Bún gỏi dà: Món bún có tên “độc, lạ” nhưng “ngon hết xảy” ở miền Tây

Bún gỏi dà: Món bún có tên "độc, lạ" nhưng "ngon hết xảy" ở miền Tây

Theo nhiều người dân ở Sóc Trăng, bún gỏi dà là một trong những món có cách chế biến khá đặc biệt nhưng nguyên liệu thì rất đơn giản. Tên gọi món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng khiến du khách khó hình dung đây là bún hay gỏi.Những ngày trời se lạnh mà thưởng thức bún gỏi dà thì thật tuyệt, ấm áp vô cùng. Khi đến miền Tây, bạn không thể bỏ qua món bún gỏi dà thơm ngon nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Đây là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng. Bún gỏi dà được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền. Và có cách chế biến khá đặc biệt. Đây cũng là đặc điểm chung của đa số món đặc sản miền Tây sông nước. Tên gọi của nó khiến du khách khó hình dung đây là bún hay gỏi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món bún gỏi dà qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc tên gọi của bún gỏi dà

Bún gỏi dà là đặc sản không mấy quen thuộc với du khách khi đến miền Tây. Lý giải tên gọi của món bún này, người ta cho rằng xuất xứ là từ món gỏi cuốn. Các nguyên liệu như bún, tôm, tép, thịt luộc, rau sống thay vì cuốn, được biến tấu bằng cách cho tất cả vào tô. Có thêm nước dùng, cho ít tương xay vào trộn đều rồi thưởng thức. Nó làm cho món ăn đậm đà hơn. Người miền Tây thưởng thức món ăn bằng cách và (lùa) như cơm. Do cách phát âm từ “và” thành “dà” mà từ đó, bún gỏi dà ra đời.

Bún gỏi dà là đặc sản không mấy quen thuộc với du khách khi đến miền Tây
Bún gỏi dà là đặc sản không mấy quen thuộc với du khách khi đến miền Tây

Ông Huỳnh Văn Hòa (người dân ở Mỹ Xuyên) chia sẻ: “Từ món gỏi cuốn, người ta cho vào tô, rồi chan nước vào, dùng đũa và (ăn) như ăn cơm. Sau nữa, lại biến tấu chan thêm nước dùng nấu từ xương và me có vị hơi chua, ngọt và béo để tạo thành món bún nước, từ đó có tên gọi là “bún gỏi và”, nhưng theo cách phát âm của người Nam Bộ, chữ “và” được đọc thành “dà”, riết rồi quen gọi “bún gỏi dà” thành tên cho đến nay”.

Phần nước lèo là điểm nhấn của món bún gỏi dà

Món ăn có vị khá giống bún mắm. Ngày trước, đây là món bún khô. Khi phục vụ, đầu bếp bưng ra một tô bún kèm chén nước lèo. Sau này, nhiều nơi sáng tạo, chan trực tiếp nước lèo vào tô. Nước có vị chua của me và mùi đặc trưng của tương hột. Đây chính là điểm nhấn khiến món ăn dễ nhận biết hơn. Nước lèo được đánh giá là khâu quyết định chất lượng của món bún. Điểm độc đáo của món này là nước dùng và tương xay được chế biến rất đặc biệt, theo bí quyết riêng của mỗi đầu bếp và tùy vào cách chế biến nước dùng, tương xay mà cho ra nét riêng của món ăn được xem là linh hồn của món ăn, quyết định sự thành công của món ăn.

Bún gỏi dà – sự hoà trộn của nhiều màu sắc

Bún gỏi dà bắt mắt với sợi bún trắng, tôm lột màu đỏ nằm bên trên, màu xanh của rau, màu nâu của tương và màu đỏ của ớt. Mùi thơm của mắm hòa quyện với mùi hương thoang thoảng của me, ngò gai làm cho món bún gỏi dà không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Nhiều nơi còn cho thêm ít dừa nạo hoặc trứng vịt lộn để đậm đà hơn. Ăn cùng với bún gỏi dà là các loại rau quen thuộc như giá, bắp chuối và ít cọng quế. Đậu phộng được cho vừa phải khiến món ăn thêm vị béo. Khi phục vụ cho khách, các quán ăn thường đem ra chén tương để chấm thịt. Bạn đừng quên vắt tắc (quất), thêm ớt để ăn ngon hơn.

Bún gỏi dà bắt mắt với sợi bún trắng, tôm lột màu đỏ nằm bên trên
Bún gỏi dà bắt mắt với sợi bún trắng, tôm lột màu đỏ nằm bên trên

Đây là món ăn dân dã, không đến nỗi đắt. Khoảng từ 30.000 đồng – 35.000 đồng/tô. Về miền Tây, khi hỏi thăm về nguồn gốc của món ăn, bạn sẽ nghe được câu: “Mỹ Xuyên có bún gỏi dà, dùng qua sẽ thấy đậm đà quê hương”, ý chỉ món ăn nổi tiếng với vùng Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, món ăn này phổ biến tại nhiều thành phố lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *