Chia sẻ cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh khoa học hợp lý

Bạn có thể dán nhãn vào từng ngăn hộp

Tủ lạnh từ lâu đã trở thành vật dụng quen thuộc trong hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, việc sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ như thế nào cho hợp lý vẫn chưa được nhiều người quan tâm và biết đến. Việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học và hợp lý giúp thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn. Khả năng làm lạnh của máy hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện năng và không gian thực phẩm.

Trên thực tế, nhiệt độ trong tủ lạnh được phân bổ tự động ở tất cả các khu vực. Chỉ cần thực phẩm được đặt đúng cách thì thực phẩm có thể được bảo quản tốt. Trước hết, điều quan trọng là phải đặt nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Sau đó, bạn cần biết nơi để trứng trong tủ lạnh, nơi để thịt và cá sống, nơi để trái cây, rau, sữa và bơ…

Sắp xếp thức ăn ở các ngăn và kệ

Chúng ta cũng nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo không có vi khuẩn hay thức ăn quá hạn, giữ an toàn sức khỏe cả gia đình
Chúng ta cũng nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo không có vi khuẩn hay thức ăn quá hạn, giữ an toàn sức khỏe cả gia đình

Phần cánh tủ

Đây là nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ lạnh. Rất thích hợp để các loại thực phẩm khô như tôm khô, mực khô… Thực phẩm có chất bảo quản như tương ớt, mayonaise, nước hoa quả… Tránh để các sản phẩm làm từ sữa hoặc từ trứng ở cửa tủ vì với nhiệt độ của cửa tủ không đủ để bảo quản thực phẩm đó. Nên đặt các thực phẩm có khối lượng nặng và có vị mặn ở kệ dưới cùng.

Kệ trên cùng

Là ngăn có nhiệt độ thích hợp để các loại thức ăn không cần chế biến. Như thức ăn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền như trái cây tráng miệng, rau quả để lạnh,…

Các kệ phía dưới

Càng xuống dưới, các kệ có nhiệt độ càng lạnh hơn các phần khác. Nên là nơi thích hợp để sữa, trứng, thịt, và hải sản. Tuy nhiên lưu ý khi lưu trữ các sản phẩm đó là nên trữ trong hộp kín hoặc bao kín để tránh gây mùi cho tủ lạnh.

Hộc tủ

Hầu hết các hộc của tủ lạnh có độ ẩm thấp hơn các ngăn và kệ khác trong tủ lạnh. Nên thích hợp để các loại trái cây, rau củ quả. Vì rau quả rất dễ hư hỏng, héo khi bị mất nước và hư khi có độ ẩm cao. Nên để trong ngăn tủ kín giúp thực phẩm giữ được nước, được bảo quản lâu hơn, tươi hơn.

Phần tủ đông đá

Là phần lạnh nhất thích hợp để các loại thực phẩm đông lạnh như tôm, cá, thịt,…  Các loại nước sốt, các thực phẩm cần lưu trữ trong thời gian dài và là nơi để làm đá, kem và một số thứ cần làm đông khác.

Sử dụng túi hút chân không

Sử dụng túi hút chân không để đựng thực phẩm sẽ giúp tăng tối đa diện tích sử dụng trong tủ lạnh. Thực phẩm được bảo quản kín trong túi hút chân sẽ không bị oxi hóa, hay chịu sự tấn công của những loài vi khuẩn. Bên cạnh đó, túi hút chân không sẽ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon lâu hơn gấp 3 – 5 lần bảo quản bằng hình thức khác.

Sử dụng những hộp để bảo quản

Bạn cũng đừng nên bỏ qua bước khử mùi tủ lạnh
Bạn cũng đừng nên bỏ qua bước khử mùi tủ lạnh

Sử dụng hộp ngăn trong tủ lạnh là một trong những cách được nhiều bà nội trợ tại Mỹ hay các nước Châu Âu lựa chọn. Thời gian gần đây, các bà nội trợ Việt Nam cũng khá ưa chuộng hình thức này. Bởi sự tiện dụng, sạch sẽ mà nó mang lại. Sử dụng hộp ngăn trong tủ lạnh sẽ giúp thực phẩm được “phân vùng” riêng. Tách biệt và không bị lẫn lộn với những thực phẩm khác. Phân chia các loại thực phẩm thịt, cá, rau trong tủ lạnh cũng giúp cho không gian được ngăn nắp. Điều này giúp tăng tối đa diện tích sử dụng.

Sắp xếp các chai nước hợp lý

Các bà nội trợ thường có thói quen dựng chai nước ở bên hông cánh cửa tủ lạnh. Tuy nhiên, môt gợi ý khác cho các bà nội trợ trong việc tiết kiệm diện tính chính là đặt nằm ngang chai nước trong một ngăn riêng biệt. Điều này sẽ mang lại hiệu quả tối ưu. Làm cho không gian tủ lạnh thoáng đãng, dễ nhìn. Cũng như có thể tận dụng để lên trên chai nước một số đồ ăn vặt nhỏ gọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *