai quật khảo cổ tại điện Thái Hòa nằm bên trong Đại nội Huế. Nhằm đánh giá hiện trạng công trình; phục vụ việc trùng tu sau này. Địa điểm khai quật là sân và bên trong điện Thái Hòa.

Thời gian khai quật từ ngày 5 đến 20/6. Với diện tích 66 m2. Chủ trì là bà Lê Thị An Hòa, Trưởng phòng Nghiên cứu của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu trong thời gian khai quật,

Trách nhiệm của các đơn vị liên quan

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế chú ý bảo vệ địa tầng của di tích. Có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương. Không công bố kết luận khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa. Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật phải được tạm lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Để bảo quản, tránh để hư hỏng, thất lạc.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế có trách nhiệm báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Lên phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật thu được sau khảo cổ. Kết thúc khai quật, Trung tâm báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý; bảo vệ khu vực trong thời gian chậm nhất một tháng. Và báo cáo khoa học chậm nhất một năm.

Tình trạng điện Thái Hoà – biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Điện Thái Hoà từng là biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn
Điện Thái Hoà từng là biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Điện Thái Hòa nằm trong Đại nội Huế được xây dựng vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long. Công trình là biểu trưng quyền lực của triều Nguyễn. Được dùng cho các buổi triều quan trọng của triều đình. Như lễ đăng quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần và các buổi đại triều.

Quá trình xây dựng và trùng tu điện Thái Hòa được chia làm 3 thời kỳ chính. Mỗi thời kỳ đều có những thay đổi lớn, cải tiến về kiến trúc và trang trí. Vua Gia Long khởi công xây dựng vào ngày 21 tháng 2 năm 1805. Năm 1833 khi vua Minh Mạng quy hoạch lại hệ thống kiến trúc cung đình ở Đại Nội. Năm 1923 dưới thời vua Khải Định để chuẩn bị cho lễ Tứ tuần Đại khánh tiết của nhà vua, điện Thái Hòa đã được “đại gia trùng kiến”.

Qua các đợt trùng tu lớn và trong thời gian gần đây (vào năm 1960, 1970, 1981, 1985 và 1992) điện Thái Hòa đã ít nhiều có thay đổi. Trước hiện trạng điện Thái Hòa xuống cấp, có nguy cơ đổ sập do mưa bão, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã lên kế hoạch trùng tu với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Phương án trùng tu đã được gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *