Cách chế biến một số thực phẩm giúp hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng

Cách chế biến một số thực phẩm giúp hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển tiến bộ, ngoài xu hướng “ăn no mặc đẹp” mà nhu cầu của con người đang ngày một nâng cao. Có nghĩa là phải song hành cả “chất” lẫn “lượng” trong mỗi bữa ăn trong ngày. Để làm được điều này thì nhà nội trợ không chỉ phải chọn lựa được loại thực phẩm tươi ngon, hợp vệ sinh mà phải có cách chế biến như thế nào để hấp thụ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng sẵn có. Đây là một điều không phải ai cũng có thể nắm rõ.

Trong quá trình chế biến thức ăn, ngoài tiêu diệt vi sinh vật có trong thực phẩm còn giúp hỗ trợ tiêu hoá và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng, lượng chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị thay đổi ít nhiều trong quá trình chế biến. Việc chế biến thực phẩm không đúng cách có thể khiến cho hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm giảm đi rất nhiều lần. Dưới đây là 4 cách chế biến một số thực phẩm đúng cách để có thể hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng từ chúng mời bạn đọc tham khảo.

Cà chua luộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống

Thực ra ăn cà chua sống và chín đều tốt cho sức khỏe. Nhưng một nghiên cứu của trường Đại học Cornell (Mỹ) đã chỉ ra rằng, ăn cà chua nấu chín với các món ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống.

Cà chua luộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống
Cà chua nấu chín sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống

Khác với những loại thực phẩm khác, cà chua khi nấu chín ở nhiệt độ cao không hề bị mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng. Khi đun nóng cà chua, nồng độ Lycopene và các chất chống ôxy hoá tăng cao. Đây đều là những hợp chất rất tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao người ta khuyên bạn nên ăn cà chua nấu chín hơn.

Cà chua nấu chín giải phóng nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư. Điều này xảy ra do nhiệt phá vỡ các thành tế bào cứng trong thực vật. Từ đó cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Nướng khoai tây nguyên vỏ có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất

Ăn khoai tây cả vỏ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với việc lột vỏ và chế biến. Vỏ của khoai tây có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Khoai tây gọt vỏ có khả năng làm giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Vitamin C, một số vitamin B, sắt, canxi và kali có trong khoai tây cung cấp năng lượng. Đồng thời giúp giảm căng thẳng và có lợi cho xương và tiêu hóa của bạn. Cách tốt nhất để giữ nguyên vỏ là nướng khoai tây.

Trứng chỉ nên luộc chín vừa

Trứng chỉ nên luộc chín vừa
Nên luộc trứng chín vừa, có độ mềm nhất định

Mặc dù trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi nấu chín. Tuy nhiên, khi ở nhiệt độ cao có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng của chúng. Ví dụ, chiên và luộc trứng chín kỹ làm giảm lượng chất chống oxy hóa có trong trứng và làm oxy hóa cholesterol trong trứng.

Bạn nên luộc trứng chín vừa, có độ mềm nhất định. Đây là cách cơ thể chúng ta hấp thụ protein tốt nhấ.

Rau củ có màu xanh đậm nên dùng ăn sống hoặc chần sơ

Tất cả mọi thứ màu xanh lá cây tốt nhất nên được ăn sống hoặc hấp, chần sơ. Cải brussels, bông cải xanh, rau bina và tất cả loại rau xanh khác đều chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao làm mất đi vitamin C, folat, vitamin B1 và ​​B5. Vì vậy, bạn nên ăn sống chúng. Ví dụ, rau bina sống có lượng vitamin C gấp 3 lần so với rau bina nấu chín.

Hoặc nếu với bông cải xanh, bạn hãy thử nấu nó ở nhiệt độ thấp. Đồng thời không để nó tiếp xúc với quá nhiều nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *