Cách ủ chuối chín tự nhiên không dùng hóa chất

Chuối vào túi giấy cùng các loại hoa quả khác sẽ giúp tăng lượng khí ethylen

Đôi khi bạn cần một quả chuối chín để chế biến một món ăn, hoặc đơn giản chỉ vì bạn thèm vị ngọt, béo của chuối chín. Dù lý do là gì thì vẫn có rất nhiều cách đơn giản và nhanh chóng giúp bạn làm chín chuối nhanh chóng mà không cần dùng đến hóa chất. Phương pháp sử dụng túi giấy là cách tốt nhất để ủ chuối chín và sử dụng lò vi sóng là cũng là cách nhanh để ủ chuối chín. Để ăn chuối một cách an toàn, hãy mua chuối xanh về sau đó áp dụng các mẹo sau đây để làm nở chuối giúp chuối chín nhanh. Cùng tìm hiểu những mẹo giúp ủ chuối chín tự nhiên an toàn và nhanh.

Mẹo làm chuối chín nhanh trong 1 giờ

Chuối xanh (chưa chín) nên mua về nhà để cho chúng chín tự nhiên trước khi ăn
Chuối xanh (chưa chín) nên mua về nhà để cho chúng chín tự nhiên trước khi ăn

– Để chuối chín nhanh chỉ trong thời gian 1 tiếng đồng hồ. Bạn có thể cho chuối xanh còn nguyên vỏ ủ trong lò nướng với nhiệt độ 150 độ C, hẹn giờ 60 phút. Nếu chuối gần chín, đã ngã màu vàng. Bạn có thể hẹn giờ 15 – 30 phút, không cần hẹn trong 1 tiếng.

– Bạn chỉ nên xếp 3-4 quả chuối lên khay, không nên xếp quá nhiều. Lưu ý rằng phương pháp này không làm chín chuối vỏ xanh. Mà chỉ có thể dùng để ủ chín chuối gần chín (vỏ vàng). Sau đó, cho chuối ra ngoài, để nguội hoàn toàn rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn có thể dùng dao cắt vỏ dọc theo thân quả rồi dùng thìa múc.

– Hết thời gian hẹn, bạn lấy chuối ra ngoài. Để nguội rồi đặt vào tủ lạnh trong vài phút rồi mới lấy chuối ra ngoài, bóc vỏ và ăn nhé.

Mẹo làm chuối chín trong 1 ngày

– Cho chuối sống và 1 loại trái cây bất kỳ như cam, táo, nho, quýt… Vào trong một túi giấy kín và để qua đêm.

– Các loại trái cây thường tự sản sinh ra ethylene, 1 loại hormone ở thể khí có khả năng tăng tốc quá trình làm chín hoa quả. Khi đặt chuối cùng các loại trái cây khác trong túi kín. Chúng sẽ sản sinh ra nhiều ethylene và làm chín chuối, hoa quả khác nhanh hơn.

– Buổi sáng hôm sau, mở túi giấy ra, bạn sẽ thấy những trái chuối của mình đã chín vừa ăn rồi đấy. Không chỉ vậy cả các loại hoa quả để cùng cũng sẽ chín theo.

Mẹo làm chuối chín từ từ 1 – 2 ngày

– Nếu bạn muốn chuối chín trong thời gian 1 – 2 ngày, chỉ cần cho chuối xanh vào túi giấy kín.

– Như đã nói ở trên, tự bản thân chuối sẽ sản sinh ra ethylene làm chín chính mìn. Nhưng khi đặt vào túi giấy kín, lượng ethylene thể khí ít thoát hơi, được lưu giữ lâu trong túi kín và giúp chuối chín nhanh.

Qua bài viết này, hi vọng chị em mọi lúc đều có thể làm chuối chín nhanh. Sẵn sàng để cả nhà thưởng thức bất cứ khi nào muốn nhé. Bình luận vào khung bên dưới nếu bạn muốn chia sẻ với chúng tôi các mẹo ủ chuối chín nhanh khác.

Lưu ý

Nải chuối chín tự nhiên thường có số lượng quả chuối chín không đều nhau
Nải chuối chín tự nhiên thường có số lượng quả chuối chín không đều nhau

Chuối còn nguyên nải sẽ chín nhanh hơn. Nếu bạn không muốn ủ chín chuối ngay, hãy dùng móc treo nải chuối lên để tạo cảm giác giống như chuối treo trên cây. Như vậy chuối sẽ chín chậm hơn 2-3 ngày.

Nếu muốn chuối tiếp tục chín, bạn không nên cho chuối xanh vào tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ gây gián đoạn quá trình làm chín. Và sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, chuối sẽ không chín tiếp được. Mặc dù nhiều người thích ăn chuối xanh hoặc đầu ngọn quả chuối còn xanh. Nhưng chuối chưa chín thường gây khó tiêu vì hàm lượng tinh bột cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *