Bò tùng xẻo – Món ăn độc đáo không thể bỏ qua khi đến với Tây Nam Bộ

Bò tùng xẻo - Món ăn độc đáo không thể bỏ qua khi đến với Tây Nam Bộ

Thiên nhiên ban tặng cho nam bộ sự trù phú và sản vật giàu có đa dạng. Bởi vậy món ăn nơi đây mang phong cách vốn rất bình dị và phong phú. Ẩm thực miền Tây nhờ vậy mà luôn hấp dẫn các khách du lịch gần xa. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, bình dị là họ có thể tạo nên những món ăn vô cùng đặc sắc. Có thế kể đến món “bò tùng xẻo”. Món “bò tùng xẻo”, là một món ăn nghe khá lạ lẫm. Nhưng nếu bạn được thưởng thức thử một lần, bạn sẽ cảm thấy thú vị, hào hứng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó.

Cách làm món bò tùng xẻo

Ẩm thực miền Tây luôn hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon, lạ. Nhờ được kế thừa, phát huy và sáng tạo mà văn hóa ẩm thực ở miền Tây ngày càng phong phú. Nói đến miền Tây Nam Bộ mà thiếu món bò tùng xẻo thì quả là thiếu sót. Nếu bạn là người mê mẫn các món ngon từ thịt bò thì đây là một món không thể bỏ qua. Bởi nó vừa ngon vừa dễ làm. Để có món bò tùng xẻo đạt chuẩn, người chế biến phải cẩn thận từ khâu đầu tiên là chọn bò. Không được chọn bò non vì thịt sẽ nhão. Càng không được chọn bò già vì thịt sẽ dai. Đặc biệt, nhiều chủ điền còn muốn tự tay nuôi và vỗ béo chú bò đã được lựa chọn.

Nói đến miền Tây Nam Bộ mà thiếu món bò tùng xẻo thì quả là thiếu sót
Nói đến miền Tây Nam Bộ mà thiếu món bò tùng xẻo thì quả là thiếu sót

Thường, thức ăn của bò phải là loại lá cây, cỏ ở vùng đồng bằng, thung lũng đất đai màu mỡ. Bởi vì thịt bò sẽ trắng hồng và ngọt hơn bình thường. Bò được cắt lấy tiết, làm lông sạch. Mổ lấy hết ruột bò rồi nhồi vào bụng các loại lá thơm như đinh lăng, lá sả, tía tô…. Xong khâu chặt lại. Ðem bò đặt trên hai cây tre lớn gác chéo, 4 chân cột trên bốn nhánh của hai cây tre để trở mặt dễ dàng (vì vậy có tên bò gác chéo) xong đốt lửa lên nướng cho đến khi bó chín vàng. Công đọan này đòi hỏi sự cần mẫn, phải biết cách giữ lửa  như thế nào cho vừa đủ để cả con bò chín đều đặn.

Ăn bò tùng xẻo thế nào cho đúng?

Với món bò tùng xẻo, khi ăn cần dùng dao. Người ta cầm dao xọc vào thân bò, xẻo từng miếng chỗ thịt mình ưa thích, ăn tới đâu xẻo thịt tới đó. Thịt sẽ theo hơi nóng xì ra đỏ tươi. Lúc ăn người ta chấm với tương hoặc muối tiêu. Và đặc biệt  không thể thiếu các loại rau khế chua, chuối chát cùng vài ly rượu đế, sang hơn thì sâm banh hay vang đỏ để hương vị thêm đậm đà.

Bò tùng xẻo được chấm với nước tương hoặc muối tiêu.
Bò tùng xẻo được chấm với nước tương 

Người dân Nam bộ thường truyền cho nhau về lịch sử món ăn này. Cách đây hơn nửa thế kỷ, các chủ điền vùng khẩn hoang Nam bộ thường mở tiệc nhậu ngay trên sân vườn hoặc đồng ruộng trong dịp cuối năm hay đầu năm mới. Thức ăn cho những buổi tiệc kiểu này là nguyên một con bò non được nướng qua lửa than hồng. Người dân lưu truyền món ăn và hiện đã trở thành món đặc sản nổi tiếng. Với món bò tùng xẻo, khi ăn dùng dao bén xẻo từng miếng chỗ thịt mình ưa thích. Ăn tới đâu xẻo thịt tới đó. Lúc ăn người ta chấm với tương hoặc muối tiêu. Và đặc biệt không thể thiếu các loại rau khế chua, chuối chát cùng vài ly rượu đế để tăng thêm hương vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *