Chiêm ngưỡng nét đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì qua màn ảnh nhỏ

Chiêm ngưỡng nét đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì qua màn ảnh nhỏ

Việt Nam nổi tiếng với những hình ảnh cánh đồng lúc nước. Đây chính là những nét đẹp văn hóa riêng của con người Việt Nam. Nó không chỉ là một hình ảnh đẹp mà nó còn chứa giá trị của con người Việt trong đó. Đặc biệt là hình ảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, di tích mang lại vẻ đẹp thiêng liêng. Mới đây, Tỉnh Hà Giang đã tổ chức sự kiện lần thứ VI thông qua hình thức trực tuyến để cho mọi người cùng được chiêm ngưỡng nét đẹp của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Nét đẹp của ruộng bậc thang

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác độc đáo của các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh ta. Do không có đất canh tác, đồng bào các dân tộc đã chọn các sườn đồi, núi có đất màu, cuốc, ủi thành các tầng bậc để giữ nước và trồng lúa. Những thửa ruộng bậc thang với rất nhiều tầng; bậc được hình thành từ bàn tay khai phá của nhiều thế hệ và phải mất hàng trăm năm.

Nét đẹp của ruộng bậc thang
Nét đẹp của ruộng bậc thang

Cũng từ phương thức canh tác độc đáo này đã sản sinh ra nhiều tín ngưỡng văn hóa nông nghiệp của các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Phải kể đến như: Tết Khu cù tê của dân tộc La Chí, Lễ hội Nhảy lửa, Cầu mùa của dân tộc Dao; Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày, Lễ cúng cơm mới của dân tộc Nùng; Lễ xin giống, đóng cửa kho của dân tộc La Chí… Các tín ngưỡng nông nghiệp này đã tạo nên kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc. Từ đó thu hút du khách đến với Hoàng Su Phì.

Hà Giang tổ chức sự kiện trực tuyến du lịch ruộng bậc thang lần VI

Chương trình du lịch Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì lần thứ VI dự kiến tổ chức từ ngày 4-30/9 với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch phong phú.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Hà Giang sẽ phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức chương trình theo hình thức trực tuyến trên nền tảng số của FPT nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Hà Giang. Đồng thời xúc tiến thương mại các sản phẩm đặc thù của tỉnh.

Chương trình sẽ được tổ chức với chuỗi hoạt động chính như đăng tải hình ảnh, video về phong cảnh, bản sắc văn hóa lễ hội; triển lãm nông sản trên nền tảng Nông nghiệp ảo của VnExpress; phân phối các sản phẩm đạt chuẩn Ocop trên nền tảng Shop VnExpress…

Hà Giang tổ chức sự kiện trực tuyến du lịch ruộng bậc thang lần VI
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Việc tổ chức chương trình theo hình thức trực tuyến là phù hợp với tình hình dịch Covid–19 hiện nay và xu hướng chung của xã hội hiện đại. Qua đó nhằm quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, di sản, con người của Hà Giang. Cũng như gắn với việc giới thiệu và bán các các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh qua các sàn giao dịch điện tử.

Sự kiện giúp quảng bá hình ảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Sự kiện giúp người dân Hà Giang tiêu thụ tốt các sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Hướng đến mục tiêu xúc tiến các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh trên các sàn giao dịch điện tử. Tạo tiền đề cho việc số hóa thương mại trong thời gian tới.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được công nhận Di tích danh thắng quốc gia vào ngày 16/9/2012. Nó trải dài trên 6 xã Bản Luốc, Bản Phùng; Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ và Thông Nguyên. Ruộng bậc thang tại những khu vực này có quy mô lớn, ở bình độ cao. Ngoài ra nó còn có hình dáng tự nhiên phong phú tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ.

Cùng với việc chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Cấp ủy, chính quyền huyện cũng đặc biệt quan tâm bảo tồn; phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa. Thông qua hoạt động phục dựng, trình diễn các lễ hội truyền thống. Đặc biệt lễ hội liên quan đến tín ngưỡng nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *