Bắp nướng mắm nêm – món ăn dân dã ngon nức tiếng Phú Yên

Bắp nướng mắm nêm - món ăn dân dã ngon nức tiếng Phú Yên

Bắp nướng mắm nêm Phú Yên  – bạn đã từng nghe bao giờ chưa? Đây là một món ăn vặt dân giã rất nổi tiếng tại Phú Yên mà ai ai cũng thích. Không phải bắp nướng thông thường cũng không phải nướng với mỡ hành. Mà bắp nướng tại Phú Yên có hương vị đặc biệt cũng nhờ một loại gia vị đặc biệt đó là mắm nêm.

Khi nướng bắp, ngoài mỡ hành, người nướng bắp còn quét thêm một vài muỗng mắm nêm. Để khi nướng mắm nêm sẽ hòa quyện cùng với hạt bắp nóng hổi tạo ra hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bắp kết hợp cùng mắm nêm khi nướng lên sẽ có vị thơm ngừng níu chân du khách bởi hương vị rất lạ, kích thích vị giác của du khách.

Bắp nướng mắm nêm – món ăn vặt đặc sản Phú Yên

Dung dị, bình dân là thế nhưng một lần thưởng thức món bắp nướng  với mắm nêm ở Phú Yên. Bạn sẽ vương vấn mãi bởi vị khác biệt, lạ miệng. Và không ngậy béo như khi ăn cùng mỡ hành.

Bắp nướng mắp nêm - món ăn vặt đặc sản Phú Yên
Bắp nướng mắp nêm – món ăn vặt đặc sản Phú Yên

Đi khắp các vùng miền từ Nam ra Bắc, bắp nướng đã không còn xa lạ. Là món ăn đường phố được nhiều người ưa thích nhưng mỗi vùng miền sẽ có cách thưởng thức khác nhau. Nơi thì rưới ngập mỡ hành bóng bẩy, chỗ thì tỉ mỉ tách hạt. Rồi cho thêm ruốc để nhấn nhá thêm hương vị…

Đến Phú Yên – vùng đất được mệnh danh là xứ “hoa vàng, cỏ xanh”. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những xe bắp bình dân trên dọc những con đường ở thành phố Tuy Hòa, tỏa hương thơm nức khiến bạn khó lòng có thể rời bước.

Điểm nổi bất của món bắp nướng mắm nêm Phú Yên

Thật ra nguyên liệu chính của món ăn này chẳng có gì cao sang. Vẫn là loại bắp nếp nhưng được lựa chọn cẩn thận sao cho hạt đều tăm tắp, căng mướt. Khách ghé qua chỉ cần chọn bắp lớn hay nhỏ và đưa cho người bán hàng. Họ sẽ lột vỏ kỹ lưỡng và đưa lên vỉ nướng. Bắp nướng trực tiếp trên than hồng, xoay trở liên tục để chín đều.

Điểm nổi bất của món bắp nướng mắm nêm Phú Yên
Bắp nướng với mắm nêm phải ăn ngay khi nóng

Khi từng hạt bắp vàng ruộm, người bán sẽ rưới lên vài muỗng mắm để quyện đều vào từng hạt bắp. Và lại tiếp tục đưa lên vỉ đảo sơ qua. Đi kèm với đó không thể thiếu lớp hẹ xắt nhuyễn. Hai thành phần này tuy phụ nhưng lại mang đến mùi thơm khó cưỡng cho món ăn dân dã. Hương thơm của bắp nếp quyện với mùi mắm nêm thơm lừng; sẽ khiến bạn ăn vài chiếc mới cảm thấy hài lòng.

Bắp nướng mắm nêm phải ăn ngay khi nóng mới cảm nhận trọn vẹn được hương vị. Đan xen hài hòa giữa mùi thơm của ngô nếp nướng, của hẹ, vị đặc trưng của mắm nêm. Món ăn mang đến chút hương vị mằn mặn, nồng nàn lan tỏa khắp khoang miệng, khiến bạn ăn một lần rồi nhớ mãi.

Dung dị, bình dân là thế nhưng một lần thưởng thức món bắp nướng mắm nêm này. Bạn sẽ cứ vương vấn mãi. Đối với thực khách phương xa, được ngồi vừa thổi vừa hít hà trái bắp thơm nồng như thế đã là trải nghiệm đáng nhớ khi đến Phú Yên. Còn với người dân miền Trung, hương vị mộc mạc, chân quê này đã gắn bó và gợi lên nhiều kí ức thân thuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *