Ariake Dumplings – Món cá cảo “ngoài hành tinh” không dành cho người yếu tim

Ariake Dumplings - Món cá cảo "ngoài hành tinh"

Chính quyền tỉnh Saga, Nhật Bản đã kết hợp với nhà hàng Dumpling Kingdom – được biết đến là Vương quốc bánh bao có trụ sở tại Tokyo. Họ cho ra mắt sản phẩm mới có tên Ariake Dumplings từ năm 2017. Đây là món há cảo được trang trí bằng đầu những con cá warusobo nhô lên. Nó ngay lập tức nhận được sự thu hút của đông đảo thực khách. Với vẻ ngoài khác thường, kỳ dị và có phần đáng sợ, người sành ăn, gan dạ nhất cũng phải ái ngại khi thấy món ăn được mệnh danh là “người ngoài hành tinh” này.

Ariake Dumplings là gì?

Thế giới đầy rẫy những món ăn kỳ lạ, người đã ăn quen thì bảo ngon, người chưa đụng đến vì quá sợ hãi. Ví dụ như món cá lên men, món Kiviaq đáng sợ, natto đậu nành lên men….

Ở Nhật Bản những chiếc bánh bao bọc ngoài sinh vật ghê sợ này cũng là một trong những ví dụ đó. Tất nhiên, để có được một trải nghiệm thú vị trọn vẹn nhất, bạn cũng phải có tinh thần dũng cảm để chiến thắng nỗi sợ trước thế giới ẩm thực đầy phức tạp ở xứ sở hoa anh đào.

Lý do khiến há cảo Ariake thu hút mọi người là vẻ ngoài khác thường của nó, khi chúng được làm từ cá warusobo. Đây là loài cá được biết đến với tên gọi “Người ngoài hành tinh trên biển Ariake”. Chúng có gương mặt nhìn đáng sợ cùng những chiếc răng nhọn.

Vì Ariake Dumplings trông đáng sợ được nhiều người gọi là há cảo “người ngoài hành tinh”
Vì Ariake Dumplings trông đáng sợ được nhiều người gọi là há cảo “người ngoài hành tinh”

Đầu bếp khi chế biến món ăn này sẽ hấp chín những con cá warusobo, lọc lấy thịt rồi nghiền nhỏ, trộn cùng gia vị. Sau đó, họ lấy thịt cá làm nhân, và phía trên trang trí bằng một chiếc đầu cá. Lộ ra hàm răng sắc nhọn. Há cảo hoàn thành khi đã được chiên chín trong chảo mỡ, hoặc hấp. Những chiếc há cảo khi bày lên đĩa được nhiều thực khách đánh giá là một “bữa tiệc cho đôi mắt”.

Hiện du khách vẫn có thể thưởng thức các món ăn này tại nhà hàng Vương quốc bánh bao. Hoặc các quán ăn quanh tỉnh Saga. Lý do mà Saga hợp tác để tạo nên loại há cảo độc đáo này vì nơi đây là một trong 4 tỉnh, cùng Fukuoka, Nagasaki và Kumamoto, đều thuộc đảo Kyūshū bao quanh biển Ariake. Các bãi bùn ở biển Ariake này là nơi sinh sống của warusobo, một loài cá thân dài giống lươn. Ngoại hình đáng sợ nhưng ăn rất ngon.

Loài cá ngon nổi tiếng Nhật Bản

Con cá này có những hình dáng vô cùng đáng sợ. Đến mức khi nhìn vào người ta không phân biệt được đó là răng nhọn hay do thiếu mắt. Tuy nhiên, chúng lại trở thành món ăn chính của người dân địa phương ở tỉnh Saga, Nhật Bản. Nơi tiếp giáp với biển Ariake.

Cá warusobo được đánh giá là ăn ngon, dù từ lúc còn sống đến khi đã được chế biến, chúng vẫn trông như đến từ hành tinh khác
Cá warusobo được đánh giá là ăn ngon, dù từ lúc còn sống đến khi đã được chế biến, chúng vẫn trông như đến từ hành tinh khác

Chúng sinh trưởng ở vùng thủy triều lớn nhất Nhật Bản ở biển Ariake. Và các bãi triều rộng lớn, là một trong những điều mà tỉnh Saga tự hào. Cơ thể Warusobo bên ngoài có màu xám, đôi mắt rất bé, nhìn kỹ mới có thể phát hiện ra. Loài cá này sống trong các đường hầm. Do chúng đào sâu xuống dưới bề mặt bùn từ 50-90cm. Từ hang chính còn có các lối nhỏ hơn tỏa ra xung quanh để trú ngụ. Thức ăn chính của loài cá này là giáp xác, cá nhỏ và hai mảnh.

Warusobo có thể chế biến làm đồ ăn dưới dạng nướng, sấy khô nguyên con, dạng bột hoặc nấu soup. Chúng cũng được coi là một hương liệu bổ sung trong tách sake nóng. Với người dân Saga, đây là một trong những món ăn chính và được yêu thích. Warusobo cũng được coi là một hương liệu bổ sung trong tách sake nóng. Với người dân Saga, đây là một trong những món ăn chính và được yêu thích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *