Cơm chiên Paella ngon nức tiếng của xứ sở bò tót

Cơm chiên Paella

Món cơm chiên thập cẩm Paella đầy sắc màu của xứ sở bò tót là món ăn không du khách nào muốn bỏ lỡ. Paella trong tiếng địa phương có nghĩa là cái chảo. Thực tế, đây là món cơm chiên thập cẩm với đủ loại rau quả, thịt hoặc hải sản. Phần lớn du khách nước ngoài khi nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha đều nghĩ ngay đến món cơm Paella. Còn với người dân địa phương, nhắc đến món ăn này thì họ sẽ nghĩ tới Valencia. Vùng đất nằm bên bờ biển phía đông của Tây Ban Nha được coi là cội nguồn của món ăn nức tiếng thế giới này.

Nguồn gốc món cơm Paella

Hệ thống thủy lợi do người La Mã phát triển liên tục được cải thiện trong nhiều thế kỷ ở xứ sở bò tót. Dẫn đến việc gạo trở thành lương thực chính trong chế độ ăn uống của người dân vùng này vào thế kỷ 15. Những bữa ăn khi đó được nấu ngoài trời, quanh hồ Albufera (ảnh) ở Valencia.

Ban đầu, những người nông dân nấu món cơm của mình cùng mọi thứ họ có trong tay, như rau, thịt… Khi sở thích ăn uống của người dân phát triển hơn, người Valencia bắt đầu thêm các loại thịt khác nhau vào món cơm. Ví như thỏ, gà hoặc vịt cùng đậu bơ, ớt bột và nghệ tây. Công thức chủ yếu làm từ thịt này được coi là món paella chính gốc của người Valencia.

Tuy nhiên sau đó không lâu, một biến thể khác của nó bất ngờ nổi lên như một ngôi sao sáng. Và nhanh chóng được phổ biến rộng rãi – đó là món paella ăn cùng hải sản. Theo truyền thống, món cơm thập cẩm này sẽ được chiên cùng các món hải sản vẫn còn nguyên vỏ cứng của nó.

Một phiên bản sang trọng hơn là paella del senyoret, gồm các món hải sản đã được bóc vỏ. Ngày nay, paella là món cơm chiên thập cẩm với hàng trăm phiên bản khác nhau.

Món cơm rực rỡ sắc màu của Tây Ban Nha
Món cơm rực rỡ sắc màu của Tây Ban Nha

Một trong những thành phần quan trọng nhất trong quá trình tạo ra món ăn này là “paella”, hay cái chảo. Những chiếc chảo này thường rất lớn, có hình tròn và mỏng. Chúng được nấu chín trực tiếp trên lửa. Ngày nay, các món cơm thập cẩm này được nấu trong đủ loại chảo có hình dáng khác nhau.

Món cơm rang rực rỡ sắc màu của đất nước Tây Ban Nha

Một trong những công đoạn đầu tiên của quá trình chế biến là nấu nước sốt sofregit. Đây là loại nước sốt chủ yếu gồm cà chua, hành tây, dầu ô liu. Và người dân luôn quan điểm rằng nước sốt có ngon thì món cơm mới ổn. Vì vậy, tại mỗi gia đình, hàng quán đều có những công thức làm nước sốt của riêng mình.

Công thức nấu món paella này cũng rất nhiều và đa dạng. Mỗi vùng, thị trấn hay hộ gia đình đều có công thức riêng. Và bất kỳ ai cũng tin rằng công thức của mình ngon hơn những nơi còn lại. Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, loại gạo để nấu cũng rất quan trọng. Người dân thường chọn loại gạo hạt ngắn, hơi tròn để có thể hút được nước sốt. Nhưng cũng giữ được độ cứng nhất định khi nấu. Không có gì tệ hơn là một món paella nhão.

Sau nhiều giờ chuẩn bị nấu nướng là công đoạn thưởng thức thành quả. Người Valencia tin rằng lớp cơm sát với đáy chảo là chỗ ngon nhất. Vì nó là nơi ngấm nhiều nước sốt, gia vị nhất. Nó cũng là phần được nhiều người thèm muốn nhất khi dùng món ăn. Và phần này có tên gọi là socarrat. Phần cơm socarrat hơi giòn, giống cơm cháy. Nhiều người trong lần đầu ăn đã không biết và bỏ qua phần cơm này.

Nét đẹp văn hóa của người Tây Ban Nha

Và điều cuối cùng mà bạn cần biết về món ăn này chính là nó được ra đời để gắn kết mọi người lại với nhau. Khoảnh khắc mọi người cùng chuẩn bị nguyên liệu, cùng nhau nấu nướng và cùng nhau thưởng thức được đánh giá là những giây phút vui vẻ, hạnh phúc với những nụ cười bất tận.

món cơm rang "quốc hồn quốc túy" không nơi nào sánh được
Món cơm rang “quốc hồn quốc túy” không nơi nào sánh được

Paella không chỉ đơn thuần là một món ăn. Mà nó còn gắn bó với những sinh hoạt cộng đồng của người Tây Ban Nha. Theo văn hóa truyền thống, những người dân trong cộng đồng cùng góp nguyên liệu. Cùng tham gia chế biến Paella và cùng thưởng thức.

Ngày nay, dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng cùng ăn Paella vẫn là một việc quan trọng đối với người Tây Ban Nha. Các gia đình không chỉ quây quần ăn Paella trong các nhà hàng. Mà họ còn thường cùng nhau nấu món này trong những ngày cuối tuần. Hoặc ngày lễ, tại các khu dã ngoại gần biển hay núi. Chế biến Paella thường là nhiệm vụ của cánh đàn ông, cũng giống như với món BBQ tại Anh quốc vậy.

Paella là một nét đặc sắc trong văn hóa của người Tây Ban Nha. Paella xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, các bữa tiệc. Hay các lễ hội, các chuyến picnic trong đời sống thường nhật của người dân nơi đây. Có rất nhiều cuộc thi nấu Paella khắp đất nước. Và một chảo Paella khổng lồ thường là tâm điểm của cả một ngày hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *