Cách phân biệt các loại cá và chọn mua cá ngon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xu hướng làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến. Mọi người dành nhiều thời gian bên gia đình hơn và cũng quen thuộc hơn với căn bếp trong nhà. Và thế là “cuộc thi” nấu nướng tại gia bắt đầu trở thành xu hướng. Nhưng thách thức đầu tiên có lẽ là việc phân biệt và chọn mua các loại nguyên liệu. Trong đó, vòng mở đầu chính là học cách phân biệt các loại cá nước ngọt. Ví dụ, phân biệt cá trôi, cá trắm, cá chép, cá mè,… Rồi chúng ta cũng cần phải học cả cách chọn lựa cá sao cho tươi. Với hội “ghét bếp” thì điều này quả là một thách thức. Tuy nhiên, tất cả sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết được những mẹo sau.

Cách phân biệt các loại cá nước ngọt

Mỗi loại cá khác nhau mang đến những giá trị dinh dưỡng khác nhau và cách chế biến cũng khác nhau. Chị em học cách phân biệt này thì có thể tự tin mỗi lần đi chợ mua cá.

Bạn có phân biệt được các loại cá nước ngọt này không?
Bạn có phân biệt được các loại cá nước ngọt này không?

Cách phân biệt cá chép

Những con cá chép thường có thân dày. Hai bên mép cố râu lớn, mõm tù, khá dài, miệng rộng. Ở trên mõm hay có nhiều u thịt nhỏ. Một con cá chép trung bình nặng khoảng 400g – 1,5kg. Ngoài ra, mắt cá chép lớn và khoảng cách 2 mắt khá rộng. Vây lưng có khởi điểm trước khởi điểm vây bụng.

Cá trắm đen và trắm cỏ khác nhau như thế nào?

Cá trắm có hai loại là cá trắm đen và cá trắm cỏ. Vậy nên cách phân biệt 2 loại cá này cũng khác nhau. Với cá trắm đen, chúng thường có thân dạng ống tròn, khá dài. Đồng thời, cá không có râu và môi khá nhọn. Phần bụng cá màu trắng sữa còn lưng thì màu đen. Mỗi con cá thường nặng từ 3 – 5kg.

Khác với cá trắm đen, trắm cỏ thường thân màu trắng. Những con cá trắm cỏ có thân hình trụ, thon dài. Ohần gần đuôi hơi thót lại. Chiều dài đuôi hơn cả chiều rộng của cá. Bên cạnh đó, hàm trên cá dài rộng hơn hàm dưới, miệng rộng, dạng hình cung. Mỗi con cá nặng từ 1 – 3kg.

Cá trôi trông cân đối hơn cá trắm

Cá trôi có thân hình khá cân đối. Càng về đuôi, thân cá càng thuôn dài. Đầu cá múp, mõm hơi nhô ra và tù, không có đường gấp nếp. Phần hàm dưới và môi dưới của cá có rãnh ngăn. Ở 2 viền môi có lớp thịt phủ hoặc gai thịt xếp thành hàng.

Cá trôi có 2 đôi râu. Một đôi ở mõm khá dài và nhỏ, một đôi ở dưới góc hàm. Lỗ mũi cá ở gần mắt hơn mõm, đỉnh đầu nhẵn. Mang cá hẹp, liền với eo. Mỗi con cá nặng khoảng 800g – 2kg.

Cá mè vảy nhỏ và hơi tanh

Những con cá mè có thân dài và khá đẹp. Vảy cá màu trắng nhỏ. Phần đầu cá to. Cá mè mặc dù có mùi rất tanh nhưng ưu điểm là ăn rất béo. Có 2 loại cá mè phổ biến là cá mè hoa và cá mè trắng.

Bí quyết giúp nàng chọn lựa cá tươi ngon

Nếu cá bơi khỏe, mắt trong suốt và mang hồng thì đó là những con cá còn tươi
Nếu cá bơi khỏe, mắt trong suốt và mang hồng thì đó là những con cá còn tươi

Khi mua cá tươi sống, bạn nên chọn những con cá có lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ. Nếu cá bơi khỏe, mắt trong suốt và mang hồng thì đó là những con cá còn tươi. Với cá chép thì chọn con mình dài, đầu nhỏ sẽ là cá chép sông. Con nào tròn ủng là cá chép nuôi. Với cá trôi thì nên chọn con mắt còn sáng và linh hoạt. Phần vảy của cá trôi được xếp chặt khít, không bong tróc và sáng bóng là cá trôi tươi. Nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *