Chia sẻ mẹo rã đông thịt đơn giản nhanh gọn cho bà nội trợ

Làm đông lạnh là cách cất trữ thực phẩm được lâu hơn, giúp giữ được mùi vị của thực phẩm mà nhiều người vẫn đang áp dụng

Quá trình rã đông thịt hay bất cứ loại thực phẩm trong tủ lạnh đôi khi khiến các bà nội trợ đau đầu. Việc chờ đợi sẽ làm chậm quá trình nấu nướng, chưa kể việc rã đông mà không tách rời sẽ khiến thực phẩm bị thiu. Tìm hiểu cách rã đông thực phẩm nhanh hơn để việc nấu ăn được nhanh hơn bao giờ hết.

Trong trường hợp bình thường, việc rã đông thường mất đến 1, 2 giờ tùy theo số lượng và loại thực phẩm. Nhưng dù thế nào nó sẽ ngay lập tức làm “nản lòng” những bà nội trợ cần làm món ngon ngay lập tức trong những dịp quan trọng hoặc đột xuất. Vậy làm thế nào để bẻ khóa nó một cách nhanh chóng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Rã đông thịt nhanh gọn bằng đường

Đầu tiên, các bạn tạo một hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ bằng cách pha nước lạnh. Và nước sôi theo tỉ lệ 5:1, 5 phần nước lạnh và 1 phần nước sôi. Tiếp đó, bạn cho 2 muỗng canh đường vào và khuấy đều cho tan hết phần đường này. Cuối cùng cho miếng thịt đông lạnh vào và đợi từ 7 – 10 phút. Miếng thịt sẽ được rã đông nhanh chóng mà lại mềm tươi nữa.

Rã đông thịt nhanh bằng kim loại

Chế biến món ăn với thực phẩm đông lạnh thì phải mang ra ngoài trước 1 – 2 tiếng
Chế biến món ăn với thực phẩm đông lạnh thì phải mang ra ngoài trước 1 – 2 tiếng

Rã đông bằng kim loại rất được nhiều chị em phụ nữ thực hiện. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách rã đông này. Kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh .Nên các bạn chỉ cần dùng đáy chảo sạch hoặc một cây dao kim loại bản to sau đó kẹp miếng thịt vào giữa. Chỉ sau 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông và tươi ngon hơn đó.

Rã đông thịt đơn giản với muối và giấm trắng

Nếu các bạn không thích rã đông bằng 2 cách trên thì có thể áp dụng các rã đông bằng muối và giấm trắng này. Bạn chỉ cần đổ nước vào một cái thao nhỏ. Sau đó 1 muỗng canh muối và một ít giấm trắng. Khuấy đều cho tan hỗn hợp này rồi cho thịt cần rã đông vào ngâm. Sau từ 5 – 7 phút, thịt sẽ được rã đông mà lại mềm và tươi ngon nữa.

Rã đông thịt nhanh với lò vi sóng

Đầu tiên, bạn lấy thịt từ ngăn đông tủ lạnh, bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm. Tiếp theo, đặt thịt vào lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút. Miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng. Và nó rất nhanh chóng và dễ dàng chỉ chưa đầy 5 phút. Đây là một cách dễ thực hiện và khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng.

Rã đông “tự nhiên” là cách lâu nhưng đơn giản

Rã đông tự nhiên là cách làm đơn giản nhất, tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian chế biến nếu bạn không chuẩn bị trước. Để chuẩn bị cho bữa ăn, bạn cần lấy phần thịt đông được bảo quản trong túi hút chân không sạch sẽ. Sau đó, để ở ngoài nhiệt độ phòng trước khi đi làm, hoặc làm những công việc cá nhân khác. Khi quay trở lại bạn đã dễ dàng có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… tiết kiệm một khoảng lớn thời gian!

Rã đông thịt bằng nước ấm

Bạn cho miếng thịt đông lạnh được bảo quản trong túi vào nồi. Từ từ đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào nồi. Lưu ý: Không đổ trực tiếp lên thịt mà nên đổ nước từ từ. Sau khi đả đổ nước và thịt, bạn để thịt ngâm như vậy trong 30 phút.

Chỉ cần thực hiện như vậy, thịt trong túi sẽ rã đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về. Trên đây là một số cách rã đông thịt hiệu quả và cực dễ làm lại giúp thịt tươi ngon hơn. Nếu bạn chưa biết những cách rã đông này thì áp dụng ngay thôi nào.

Một số sai lầm khi rã đông

Nhiệt độ ở đây vô cùng quan trọng nên cần phải chú ý
Nhiệt độ ở đây vô cùng quan trọng nên cần phải chú ý

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Khi thực phẩm đông lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ là môi trường rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy ở rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông, nhất là thịt các loại. Điều này dẫn đến ngộ độc và tiêu chảy, nhất là đối với những người có hệ tiêu hóa kém.

Rã đông bằng nước nóng

Đây là cách rã đông sai lầm mà rất nhiều người thường làm. Nước nóng khi gặp lạnh sẽ làm cho thịt thay đổi kết cấu, vị tươi ngon và các chất dinh dưỡng của thịt giảm đi rất nhiều. Ngoài nước nóng, còn một cách rã đông khác cũng dẫn đến kết quả tương tự, thậm chí nguy hiểm. Đó là cho thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng.  Nước đá lạnh trong thực phẩm khi tương tác với dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Cắt nhỏ thực phẩm, ngâm trực tiếp với nước

Một cách rã đông khác cũng là sai lầm, đó là cắt miếng thịt thành vài phần rồi ngâm trực tiếp trong nước. Điều này sẽ khiến thực phẩm mất đi đáng kể chất dinh dưỡng và vị tươi ngon của thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *