Bánh Kek Lapis Sarawak – Kiệt tác nghệ thuật của ẩm thực Malaysia

Bánh Kek Lapis Sarawak

Bánh Kek Lapis Sarawak, hay còn gọi là ánh ngàn lớp Sarawak là một loại bánh truyền thống của đất nước Malaysia. Bánh nổi tiếng về vẻ ngoài độc đáo như kính vạn hoa và quá trình làm vô cùng cầu kỳ, làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp. Thông thường, phải mất 4 đến 8 tiếng mới làm ra được một chiếc bánh Kek Lapis Sarawak với họa tiết phức tạp. Loại bánh này lấy cảm hứng từ những chiếc bánh spit cake ở châu Âu mà thực dân Hà Lan rất thích ăn khi họ xâm chiếm Malaysia những năm 70. Vì vậy, bánh Kek Lapis Sarawak ra đời ở bang Sarawak (phía Tây Bắc của biển Borneo) vào khoảng thập kỷ 70 của thế kỷ trước.

Độc đáo món bánh tránh miệng cầu kỳ nhất thế giới

Nổi tiếng với vẻ ngoài độc đáo như kính vạn hoa và quá trình làm bánh cầu kỳ, đây được xem là một kiệt tác nghệ thuật của ẩm thực Malaysia nói riêng và châu Á nói chung. Nguyên liệu chủ yếu của bánh là bơ, bột mì, trứng như những chiếc bánh thông thường khác. Kết hợp cùng các loại gia vị gồm bạch đậu khấu, quế, đinh hương, hoa hồi…

Lớp vỏ ngoài bánh có màu đơn giản, bao bọc lấy phần nhân bên trong. Với vô vàn màu sắc được sắp xếp rất tinh tế thành các hoa văn hình học. So sánh với loại bánh ngàn lớp Betawi của người Indonesia, bánh Sarawak của Malaysia được nâng lên thành một nghệ thuật. Với độ phức tạp và màu sắc phong phú hơn nhiều.

Món bánh cổ truyền Sarawak của Malaysia có hình dáng bắt mắt, khó chế biến và giá thành đắt đỏ
Món bánh cổ truyền Sarawak của Malaysia có hình dáng bắt mắt, khó chế biến và giá thành đắt đỏ

Làm một chiếc bánh Sarawak phải mất 4-8 tiếng, phụ thuộc vào độ phức tạp của thiết kế và tay nghề của thợ. Người làm bánh ngoài khéo léo, kiên nhẫn còn cần có óc tính toán và khả năng sáng tạo mạnh mẽ. Toàn bộ quá trình được làm hoàn toàn bằng tay, bắt đầu bằng việc nướng bánh trong chảo sâu. Các lớp bột màu dần dần được thêm vào trong lò, mỗi lớp mất khoảng 10 phút. Nhưng đó chỉ mới là một nửa “cuộc chiến”. Công đoạn khó khăn nhất nằm ở việc “lắp ráp” các lớp vỏ bánh xốp mềm với nhau. Bằng chất kết dính là mứt hoặc sữa đặc.

Món bánh siêu cầu kỳ của Malaysia đến thợ chuyên nghiệp còn thấy khó làm

Vì quá kỳ công và mất nhiều thời gian hoàn thiện nên Kek Lapis Sarawak được xếp vào hàng những chiếc bánh khó làm nhất. Ngay cả với các đầu bếp chuyên nghiệp. Bất kỳ nguyên liệu nào được thêm vào cũng có thể ảnh hưởng đến thiết kế của bánh. “Bạn luôn phải suy nghĩ khi làm loại bánh này. Như với bánh vị Cadbury, bạn cần biết cách đặt chocolate vào chính giữa bánh. Nếu không nó sẽ bị vỡ. Đó thực sự là một thách thức. Chỉ một sai lầm nhỏ là cả chiếc bánh sẽ đi tong”. Thợ làm bánh tại nhà Olivia Anak Edward chia sẻ.

Sarawakian Jennifer Chen, một nghệ nhân làm bánh Sarawak từ những năm 80 cho biết để làm ra chiếc bánh hoàn hảo. Thì người thợ nào cũng phải gặp không ít lần thất bại. Ngay cả với một người có thâm niên như Chen. Cô thường tự thiết kế các mẫu bánh trên giấy trước khi bắt tay vào thực hiện. Và lưu lại những bản vẽ để dùng về sau.

Sau khi bánh được cắt lát, lớp hoa văn rực rỡ và tinh tế bên trong sẽ xuất hiện, là thành quả của quá trình chế biến công phu
Sau khi bánh được cắt lát, lớp hoa văn rực rỡ và tinh tế bên trong sẽ xuất hiện, là thành quả của quá trình chế biến công phu

Trước đây, bánh ngàn lớp Sarawak chỉ được làm vào những ngày lễ lớn như hội mùa Gawai Dayak. Hay lễ kết thúc tháng ăn chay Hari Raya. Ngày nay, nó được bán quanh năm trong các dịp sinh nhật, đám cưới. Sức hấp dẫn của những chiếc bánh rực rỡ đang nhanh chóng lan tỏa. Nó được đánh giá cao ở cả Malaysia và nước ngoài.

Một thế giới kính vạn hoa đa dạng màu sắc ẩn trong một chiếc bánh

Quá trình làm bánh bắt đầu với nhồi bột trong các chảo sâu. Mỗi lớp bánh sẽ được nhồi ở một chảo khác nhau do phải đổ màu. Trung bình mỗi lớp bánh sẽ mất khoảng 10 phút cho việc nhồi và nướng. Công đoạn này được xem là dễ nhất trong quá trình làm bánh.

Trong khi lớp ngoài của chiếc bánh có màu sắc vô cùng đơn giản (như màu bee hoặc nâu). Nó đang làm tốt nhiệm vụ che giấu “nội tâm” phức tạp bên trong. Thì “nội tâm” của chiếc bánh sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ. Khi tiến hành cắt món tráng miệng tuyệt hảo này. Bạn sẽ thấy một thế giới kính vạn hoa đa dạng màu sắc cũng như họa tiết hình học. Điều này cho thấy, nghệ nhân tạo ra chiếc bánh phải có một tư duy logic. Và một trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Các nghệ nhân làm bánh ngàn lớp Sarawak dày dặn kinh nghiệm cho biết, chế biến món bánh này có thể là thử thách khó nhằn. Nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng toàn bộ mẫu bánh.

Món bánh cổ truyền độc đáo này cũng được xếp vào hàng món bánh ngọt tráng miệng đắt nhất Malaysia. Với giá 250 RM (khoảng 1,4 triệu đồng)/cái. Ngoài công sức làm bánh thì nguyên liệu tạo độ mịn cho bánh chính là một trong những nguyên nhân khiến thức quà này được bán với giá đắt đỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *