Bảo quản hành lá thế nào để chúng luôn tươi ngon?

Bảo quản hành lá đúng cách giúp bạn luôn sẵn thực phẩm dù trong mùa dịch

Những ngày giãn cách xã hội ở Sài Gòn đã khiến cuộc sống của người dân thay đổi đáng kể. Theo đó, nếu nói một cách vui nhộn và hài hước thì ai sở hữu “hành lá” trong mùa dịch mới thực sự là “đại gia”. Sở dĩ, chúng ta có câu nói đùa này là bởi sự khan hiếm đột ngột của nguyên liệu rẻ tiền nhưng cũng rất cần thiết này. Giãn cách xã hội đồng nghĩa với việc bắt buộc phải hạn chế ra ngoài, kể cả việc đi chợ. Trong khi đó, hành lá lại là nguyên liệu không thế thiếu trong các món ăn, nhưng lại không thể giữ tươi trong thời gian dài. Và vì thế, học cách bảo quản hành lá sao cho đúng cách nghiễm nhiên trở thành “bí quyết sinh tồn” trong mùa dịch!

Nhắc đến việc bảo quản hành lá, có lẽ chúng ta đều nghĩ chỉ cần bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh là xong. Song, trên thực tế, điều này chỉ khiến chúng nhanh chóng bị úng và hỏng. Nếu bạn chưa biết cách xử lý ra sao, hãy note ngay 3 mẹo vặt hữu ích dưới đây để cả nhà luôn có hành tươi trong mùa dịch nhé.

Tại sao chúng ta cần bảo quản hành lá đúng cách?

Hành lá là một thứ rau gia vị thường được dùng trong các món ăn. Tuy nhiên, nếu chúng không được bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh hỏng. Hành lá có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và phytochemicals giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch, mắt và hệ miễn dịch. Đối với nhiều người, hành lá là thứ rau gia vị không thể thiếu. Khi phải hạn chế ra ngoài vì dịch bệnh căng thẳng, nhiều người muốn mua nhiều hành lá nhưng lại sợ hành nhanh hỏng sẽ lãng phí.

Sơ chế hành lá trước khi bỏ tủ lạnh giúp chúng không bị hỏng
Sơ chế hành lá trước khi bỏ tủ lạnh giúp chúng không bị hỏng

Với 3 cách bảo quản hành lá dưới đây, hành lá sẽ luôn tươi xanh.

Cách giữ hành luôn tươi ngon trong ngăn mát tủ lạnh

Hầu hết chị em nội trợ đều bảo quản hành lá trong tủ lạnh. Thế nhưng đa phần chị em sau khi mua hành lá về đều bỏ luôn vào trong ngăn mát mà không rửa sạch hay xử lý qua. Điều này khiến hành dù bảo quản ở nhiệt độ thấp vẫn rất nhanh hỏng. Do vậy, trước khi bỏ hành lá trong ngăn mát tủ lạnh chị em cần lưu ý những điều sau.

– Rửa sạch hành lá và để thật ráo nước.

– Cắt hành lá thành từng khúc nhỏ .

– Cho hành lá vào đĩa hoặc hộp chứa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách này sẽ giúp cho hành lá xanh tươi lâu ngày, không lo bị dập úng. Đặc biệt hành lá vẫn giữ được mùi vị đặc trưng.

Cách trữ đông lá hành trong ngăn đá

Bảo quản hành lá trong ngăn đá tủ lạnh sẽ được lâu hơn so với bảo quản trong ngăn mát. Nếu làm đúng cách thì chị em có thể bảo quản được tới vài tuần. Để thực hiện, bạn làm theo những bước sau.

– Rửa sạch hành lá và để ráo nước.

– Thái nhỏ hành lá thành từng khúc nhỏ.

– Cho hành lá vào hộp sạch đậy kín nắp.

– Để vào ngăn đá tủ lạnh.

Bạn có thể chia nhỏ hành lá vào nhiều hộp nhỏ hoặc cho vào túi nilon và để chúng trong ngăn đá. Hành lá bỏ trong ngăn đá sẽ khó lấy ra. Vì thế, nếu bảo quản quá nhiều vào trong hộp lớn sẽ gây khó khăn cho bạn khi sử dụng.

Cách bảo quản hành lá trong khăn giấy

Hành lá được giữ trong khăn giấy sẽ tránh được tình trạng dập úng và hư hỏng
Hành lá được giữ trong khăn giấy sẽ tránh được tình trạng dập úng và hư hỏng

Hành lá được giữ trong khăn giấy sẽ tránh được tình trạng dập úng và hư hỏng. Với cách này chị em thực hiện theo các bước sau.

– Cắt bỏ hết phần rễ hành và phần cuống lá.

– Rửa thật sạch hành lá.

– Cắt hành lá thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm.

– Bạn hãy trải khăn giấy ăn ra trên một mặt phẳng. Sau đó, xếp hành lá vào chính giữa giấy.

– Gấp kín các đầu giấy lại và cho vào túi zip.

– Để vào ngăn mát của tủ lạnh.

Sau 1 tuần nếu chưa dùng hết số hành lá này, bạn có thể lấy ra và thay giấy ăn khác. Sau đó, tiếp tục sử dụng cho các tuần tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *