Chọn măng cụt như thế nào để vừa ngon vừa nhiều thịt?

Cách chọn măng cụt ngon là chọn quả mỏng vỏ và có nhiều thịt quả

Hè vừa sang cũng là lúc những sập hàng đầy măng cụt đang bày bán dọc các con phố. Thức quả chua chua, ngọt ngọt lại có mùi thơm đặc trưng này quả thật là hấp dẫn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, với lớp vỏ siêu dày và đậm màu, những trái măng cụt đã hư có thể ẩn mình mà bạn không hề hay biết. Hơn nữa, nếu không biết cách chọn măng cụt ra sao, rất có thể bạn sẽ mua phải những trái bị sượng, bị sâu hoặc quá chua. Vì thế, nắm bắt một số mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn chọn lựa măng cụt siêu ngon, “chuẩn không cần chỉnh ” đấy.

Theo đó, một quả măng cụt ngon phải đảm bảo có độ ngọt và độ chua vừa phải. Vỏ quả phải mỏng. Quả không bị sâu, hư hay bị sượng. Đồng thời, chúng phải cực kì ít hạt, hạt nhỏ và nhiều mùi. Bởi như vậy, măng cụt mới có nhiều thịt quả. Và nếu bạn muốn tìm chính xác được những quả như thế, thì dưới đây chính là bí kíp.

Bí quyết chọn măng cụt “chuẩn không cần chỉnh”

Để chọn được măng cụt ngon, chị em nhớ dắt túi “8 không” sau đây khi mua sắm. Đảm bảo bạn chọn 10 quả ăn ngon ngọt như 10.

Quan sát vỏ ngoài của quả

Muốn chọn măng cụt ngon thì trước tiên bạn hãy nhìn vào phần đáy quả măng cụt. Bên dưới đáy quả có 1 hình bông hoa nhỏ nhiều cánh nhé. Bạn cứ đếm xem bông hoa nhỏ này bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi. Bạn cứ chọn quả nào có hoa bên dưới nhiều cánh nhất thì sẽ được lợi hơn.

Bông hoa nhỏ dưới đáy có bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi
Bông hoa nhỏ dưới đáy có bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi

Tiếp theo, bạn ưu tiên lấy những quả có những vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ măng cụt. Các vệt màu vàng này tuy xấu xí nhưng là dấu hiệu cho biết quả măng cụt này rất ngọt đấy. Ngoài vệt màu vàng thì bạn cũng nên chọn những quả có vỏ rám màu xám và sần sùi. Những quả măng cụt như vậy sẽ ngon hơn. Đừng chọn những quả có vỏ đen bóng nhé. Trông đẹp vậy thôi chứ ăn không ngon đâu.

Sờ nắn để xem quả đã chín chưa

Cuối cùng, để kiểm tra quả măng cụt đã chín chưa và có bị hỏng không thì bạn dùng tay ấn vào vỏ quả. Vỏ măng cụt rất dày. Vì thế, nếu bạn ấn mạnh tay chút cũng không sao nhé. Bạn cứ ấn đều 1 vòng quanh quả. Nếu thấy quả nào dễ ấn và mềm đều thì đây là quả đã chín ngọt và không bị hỏng. Ngược lại, nếu bạn ấn vào vỏ mà thấy phần vỏ cứng ngắc có nghĩa là quả đó chưa chín. Hoặc khi ấn thì thấy có chỗ mềm chỗ cứng, cứng đến mức không ấn được thì ngay vị trí không ấn được đó có thể đã bị côn trùng đốt vào nên chai cứng đấy. Bây giờ thử tách quả măng cụt ra nhé. Trắng tươi, không có chỗ nào hỏng và quá nhiều múi luôn nè.

Không khó để chọn được những quả măng cụt ngon đúng không. Chỉ cần làm theo vài mẹo nhỏ trên là chắc chắn bạn sẽ chọn được những quả ngon nhất trong mùa măng cụt năm nay. Ngày mai đi chợ mua măng cụt về “măm” ngay thôi để da thêm đẹp, dáng thêm xinh nhé.

Những lưu ý bỏ túi khi chọn măng cụt

  • Không mua quả núm cuống bị đen: Bạn nên chọn quả măng cụt có núm còn xanh tươi. Vì núm còn xanh nghĩa là quả mới hái. Không chọn măng cụt có núm cuống bị thâm đen. Đó là quả đã bị hái từ lâu và có thể bị kích chín do thuốc. Khi ăn, sẽ thấy quả có cuống thâm đen vị lạt hoặc chua.
Khi mua măng cụt nên chọn quả có núm màu xanh tươi
Khi mua măng cụt nên chọn quả có núm màu xanh tươi
  • Không chọn măng cụt có vỏ màu nâu đỏ: Nhiều người chưa có kinh nghiệm ăn loại quả này thường chọn quả có vỏ màu nâu đỏ. Tuy nhiên đây là sai lầm lớn. Khách mua nên chọn quả màu rám nâu. Bởi loại quả này ngon hơn loại quả có màu nâu đỏ.
  • Không mua quả có kích cỡ lớn: Khi chọn măng cụt, không nên ham chọn loại quả to. Ngược lại, nên chọn loại quả càng nhỏ và nhiều múi càng tốt. Bởi quả to thì càng nhiều hạt. Quả nhỏ nhiều múi ăn sẽ ngon, ít hạt hơn hẳn.
  • Không mua măng cụt vào mùa mưa: Vào tháng 6, những trái măng cụt được nắng sẽ ngon và ngọt nhất. Còn khi mua măng cụt vào tháng 7 mùa mưa, măng cụt sẽ bị nhạt. Đặc biệt, tỷ lệ quả hư do mưa sẽ bị nhiều hơn. Nếu bạn không tinh ý sẽ không thể phát hiện ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *