Chùa Thiên Mụ – biểu tượng thiêng liêng nơi cố đô

Chùa Thiên Mụ – biểu tượng thiêng liêng nơi cố đô

Mỗi khi nhắc tới cố đô Huế, bất kỳ ai trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh ngôi chùa Thiên Mụ nổi tiếng. Bởi lẽ, ngôi chùa này là một trong những địa điểm tham quan có phong cảnh đẹp nhất nhì ở xứ Huế mộng mơ. Phong cảnh hữu tình, non xanh nước biếc cùng không khí bình lặng của thiên nhiên nơi đây sẽ khiến cho tâm hồn mỗi người trở nên thanh bình hơn mỗi khi tới đây.

Vì thế, nếu có dịp ghé qua mảnh đất cố đô, du khách không nên bỏ qua địa điểm linh thiêng và ẩn chứa nhiều nét đẹp tinh hoa này.

Chùa Thiên Mụ – nơi đem tới sự thanh tịnh trong mỗi tâm hồn

Chùa Thiên Mụ đã có lịch sử hơn 400 năm và trải qua nhiều thăng trầm. Ngôi chùa này là một trong những biểu tượng đặc trưng của kinh thành Huế. Chùa Thiên Mụ là nơi dừng chân của bao phật tử, bao du khách thập phương. Nơi này mang vẻ đẹp cổ kính và gắn liền với những câu chuyện huyền bí thu hút con người bao thế hệ.

Ngoài tham quan các công trình kiến trúc được xây dựng trong chùa. Du khách còn có thời gian lắng đọng trước không gian xanh mát, thanh tịnh dưới những bóng cây. Nhìn ngắm đường uốn cong mềm mại của dòng sông Hương trữ tình xứ Huế. Người người tới dâng hương để cầu mong cuộc sống yên bình, tai qua nạn khỏi. Tạm buông bỏ những chấp niệm để tìm sự thư thái cho tâm hồn.

Từng tiếng chuông chùa Thiên Mụ vang vọng cũng là lời nhắc nhở mỗi con người phải luôn tìm kiếm sự thanh thản, hướng thiện. Giúp chúng sinh giải toả muộn phiền, đau khổ.

Chùa Thiên Mụ - nơi đem tới sự thanh tịnh trong mỗi tâm hồn
Khung cảnh đẹp thanh bình và yên ả của chùa Thiên Mụ

Những truyền thuyết li kỳ xoay quanh chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ (hay chùa Linh Mụ) nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương. Ngôi chùa cách trung tâm thành phố Huế chừng 5km về hướng Tây, thuộc địa phận huyện Hương Trà. Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601) đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Trước thời điểm khởi lập chùa, trên đồi Hà Khê có ngôi chùa cũng mang tên Thiên Đỗ (Thiên Mẫu). Đây là một ngôi chùa của người Chăm.

Theo truyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa, ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị mưu đồ mở mang bờ cõi, xây dựng giang sơn. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngước lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên bờ dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như một con rồng đang quay đầu nhìn lại – ngọn đồi này có tên là Hà Khê.

Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”. Vì vậy nơi đây còn được gọi với tên linh thiêng là Thiên Mụ Sơn.

Tư tưởng của chúa Nguyễn Hoàng dường như đã bắt nhịp được với ý nguyện của dân chúng, Nguyễn Hoàng cả mừng, vào năm 1601 chúa Nguyễn đã cho xây dựng một ngôi chùa trên đồi, nhìn thẳng ra sông Hương và đặt tên là “Thiên Mụ”.

Những công trình kiến trúc tâm linh tại chùa Thiên Mụ

Những công trình kiến trúc tâm linh tại chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ là một công trình phục vụ đời sống tâm linh của con người xứ Huế

Điện Đại Hùng

Đây là ngôi nhà chính điện trong chùa, kiến trúc kiểu Trùng thiền điệp ốc. Đền được phục chế năm 1959. Các cột kèo được xây dựng bằng bê tông bên ngoài là một lớp sơn giả gỗ. Trong điện thờ tượng phật Di Lặc miệng cười bao dung. Ở bức hoành phi trên cao có 4 chữ “Linh Thửu Cao Phong” do chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề năm 1714.

Điện Địa Tang, điện Quan Âm

Nơi này nằm sau lưng điện Đại Hùng, cách một khoảng sân rộng nhiều cây cảnh, hoa quả, phía bên trong chùa. Đây là nơi thờ Quan Công (từ năm 1907). Theo truyền thuyết, sau khi chết, Quan Công hiển thánh biết việc âm dương, tốt xấu trong tương lai. Vì thế, mặc dù cửa chùa là nơi thờ Phật nhưng trong điện thờ Quan Công người ta thường thờ cả một bộ thẻ xăm và các sư ở chùa làm luôn việc đoán xăm cho người đến cầu xăm.

Tháp Phước Duyên

Đây là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ. Nơi này còn được gọi là Phước Duyên Bửu Tháp. Tháp hình bát giáp cao 7 tầng dưới lớn trên nhỏ. Số 7 là con số linh của đạo Phật. Tầng một thờ đức Phật Quá Khứ Tỳ Bà Thi. Tầng 2 thờ đức Phật Thi Khí. Tầng 3 thờ đức Phật Tỳ Xá Phù. Tầng 4 thờ đức Phật Câu Lưu Tôn. Tầng 5 thờ đức Phật Na Hàm. Tầng 6 thờ đức Phật Ca Diếp. Tầng 7 thờ đức Thích Ca Mâu Ni, Tây Phương Cực lạc Pháp Vương.

Những ai đến Huế đều ghé tham quan điểm tâm linh này với tâm lí muốn cầu an may mắn cho người thân và bạn bè xung quanh. Chùa Thiên Mụ là một công trình phục vụ đời sống tâm linh của con người xứ Huế. Nơi này cũng là một địa điểm góp phần rất lớn cho cảnh đẹp kinh đô Huế – nét đẹp đặc trưng riêng có ở mảnh đất thần cố đô. Vì thế, chùa Thiên Mụ chắc chắn là điểm nhấn ấn tượng cho khách thập phương khi tới Huế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *